• Zalo

Australia sắp đón đợt mưa quý hơn vàng hạ nhiệt cháy rừng nhưng tiềm ẩn nguy hiểm mới

Thời sự quốc tếThứ Hai, 13/01/2020 13:45:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều thảm thực vật bị thiêu rụi trong các đợt cháy rừng khiến mưa lớn có thể gây sạt lở đất.

Bản đồ được Cục Khí tượng Australia công bố mới đây cho thấy mưa sẽ xuất hiện ở gần như toàn bộ tiểu bang New South Wales trong 7 ngày tới. 

Tấm bản đồ mang theo tin vui này được chia sẻ ở Sở cứu hỏa nông thôn của tiểu bang với chú thích: "Nếu dự báo này là chính xác, đây sẽ là quà Giáng sinh, sinh nhật, đính hôn, kỷ niệm, đám cưới và lễ tốt nghiệp của chúng tôi". 

Australia sắp đón đợt mưa quý hơn vàng hạ nhiệt cháy rừng nhưng tiềm ẩn nguy hiểm mới - 1

Bản đồ dự báo mưa 7 ngày tới của New South Wales. (Ảnh: Cục Khí tượng Australia)

Các khu vực đầu tiên sẽ có mưa là bờ biển miền trung và miền Bắc của bang này vào ngày 13/1. Tới 16/1, những cơn giông lớn kèm theo mưa rào sẽ đổ xuống hầu hết các khu vực còn lại của New South Wales. Tại khu vực bờ biển phía Nam, lượng mưa có thể đạt tới 25 mm.  

Tại Sydney, các trận mưa lớn sẽ xuất hiện vào các ngày 16,17/1. Đây cũng là những trận mưa lớn nhất trong vài tháng trở lại đây được ghi nhận tại thành phố này. 

Tuy nhiên, giới chức Australia cảnh báo mưa lớn có thể sẽ gây ra lở đất. 

"Chúng tôi đang xem xét những trận mưa rào và giông sắp tới. Nó rất được chờ đợi nhưng lại tiềm ẩn một số nguy hiểm và rủi ro mới. Chúng tôi đã mất rất nhiều thảm thực vật nên dễ dẫn tới sạt lở đất",nhà khí tượng học Gabrielle Woodhouse cho hay. 

Trong khi đó, người phát ngôn Sở cứu hỏa nông thôn tiểu bang NSW Anthony Bradstreet cho biết mặc dù các cơn mưa này là cứu tinh vào thời điểm hiện tại, chúng vẫn không đủ để dập tắt tất cả các đám cháy.

"Trước mắt, vẫn còn nhiều bụi cây đang bốc cháy và mùa hè vẫn còn dài", ông cho hay, 

Vào tối 12/1, 111 đám cháy vẫn được ghi nhận tại New South Wales. Tin vui là cùng ngày, lực lượng cứu hỏa đã khống chế được đám cháy bùng phát suốt 2 tháng rưỡi qua ở Gospers Mountain, 

"Điều cần nhớ lúc này là không được tự mãn vì vẫn còn vài tháng mùa cháy rừng trước mắt", một đại diện Sở cứu hỏa nông thôn bang NSW cho hay. 

Cũng trong tuần này, mưa sẽ xuất hiện ở Victoria, nhưng cũng không đủ để dập tắt 19 đám cháy đang diễn ra. Mặc dù vậy, các cơn mưa kéo dài cả tuần sẽ giúp hạ nhiệt toàn bang này. 

Hơn 1.500 lính cứu hỏa vẫn đang làm việc ngày đêm để khổng chế các đám cháy trên toàn bang sau khi 1,3 triệu ha rừng bị thiêu rụi kể từ đầu mùa cháy rừng. 

Trong khi New South Wales và Victoria dự kiến có mưa lớn trong vài ngày tới, đảo Kangaroo được dự báo sẽ vẫn tiếp tục không có mưa cho tới cuối tuần này. Thậm chí, giới chức đảo này cảnh báo tình trạng cháy rừng có thể sẽ còn nghiêm trọng hơn trong những ngày tới. 

 

Song Hy(Nguồn: Daily Mail)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !