Ba bất thường khi ngủ cảnh báo bệnh tim mạch

Tư vấnThứ Sáu, 25/09/2020 07:57:00 +07:00

Bạn có nguy cơ mắc bệnh tim nếu toát mồ hôi, tỉnh dậy đột ngột hay đau bất thường ở nhiều nơi trên người.

Khi trời sang thu, thời tiết trở nên thất thường, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch rõ rệt. Sự khác biệt đó trở thành thử thách với tim. Nếu bạn có các dấu hiệu sau, cần kiểm tra kịp thời để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh:

Đột ngột toát mồ hôi, mặt tái xanh

Ba bất thường khi ngủ cảnh báo bệnh tim mạch - 1

 

Khi bạn cảm thấy không thoải mái cùng với toát mồ hôi lạnh khi ngủ, đó nhiều khả năng là nhồi máu cơ tim. Khi mạch máu bị tắc, bệnh nhân sẽ bị ướt đẫm mồ hôi và đột quỵ. Bởi vậy, bệnh nhân hoặc người nhà cần gọi điện cấp cứu để được hỗ trợ ngay.

Tỉnh dậy giữa đêm

Nếu một ai đó cảm thấy tức ngực trước khi ngủ và tỉnh dậy giữa đêm, đó là dấu hiệu rất nguy hiểm. Nếu điều này xảy ra, tốt nhất bạn nên đi khám vào buổi sáng hôm sau. Khảo sát cho thấy, nhiều người bị nhồi máu cơ tim vào giữa đêm và sáng sớm.

Những cơn đau bất chợt

Ba bất thường khi ngủ cảnh báo bệnh tim mạch - 2

 

Nếu bạn đau ở nhiều vùng trên cơ thể, đó có thể là dấu hiệu tim không khỏe mạnh. Ngoài cảm giác khó chịu ở ngực, tim, bạn có thể trải qua cơn đau dạ dày, cằm dưới, vai trái, lưng, bắp đùi trái, răng.

Các cơn đau xảy ra bất chợt, không kéo dài, không còn sau khi nghỉ ngơi. Các dấu hiệu như vậy thường bị nhiều người bỏ qua.

Để giảm nguy cơ, bạn nên tránh các thực phẩm màu trắng:

Muối

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, mỗi người chỉ nên tiêu thụ không quá 5g muối mỗi ngày. Trong khi đó, người Việt Nam trung bình ăn 9,4g muối mỗi ngày.

Ăn nhiều muối gây hại cho các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là tim. Lượng muối hấp thụ nhiều sẽ khiến huyết áp cao, sưng tế bào cơ trơn mạch máu, tăng gánh nặng lên tim.

Ba bất thường khi ngủ cảnh báo bệnh tim mạch - 3

 

Bởi vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên chọn các món ăn nhẹ nhàng, không sử dụng quá nhiều gia vị.

Đường

Các nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều đường khiến nguy cơ bệnh tim tăng lên. Đường chuyển hóa thành chất béo tồn tại ở thành mạch.

Qua thời gian, trái tim sẽ phải gánh những áp lực nặng nề, tác động tới chức năng trao đổi chất của cơ thể, gây ra các bệnh tim mạch và nhồi máu cơ tim.

(Nguồn: Vietmamnet/Aboluowang)
Bình luận
vtc.vn