Bác sĩ kể lại khoảnh khắc hét lớn khi phát hiện em bé thứ 3 trong bụng sản phụ

Hai bé gái lọt lòng mẹ an toàn, bác sĩ Hà đang đỡ nhau xổ của sản phụ thì phát hiện chân em bé thứ 3 chìa ra ngoài.

Bà bầu 24 tuổi quê Yên Thành, Nghệ An, nhập viện lúc nửa đêm 2/12 khi mang thai 35 tuần, cổ tử cung mở 5 cm, và được cho là mang song thai. Bác sĩ xác định 2 thai nhi trong bụng mẹ nằm ở tư thế ngôi không chuẩn: Một ngôi ngược (chân quay xuống phía dưới), một ngôi ngang (thân quay xuống). Trường hợp này không thể sinh thường. 

"Vào thẳng phòng mổ", bác sĩ trực nhanh chóng quyết định. 

Đèn phòng mổ bật sáng, các bác sĩ nhanh chóng thực hiện các thủ thuật sinh mổ. Hai bé gái lần lượt chào đời trong niềm vui của bác sĩ và gia đình sản phụ.

Sau khi lấy bánh nhau của sản phụ ra, bác sĩ Trần Thị Ngọc Hà phát hiện có bất thường. Bác sĩ Hà bàng hoàng khi thấy chân của em bé thứ 3 đang chìa ra ngoài. "Vẫn còn một đứa nữa", bác sĩ Hà hét lên. 

Bac si ke lai khoanh khac het lon khi phat hien em be thu 3 trong bung san phu hinh anh 1

Ba bé gái khỏe mạnh chào đời trong niềm vui của gia đình và bác sĩ. (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Ngay lập tức, kíp mổ quay lại tập trung 100% năng lượng để tiếp tục làm thủ thuật đỡ em bé thứ 3. Bấy giờ là 0h sáng 2/12. "Chưa bao giờ chúng tôi tỉnh táo như lúc này", nữ bác sĩ nhớ lại. 

Nhẹ nhàng, khéo léo, bác sĩ đưa bé gái thứ 3 chào đời trong sự ngạc nhiên lẫn vui mừng của mọi người. Cả 3 bé gái đều khỏe mạnh, trong đó 2 bé đều nặng 2,2 kg và một bé 2 kg.

Bác sĩ Hà nhấn mạnh: "Đây là ca mổ để đời trong suốt 10 năm làm nghề bác sĩ sản khoa của tôi".

Bác sĩ Trần Thị Ngọc Hà 34 tuổi, công tác tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Không chỉ với bác sĩ Hà mà cả nhiều y bác sĩ khác tại viện, đều ngạc nhiên bởi chưa bao giờ họ gặp một trường hợp sản phụ mang tam thai mà cả bà bầu lẫn bác sĩ đều không biết. Tất cả mọi người đều cho rằng sản phụ sinh đôi.  

Sản phụ nhập viện không mang theo bất kỳ hồ sơ cá nhân. Chị cho biết suốt thời gian bầu bí chỉ đi khám thai 4 lần và nói rằng mình mang song thai. Khi nhập viện sinh, do sản phụ quá đau và cổ tử cung mở rộng nên bác sĩ không chần chừ đưa ngay lên phòng mổ mà không siêu âm lại.

Bac si ke lai khoanh khac het lon khi phat hien em be thu 3 trong bung san phu hinh anh 2

 Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Ngọc Hà, phẫu thuật viên chính của ca sinh tam thai ở Nghệ An. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Chồng sản phụ khi biết một lúc có đến 3 cô con gái không giấu được niềm hạnh phúc vỡ òa: "Tôi không nghĩ mình có tận 3 đứa con gái". Điều đặc biệt nữa là hai vợ chồng anh lần này mang tam thai tự nhiên.

Ca mổ sinh 3 này được bác sĩ Hà gọi là "như phép màu" khi cả mẹ và con đều trọn vẹn. "Về nhà, tôi không chợp mắt được vì nghĩ mình đang mơ", bác sĩ Hà chia sẻ. "Nếu được biết trước là ca sinh 3 thì chúng tôi sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn để đảm bảo sản phụ và bé an toàn".

Theo bác sĩ Hà, thai phụ mang tam thai nếu không được biết trước dễ dẫn đến nguy cơ băng huyết cho mẹ. Do đó, bà bầu cần tuân thủ quy trình khám thai an toàn, khám ở bệnh viện uy tín để có thai kỳ khỏe mạnh, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây tai biến cho mẹ và bé.

>>> Đọc thêm: Vợ sinh 3, chồng bàng hoàng phát hiện chỉ 1 bé là con mình

Người mẹ nhỏ nhất thế giới qua đời sau khi sinh 3 con kháu khỉnh

Người mẹ nhỏ nhất thế giới qua đời sau khi sinh 3 con kháu khỉnh

Stacey Herald - người mẹ nhỏ nhất thế giới vừa qua đời do căn bệnh hiếm gặp, để lại cho chồng mình "gia tài" là 3 đứa con kháu khỉnh.
Sản phụ 'vượt cạn' thành công với ba bé gái xinh xắn ở tuần 35

Sản phụ 'vượt cạn' thành công với ba bé gái xinh xắn ở tuần 35

Mang thai đến tuần thứ 35, sản phụ Cao Thị T. (24 tuổi, trú ở huyện Yên Thành, Nghệ An) đau bụng, chuyển dạ rồi “vượt cạn” thành công với 3 bé gái hồng hào, xinh xắn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU