• Zalo

Bác sĩ nha khoa Phạm Hữu Hùng chia sẻ về phẫu thuật răng khôn

Bệnh và thuốc Thứ Năm, 18/03/2021 10:06:35 +07:00
(VTC News) -

Với nhiều năm kinh nghiệm, Phạm Hữu Hùng, bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt có nhiều chia sẻ về nha khoa, đặc biệt là phẫu thuật răng khôn.

Điều kiện, quy trình là một trong những điều quan trọng mà mọi người cần tìm hiểu trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật răng khôn. Bác sĩ Phạm Hữu Hùng đã có một số chia sẻ để giúp bệnh nhân có sự chuẩn bị chu đáo về kiến thức, sức khỏe và tinh thần. 

Bác sĩ nha khoa Phạm Hữu Hùng chia sẻ về phẫu thuật răng khôn - 1

Bác sĩ nha khoa Phạm Hữu Hùng

Theo bác sĩ Phạm Hữu Hùng, nhổ răng khôn là một dạng tiểu phẫu trong điều trị nha khoa. Vị trí và hình dạng của chân răng sẽ quyết định mức độ khó hoặc dễ của ca phẫu thuật xử lý răng khôn, bao gồm phẫu thuật nhổ răng khôn mọc lệch hàm trên, phẫu thuật nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới, phẫu thuật nhổ răng khôn mọc lệch có cắt thân.

Phương pháp phẫu thuật răng khôn áp dụng cho bệnh nhân răng mọc lệch, răng mọc kẹt, răng mọc ngầm dưới niêm mạc và chống chỉ định với các trường hợp răng đang có viêm cấp, há miệng hạn chế, cao huyết áp, người đang dùng thuốc chống đông.

Bác sĩ nha khoa Phạm Hữu Hùng chia sẻ về phẫu thuật răng khôn - 2

Ngoài điều kiện để thực hiện phẫu thuật nhổ răng khôn thì quy trình cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Để bệnh nhân hiểu hơn về quy trình và có sự chuẩn bị tốt, bác sĩ Hùng chỉ ra các bước phẫu thuật răng khôn.

Bước 1: Thăm khám và chuẩn bị cho quy trình nhổ răng khôn mọc lệch.

Trước khi phẫu thuật nhổ răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, bệnh nhân cần được khám và tư vấn cẩn thận. Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng thể sức khỏe răng miệng (tình trạng sâu răng, cao răng, viêm lợi…) và chụp X-quang toàn bộ hàm răng để kiểm tra vị trí chân răng, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hướng mọc, vị trí chân răng, xương hàm xung quanh răng khôn…Nếu răng có dấu hiệu sưng đỏ, nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để đảm bảo rằng trong ngày phẫu thuật, sức khỏe răng miệng ở tình trạng tốt nhất.

Bác sĩ sẽ xét nghiệm một vài chỉ số cơ bản như huyết áp, tốc độ đông máu… Bệnh nhân cần thông báo cụ thể cho nha sĩ tình trạng sức khỏe của mình. Với những người có sức khỏe không tốt, mắc các bệnh về tim mạch hay máu thì không nên tiến hành nhổ răng khôn. Thông thường, nhổ răng khôn sẽ được tiến hành vào buổi sáng – khi mà người bệnh có tình trạng sức khỏe tốt nhất.

Bác sĩ nha khoa Phạm Hữu Hùng chia sẻ về phẫu thuật răng khôn - 3

Bước 2: Thực hiện tiểu phẫu nhổ răng khôn mọc lệch theo đúng quy trình.

Bệnh nhân súc miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng, sau đó được sát khuẩn vùng răng cần nhổ răng. Bác sĩ sẽ gây tê vùng cần nhổ răng, sau đó sẽ thực hiện phẫu thuật với sự hỗ trợ của một số dụng cụ nha khoa như kìm nhổ răng, dụng cụ nạy để bóc tách lợi và dây chằng cổ răng, tạo điều kiện cho việc lấy răng ra được dễ dàng. Sau khi nhổ, bác sĩ sẽ khâu vết thương. Bệnh nhân cắn chặt bông để cầm máu, kết thúc ca tiểu phẫu. Biểu hiện bình thường sau thực hiện kỹ thuật: Đau ê ẩm nhẹ, rỉ ít huyết tương.

Bác sĩ nha khoa Phạm Hữu Hùng chia sẻ về phẫu thuật răng khôn - 4

Khi có những biểu hiện sau thực hiện kỹ thuật là bất thường như chảy máu, đau nhiều, sưng, tê nửa cằm thì bệnh nhân cần đi khám ngay. Trường hợp phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai có ý định nhổ bỏ răng khôn thì cần đặt lịch phẫu thuật vào cuối kỳ kinh nguyệt sẽ làm giảm nguy cơ bị viêm xương ổ răng.

Bác sĩ nha khoa Phạm Hữu Hùng chia sẻ về phẫu thuật răng khôn - 5

Tôi mong muốn mang lại nụ cười rạng rỡ cho mọi người nhờ hàm răng khỏe đẹp và bền vững. Bên cạnh đó, tiêu chí hàng đầu luôn chú trọng giúp mọi người đạt kết quả điều trị tốt nhất nhưng vẫn tuyệt đối an toàn cho sức khỏe”, anh Phạm Hữu Hùng chia sẻ.

Quỳnh Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bác sĩ nha khoa Phạm Hữu Hùng chia sẻ về phẫu thuật răng khôn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin