Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bắc Ninh đề xuất giải pháp 'chưa có tiền lệ' để ngăn chặn COVID-19

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 26/05/2021 22:10:00 +07:00
(VTC News) -

Tỉnh Bắc Ninh đề xuất các doanh nghiệp cho công nhân lưu trú, ăn ở và làm việc tại nhà máy ít nhất 15 ngày để thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chiều 26/5, ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, chủ trì họp với đại diện 5 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng các đơn vị liên quan để bàn về kế hoạch bố trí công nhân lưu trú, ăn ở và làm việc tại nhà máy nhằm phòng dịch COVID-19.

Giải pháp chưa có tiền lệ

Ông Vương Quốc Tuấn cho biết, việc bố trí công nhân lưu trú làm việc tại các nhà máy trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh là nhằm bảo vệ nhà máy, bảo vệ công nhân, duy trì sản xuất, đặc biệt trong các khu công nghiệp khi có dịch xảy ra trên diện rộng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn bố trí chỗ ở tạm cho người lao động trong khu vực nhà máy để duy trì sản xuất liên tục, không bị gián đoạn. Ngoài ra, những người có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 tiếng mới được đến làm việc. Công nhân được khuyến khích ở lại tối thiểu 15 ngày một đợt. Số công nhân khi quay trở về nhà trọ sẽ được quản lý tương tự như trường hợp F2.

Bắc Ninh đề xuất giải pháp 'chưa có tiền lệ' để ngăn chặn COVID-19 - 1

Ông Vương Quốc Tuấn tại buổi họp chiều nay 26/5.

"Đây là giải pháp chưa có tiền lệ, song là biện pháp an toàn nhất trong tình hình hiện nay. Tỉnh sẽ triển khai đối với tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tinh thần đây là việc bắt buộc, chỉ có bàn cách để triển khai, chứ không bàn lùi. Chúng ta không thể không làm vì số ca nhiễm trong cộng đồng rất lớn", ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo ông Tuấn, đây là việc làm khó khăn đối với các doanh nghiệp nhưng để COVID-19 không xâm nhập vào công ty thì bắt buộc phải làm. 

Đồng thời, tỉnh Bắc Ninh giao Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tỉnh, Công an tỉnh và các Sở, ngành liên quan yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp chuẩn bị điều kiện để triển khai việc bố trí cho người lao động ăn, ở, làm việc trong khu vực nhà máy, không đi ra ngoài.

Ban quản lý các KCN chỉ đạo doanh nghiệp trong KCN điều chỉnh kế hoạch sản xuất, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất để triển khai thực hiện bắt đầu từ 0h ngày 2/6/2021.

Doanh nghiệp muốn công nhân ở khách sạn, nhà nghỉ

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp cho rằng, khả năng để đáp ứng cho công nhân, người lao động ăn, ở, làm việc tại doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là tại những doanh nghiệp chưa có ký túc xá cho chuyên gia, công nhân và người lao động ở.

Trong khi đó, việc tập trung số lượng lớn công nhân sinh hoạt, ăn uống trong nhà máy không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất lao động của công nhân...

Vì thế, một số doanh nghiệp đề xuất tỉnh cho doanh nghiệp bố trí chuyên gia, công nhân, người lao động ở tại khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ… và sẽ đưa đón người lao động đến công ty làm việc.

Bắc Ninh đề xuất giải pháp 'chưa có tiền lệ' để ngăn chặn COVID-19 - 2

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân ở KCN tại Bắc Ninh. 

Trước khó khăn trên, ông Vương Quốc Tuấn đồng ý cho phép doanh nghiệp thuê khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ cho chuyên gia, công nhân và người lao động ở và tổ chức xe đưa đón đến nhà máy làm việc, nhưng phải quản lý chặt chẽ như khu cách ly tập trung.

Đồng thời, ông Tuấn cũng cho biết tỉnh Bắc Ninh vừa được Chính phủ cấp 150.000 liều vaccine phòng COVID-19. Tỉnh sẽ triển khai tiêm cho những lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch và ưu tiên tiêm cho công nhân, lãnh đạo của các doanh nghiệp với tổng số khoảng 90.000 liều.

Để triển khai kế hoạch tiêm vaccine cho công nhân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh kêu gọi các doanh nghiệp chung tay đóng góp ủng hộ Quỹ vaccine để có điều kiện tiếp cận vaccine sớm nhất. Kinh phí doanh nghiệp bỏ ra để tiêm cho công nhân được Nhà nước khấu trừ thu nhập doanh nghiệp.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp tập trung và 26 cụm công nghiệp đang hoạt động với khoảng 450.000 công nhân. Tỉnh Bắc Ninh ghi nhận dịch COVID-19 ở một số doanh nghiệp lớn như Công ty Samsung Electronics, Công ty TNHH Canon Việt Nam... và có trên 50.000 lao động phải nghỉ việc do tác động của dịch.

Hiện, các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đáp ứng được khoảng 30.000 chỗ ở trong các khu ký túc xá, tương đương khoảng 10% số lượng công nhân đang làm việc trong doanh nghiệp tại các KCN.

Tính đến tối 26/5, tỉnh Bắc Ninh có tổng số 627 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, huyện Thuận Thành 464 ca, thành phố Bắc Ninh 66 ca, huyện Quế Võ 35 ca, huyện Yên Phong 33 ca…Số bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh là 30 người.

Thành lập hai bệnh viện dã chiến với 700 giường bệnh ngay trong đêm

Tối 26/5, UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định thành lập thêm 2 Bệnh viện dã chiến số 3 và số 4 với quy mô 700 giường để tiếp nhận điều trị, cách ly bệnh nhân COVID-19.

Bệnh viện dã chiến số 3 đặt tại Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành (xã Gia Đông, huyện Thuận Thành), quy mô 200 giường bệnh. Bệnh viện dã chiến số 4 đặt tại Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng (phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh), quy mô 500 giường bệnh.

Hai bệnh viện dã chiến này có nhiệm vụ tổ chức thường trực cấp cứu, thu dung, cách ly, điều trị người bệnh tại chỗ theo phương châm "bốn tại chỗ". Đồng thời, xử lý kịp thời không để dịch lây lan trong cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc và bị chết.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại bệnh viện theo quy định; Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân phòng lây nhiễm cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia lấy mẫu và vận chuyển bệnh phẩm, xét nghiệm, khám, cách ly, điều trị, chăm sóc bệnh nhân và những người liên quan khác không để lây nhiễm bệnh cho cán bộ y tế.

Đồng thời, tại bệnh viện, các y, bác sĩ sẽ thường xuyên thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân nặng, tử vong nghi do viêm đường hô hấp cấp nặng chưa rõ nguyên nhân, gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm xác định…

Tiến Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin