• Zalo

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi do khuyên người dân lên chùa Ba Vàng chữa bệnh

Sức khỏeThứ Hai, 25/03/2019 16:07:00 +07:00

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong xin lỗi Ban giám đốc bệnh viện, đồng nghiệp và nhân dân sau phát ngôn gây tranh cãi khuyên người dân lên chùa Ba Vàng chữa bệnh.

Video: Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong xin lỗi vì 'khuyên' người dân chữa bệnh ở chùa Ba Vàng

Xuất hiện vài phút trong buổi thông tin cho báo chí chiều nay 25/3 tại Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, khoa Nhi gửi lời xin lỗi tới tất cả đồng nghiệp và nhân dân sau những phát ngôn gây hoang mang trong việc chữa bệnh của người dân ở chùa Ba Vàng thời gian vừa rồi.

"Tôi xin lỗi người dân, bạn bè đồng nghiệp, các thầy và xin lỗi bệnh viện vì những phát ngôn gây ảnh hưởng tới ngành y và của bệnh viện", bác sĩ Phong nói.

"Qua đây, tôi cũng khuyên người dân, khi có bệnh để điều trị được hiệu quả mọi người cần được tới bệnh viện và các cơ sở y tế được cấp phép để thăm khám, chữa trị cụ thể theo đúng liệu trình, phác đồ. Những biện pháp như lên chùa chỉ là bổ trợ, giúp cho mọi người thêm phần lạc quan hơn trong chữa bệnh mà thôi".

bac si phong

 Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong xin lỗi người dânlãnh đạo Bệnh viện cùng đồng nghiệp sau phát ngôn của mình. (Ảnh: Phạm Quý)

Nói về nguyên nhân đưa ra những phát ngôn như vậy, bác sĩ Phong cho hay, thời điểm đó chỉ là phát ngôn mang tính cá nhân, tức thời mà không phải phát ngôn dưới tư cách của bệnh viện hay của ngành y, nên anh sẽ là người chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc làm của mình.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai thông tin bác sĩ Nguyễn Hoàng Phong công tác tại khoa Nhi. Một năm trở lại đây, bác sĩ Phong được cử đi học cao học tại Đại học Y Hà Nội nên không tham gia điều trị nội trú ở Bệnh viện. 

Phát ngôn của bác sĩ Phong là ý kiến cá nhân, không đại diện cho Bệnh viện

Sau lời xin lỗi của bác sĩ Phong, GS.TS Phạm Minh Thông - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, phát ngôn của bác sĩ Phong hoàn toàn là ý kiến cá nhân và không mang tính đại diện bệnh viện.

Theo giáo sư Thông, việc lên chùa cầu xin khỏi bệnh của nhiều người là một trong những biện pháp tâm lý chứ chưa có bằng chứng nào về việc cúng bái sẽ chữa khỏi bệnh.

Việc sử dụng liệu pháp tâm lý chữa bệnh trong y học cũng phải theo các chuyên ngành tâm, thần kinh, dựa trên các nghiên cứu, bằng chứng khoa học. Về chuyên môn, bệnh nhân phải đến các cơ sở khám chữa bệnh để được điều trị kịp thời, còn việc đi chùa cầu xin thực ra chỉ là an tâm tinh thần.

Giải thích về trường hợp bệnh nhân trong câu chuyện được bác sĩ Phong chia sẻ sau khi lên chùa Ba Vàng chỉ cần "2 liều men tiêu hóa" là khỏi bệnh, GS Thông nhấn mạnh lần nữa, đó chỉ là cảm tính của riêng bác sĩ Phong, hiện Bệnh viện Bạch Mai chưa có trường hợp bệnh nhân nào được điều trị theo đúng phác đồ, liệu trình mà không khỏi bệnh.

Trước đó, tối 21/3, tại buổi thuyết giản của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ chì chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh" về thuyết "thỉnh vong làm lễ oan gia trái chủ", một số nhân chứng được mời đến nói về cách chữa bệnh bằng phương pháp này. Trong đó có bác sĩ Nguyễn Hồng Phong. 

Tại đây, bác sĩ Phong nói: "Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Khi tôi chữa bệnh cho bệnh nhân, chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường. Tôi khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả... Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay, biết quỳ lạy tổ tiên, cha mẹ... Bệnh nhân đến khám lại, điều thần kỳ đã xảy ra, tôi chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn", anh Phong nói trước hàng trăm phật tử.

Những thông tin đến từ một bác sĩ khiến cho nhiều người tỏ ra hoang mang khi cho rằng, chỉ cần lên chùa "tụng kinh, niệm phật" hay thỉnh "oan gia trái chủ" là có thể khỏi bệnh. Điều này trái với những nghiên cứu khoa học của ngành y trong việc khám, chữa bệnh cho người bệnh.

Video: Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, chia sẻ tại buổi thuyết pháp ở chùa Ba Vàng tối 21/3

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !