• Zalo

Bác sĩ 'vòi' 81 triệu đồng của 15 bệnh nhân ung thư: Sở Y tế TP.HCM nói gì?

Sức khỏe Thứ Tư, 20/03/2019 17:27:00 +07:00

Theo Sở Y tế TP.HCM, hành vi vòi vĩnh tiền của bệnh nhân ung thư là không thể chấp nhận được, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp của người thầy thuốc.

Liên quan đến việc bác sĩ ở Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM lừa gạt bệnh nhân ung thư để lấy tiền, Sở Y tế TP.HCM cho biết, sự việc đã gây làn sóng phẫn nộ của nhân viên ngành y tế thành phố, vì đây là hành vi không thể chấp nhận được, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp của người thầy thuốc.

Theo Sở y tế, người bệnh ung thư và nhất là ung thư giai đoạn cuối rất cần hoạt động chăm sóc giảm nhẹ, cả thể xác lẫn tinh thần, đây là hoạt động mang tính khoa học và nhân văn đã được các bệnh viện quan tâm và được Sở Y tế khuyến khích các bệnh viện triển khai.

Ngoài hoạt động chuyên môn sử dụng thuốc giảm đau theo phác đồ điều trị, rất cần các hoạt động xã hội khác hỗ trợ tinh thần và vật chất cho người bệnh và gia đình giúp người bệnh được thanh thản sống khoảng thời gian còn lại.

benhvien1

Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM, nơi xảy ra sự việc. 

Theo Sở Y tế TP.HCM, nhiều năm qua, nhân viên ngành y tế của thành phố đang cùng nhau nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức, lấy người bệnh làm trung tâm, lấy hài lòng người bệnh làm đích phấn đấu. Bước đầu, sự cố gắng của đội ngũ y tế đã mang lại niềm tin cho người dân thành phố và khu vực phía Nam, tuy nhiên vẫn còn đó những hành vi lạc lỏng, xấu xí gây phẫn nộ cho xã hội và nhất là trong đội ngũ các thầy thuốc.

“Bệnh viện Truyền máu và huyết học đứng vào top 12 bệnh viện có điểm chất lượng trên 4 điểm. Vì vậy, hơn ai hết, lãnh đạo và nhân viên y tế đang công tác tại đây rất sốc và buồn khi hành động xấu xí này lại xảy ra ngay ở bệnh viện của mình.

Tất cả các thầy thuốc của ngành y tế đều phẫn nộ với hành vi xấu xí này. Tới đây, Sở Y tế cũng sẽ xem xét đình chỉ chứng chỉ hành nghề của bác sĩ này theo quy định”, Sở Y tế TP.HCM chia sẻ.

soyte 3

Sở Y tế TP.HCM cho rằng hành vi vòi vĩnh của bác sĩ ở Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM là không thể chấp nhận.

Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh xem đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc, để có giải pháp chủ động hơn trong giám sát sự tuân thủ các quy định trong hành nghề khám, chữa bệnh của nhân viên thuộc thẩm quyền.

Từ cuối năm 2018 đến nay, bác sĩ N.L.M.T, làm việc tại Bệnh viện Truyền máu huyết học đã lợi dụng tín nhiệm để nhận tiền của 15 người bệnh với tổng số tiền là 81 triệu đồng với lời hứa hẹn với sẽ làm xét nghiệm bên ngoài, chích một loại thuốc làm giảm đau, kéo dài sự sống… mà không nói rõ là chích thuốc gì.

Thực tế qua kiểm tra hồ sơ bệnh án và biên bản họp của khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực, người bệnh hoàn toàn không được thực hiện loại thuốc nào hay xét nghiệm nào bên ngoài bệnh viện.

Tất cả các y lệnh trong hồ sơ bệnh án đều thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bệnh viện, thể hiện rõ ràng và khớp với phiếu thực hiện thuốc của điều dưỡng và người bệnh cũng có ký xác nhận vào phiếu công khai thuốc hàng ngày. Bác sĩ T. hoàn toàn không cung cấp bất kỳ loại thuốc hay xét nghiệm bên ngoài nào cho người bệnh.

T. đang là cán bộ của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, công tác tại bệnh viện Truyền máu Huyết học theo Hợp đồng hợp tác thực hành viện trường từ năm 2012. Hiện cả hai nơi đã có quyết định đình chỉ công tác giảng dạy của bác sĩ T. và lập Hội đồng kỷ luật sau khi có đầy đủ thông tin của sự việc.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều