Báo Điện tử VTC News

Thực hư thông tin bác sĩ 'đòi' 5 triệu đồng bán thuốc cho người đưa nạn nhân phơi miễn HIV đi cấp cứu

(VTC News) - Anh Tùng chở người bị tai nạn trong vụ 2 xe khách húc nhau ở Kon Tum và sau đó phát hiện dính máu của người nhiễm HIV nên quay lại xin thuốc nhưng bác sĩ không cho, yêu cầu bán với giá 4,5 - 5 triệu đồng.

Liên quan vụ tai nạn 2 xe khách đâm nhau ở Kon Tum, 14 người thương vong, ngày 3/7, anh Lê Tùng (28 tuổi, trú ở thôn 11, xã Đăk Hring, huyện Đắk Hà, Kon Tum) dùng xe tải của gia đình chở nạn nhân vụ tai nạn trên quốc lộ đường Hồ Chí Minh trưa 30/6 đi cấp cứu tại bệnh viện.

Video: Thực hư chuyện cứu người gặp nạn, phải nộp 5 triệu/liều thuốc phơi nhiễm HIV

Ngay sau khi đưa nạn nhân đến bệnh viện, anh Tùng phát hiện trong có 1 nạn nhân vị nhiễm HIV, vì vậy đã quay trở lại bệnh viện để yêu cầu bác sĩ cấp thuốc. Tuy nhiên, bác sĩ đã từ chối cấp thuốc vì không cấp cho dân thường và chỉ bán với giá 4,5 - 5 triệu.

Anh Tùng bức xúc trước sự việc trên nên trên trang Facebook cá nhân đã chia sẻ nội dung: "Bác sĩ nói thuốc này chỉ cấp cho người làm nhiệm vụ, không cấp cho dân thường, còn tôi cứu người thì bác sĩ nói bán một liều năm triệu. Vậy tôi xin hỏi còn ai dám cứu người hay nên để cho các cấp làm nhiệm vụ đến cứu?”.

Thuc hu thong tin bac si 'doi' 5 trieu dong ban thuoc cho nguoi dua nan nhan phoi mien HIV di cap cuu hinh anh 1

Anh Tùng bức xúc đăng câu hỏi trên trang Facebook cá nhân. 

Trao đổi với báo chí về vụ việc, ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) khẳng định: "Theo quy định của Bộ Y tế, người có phơi nhiễm trực tiếp với người nhiễm (kể cả người làm nhiệm vụ, người dân đều được uống thuốc dự phòng HIV miễn phí). Chúng tôi sẽ đề nghị Sở Y tế xác minh cán bộ y tế nào phát ngôn và sẽ xử lý nghiêm vấn đề này".

Cùng ngày, ông Đào Duy Khánh (giám đốc Sở Y tế Kon Tum) cho biết, hiện có 17 y, bác sĩ và 7 người dân đã tiếp xúc trực tiếp với máu của nạn nhân bị nhiễm HIV mà không chuẩn bị phòng hộ nên nghi ngờ những người nãy đã bị phơi nhiễm HIV.

"Hiện, Sở Y tế đang tiến hành sàng lọc và cấp thuốc ARV miễn phí điều trị phơi nhiễm HIV ngay cho những người có liên quan đến những ca cấp cứu nạn nhân", ông Khánh cho hay.

Liên quan đến vụ việc, bác sỹ Nguyễn Văn Đôn - Trưởng phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và điều trị nghiện chất, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum khẳng định, thông tin yêu cầu người cứu nạn đóng phí 5 triệu đồng mới được cấp thuốc chống phơi nhiễm là sai sự thật.

>>> Đọc thêm: Hai xe khách đối đầu, 4 người chết ở Kon Tum: 17 y, bác sĩ nghi ngờ phơi nhiễm HIV

Thanh Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU