Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bác sĩ 'cân não' khi thai phụ nặng 162 kg không thể gây mê lúc vượt cạn

Sức khỏe Thứ Sáu, 06/09/2019 07:37:00 +07:00

Bác sĩ cân não khi lựa chọn một trong hai phương án gây tê hay gây mê giúp sản phụ nặng tới 162 kg bị tiền sản giật vượt cạn.

Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận chị N.T.T.H – (25 tuổi, Long An) nhập viện với lý do con so, thai 35 tuần, ngôi đầu, tiền sản giật nặng, béo phì.

Trước khi mang thai, sản phụ nặng 110 kg, chỉ số cơ thể (BMI - Body mass index) 48,88. Tổ chức Y tế thế giới xếp loại chỉ số BMI của sản phụ rơi vào mức cao nhất: béo phì độ 3 (chỉ số BMI từ 40 trở lên). Nguy cơ phát triển bệnh tật được cảnh báo ở mức nguy hiểm.

Bác sĩ 'cân não' khi thai phụ nặng 162 kg không thể gây mê trong lúc vượt cạn

Thai phụ được gây tê để mổ bắt con khi thể trạng và chỉ số cơ thể không cho phép gây mê. (Ảnh: BSCC)

Khi nhập viện, thai phụ nặng 162 kg, cao huyết áp không tiền sử bệnh ngoại khoa và phụ khoa, được điều trị tiết chế đã 3 tháng.

Bác sĩ tiên lượng bệnh nhân béo phì sẽ làm tăng các biến cố sản khoa về tim mạch, huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường, mất tim thai trong bụng mẹ…. Vì vậy,  chị T.H. được nhập vào khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra và theo dõi sát quá trình chuyển dạ. Sau các đợt giục sanh thất bại, các bác sĩ quyết định phẫu thuật bắt con cho bệnh nhân T.H.

Ê-kíp bao gồm: Gây mê hồi sức và Sản khoa với nhiều bác sĩ kinh nghiệm nhất cân nhắc giữa 2 phương án gây tê và gây mê để mổ bắt con đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Bác sĩ 'cân não' khi thai phụ nặng 162 kg không thể gây mê trong lúc vượt cạn

Ca mổ bắt con dưới sự phối hợp chặt chẽ của các bác sĩ Gây mê hồi sức và bác sĩ Sản khoa. (Ảnh: BSCC)

BS Hồng Công Danh, Trưởng khoa Gây mê hồi sức cho biết, gây mê để phẫu thuật với sản phụ béo phì sẽ không đơn giản.

“Nếu gây mê, bác sĩ phải dùng lượng thuốc mê tương ứng với cân nặng của sản phụ để có thể duy trì mê cho đến khi hoàn tất cuộc mổ.

Do tình trạng cân nặng “quá khổ” bệnh nhân có cổ bị ngắn, lưỡi to, vùng hầu họng hẹp nhiều hơn so với một sản phụ bình thường, nên việc đặt nội khí quản để gây mê gặp nhiều khó khăn, khả năng gây tổn thương vùng hầu họng, dễ bị hít sặc do nguy cơ trào ngược dạ dày là không tránh khỏi, kể cả biến chứng suy hô hấp do việc rút ống nội khí quản sau phẫu thuật”, bác sĩ Danh nói.

Sau hội chẩn, ê-kíp dùng phương án gây tê tủy sống để hạn chế mức thấp nhất những tình huống nguy hiểm xảy ra cho em bé. 

Sau khi gây tê thần kinh thân dưới, các bác sĩ sản mổ lấy thai. Theo BS Trần Ngọc An, khi thực hiện đường rạch ngang thân tử cung để tiếp cận ổ bụng của sản phụ, bác sĩ phải “đi” rộng hơn so với các bà mẹ có cân nặng bình thường.

Một bé trai cân nặng 3300g chào đời, hồng hào và khóc rất to.

Bác sĩ 'cân não' khi thai phụ nặng 162 kg không thể gây mê trong lúc vượt cạn

Em bé chào đời thành công, cả mẹ và con đều vượt cạn thành công. (Ảnh: BSCC)

Các bác sĩ khuyên cáo, béo phì ở phụ nữ là một trong những tác nhân chính, tiềm ẩn các bệnh không lây như: tim mạch; tiểu đường; rối loạn cơ xương; một số loại ung thư. Bên cạnh đó, khoa học cũng chỉ ra rằng, trẻ có mẹ bị béo phì trong thai kỳ có nhiều khả năng bị béo phì hơn trong thời thơ ấu và niên thiếu.

Đối với các bà mẹ béo phì, mặc dù trong suốt thời gian mang thai cũng cần rất nhiều năng lượng cho sự phát triển của bé, song các mẹ nên sử dụng và dung nạp các loại chất dinh dưỡng lành mạnh từ rau, củ, chất béo chưa bão hòa (dầu thực vật)… hạn chế các loại thức ăn chiên xào.

Các mẹ bầu cũng cần tuân thủ, kiểm tra sức khỏe tổng quát, tăng cường vận động và kiểm soát cân nặng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin