Báo Điện tử VTC News

Australia lo ngại gián điệp Trung Quốc thâm nhập cáp mạng ngầm

(VTC News) - Dự án xây dựng 4.000 km đường cáp ngầm kết nối Sydney và Quần đảo Solomon đã bị tạm dừng trước cảnh báo của Cơ quan Tình báo Australia về nhà thầu Trung Quốc từng có những sản phẩm không an toàn. 

Trong chuyến thăm vào tháng 6/2017 tới Solomon, người đứng đầu cơ quan tình báo Australia (Australian Secret Intelligence Service - ASIS), ông Nick Warner đã cảnh báo Thủ tướng quần đảo Solomon Manasseh Sogavare về việc hợp tác với nhà thầu Huawei, Trung Quốc.

Việc Huawei có khả năng lắp đặt đường dây cáp một cách bảo mật hay không bị đặt dấu hỏi vì những “cửa sau” không mấy tốt đẹp từng có trong sản phẩm của công ty này.

Australia lo ngai gian diep Trung Quoc tham nhap cap mang ngam hinh anh 1

 Nguy cơ bảo mật từ phần mềm gián điệp đang được nhiều quốc gia quan tâm. (Ảnh: Pixabay)

Trong bài phát biểu trước khi từ chức, Bộ trưởng Quốc phòng Dennis Richardson cũng cho rằng, việc Trung Quốc rất tích cực trong hoạt động tình báo nhằm vào Australia đã không còn là bí mật gì. 

Vào năm 2012, ASIS đã từng ngăn cản Huawei đấu thầu hợp đồng 38 tỉ USD với Mạng lưới Băng thông rộng Quốc gia Australia vì vấn đề an ninh.

Theo Sydney Morning Herald, Huawei có được hợp đồng viễn thông lớn này vào giữa năm 2016, dù ban đầu hợp đồng được giao cho một công ty Anh-Mỹ khác sau “một quá trình đấu thầu cạnh tranh”.

Công ty Anh-Mỹ này cũng đã có được sự đồng ý từ Bộ trưởng Tư pháp Australia, còn Huawei thì chưa. Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã nhanh chóng thu lại nguồn tài chính cho dự án sau khi công ty Anh-Mỹ nói trên bị bỏ qua.

Công ty Cáp ngầm của quần đảo Solomon cho biết đang làm việc để hoàn thành giấy phép đặt cáp ngầm ở Australia. Quần đảo Solomon từ trước đến nay vẫn sử dụng hệ thống vệ tinh để truy cập mạng internet. Với việc xây dựng cáp ngầm, Solomon sẽ hiện dại hóa lĩnh vực công nghệ của mình.

>>> Đọc thêm: Tàu gián điệp Trung Quốc bất ngờ xuất hiện gần khu vực quân đội Australia-Mỹ tập trận

Phương Anh (Nguồn: Sputnik)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU