Australia lên kế hoạch mua 5 tàu ngầm tấn công hạt nhân Virginia của Mỹ

Quân sựThứ Năm, 09/03/2023 10:22:56 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Australia dự kiến sẽ mua 5 tàu ngầm tấn công hạt nhân Virginia do Mỹ chế tạo dựa trên hiệp ước an ninh AUKUS.

Ngày 8/3, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Australia dự kiến sẽ hoàn tất thỏa thuận mua 5 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia vào năm 2030. Thỏa thuận này là một phần thỏa thuận an ninh AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia được ba bên ký vào năm 2021.

Cũng theo thỏa thuận an ninh trên, hàng năm sẽ có ít nhất một tàu ngầm tấn công hạt nhân Mỹ sẽ ghé thăm các cảng của Australia, hoạt động này sẽ kéo dài đến năm 2030 – thời điểm Canberra bắt đầu xây dựng tàu ngầm hạt nhân đầu tiên.

Nguồn tin của Reuters còn cho biết, hải quân Mỹ sẽ sớm triển khai thường xuyên 2 tàu ngầm hạt nhân đến vùng biển phía Tây Australia vào năm 2027.

Australia lên kế hoạch mua 5 tàu ngầm tấn công hạt nhân Virginia của Mỹ - 1

Tàu ngầm hạt hạt nhân USS North Dakota (SSN 784) lớp Virginia của hải quân Mỹ trong một thử nghiệm trên biển gần đây. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lại nguồn tin nói rằng, các tàu ngầm hạt nhân của Australia sẽ được chế tạo dựa trên cả công nghệ của Mỹ và Anh. Đồng thời khẳng định các tàu ngầm này sẽ đặt ra một thách thức mới cho Trung Quốc.

Dự kiến, lãnh đạo các nước AUKUS sẽ nhóm họp vào thứ 2 tới tại San Diego để vạch ra một lộ trình trong việc cung cấp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và các loại vũ khí công nghệ cao khác cho Australia.

Trước đó, Trung Quốc từng nhiều lần lên tiếng phản đối việc Mỹ xây dựng một liên minh quân sự mới ở châu Á – Thái Bình Dương. Một phần của kế hoạch chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Những thỏa thuận giữa các bên trong AUKUS là dự án quốc phòng lớn nhất từ ​​trước đến nay của Australia và mang lại triển vọng việc làm mới ở cả ba quốc gia.

Australia hiện có một hạm đội gồm sáu tàu ngầm lớp Collins chạy bằng động cơ diesel-điện, chúng sẽ phục vụ đến năm 2036. Tàu ngầm hạt nhân có thể ở dưới nước lâu hơn tàu ngầm thông thường và khó bị phát hiện hơn.

Nguồn tin của Reuters không mô tả chi tiết về lớp tàu ngầm mới của Australia kể cả việc chúng sẽ được đóng mới ở đâu.

Theo thỏa thuận an ninh AUKUS được công bố vào năm 2021, Mỹ và Anh đã đồng ý cung cấp cho Australia các công nghệ và khả năng triển khai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân như một phần trong nỗ lực chung nhằm chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhưng một thỏa thuận giữa ba quốc gia về cách cụ thể để đạt được mục tiêu đó đã không được ra.

Trong vòng 5 năm tới, một nhóm kỹ sư Australia sẽ đến các xưởng đóng tàu ngầm của Mỹ để tham gia chương trình trao đổi công nghệ. Khóa đào tạo này sẽ trực tiếp mang lại lợi ích cho hoạt động sản xuất tàu ngầm của Mỹ vì hiện đang thiếu hụt lao động đối với công nhân nhà máy đóng tàu mà Mỹ cần để chế tạo tàu ngầm.

Không rõ thỏa thuận tàu ngầm với Australia sắp tới có thể ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch của Hải quân Mỹ đối với việc mua tàu ngầm của lực lượng này trong những năm tới.

Kế hoạch đóng tàu ngầm hạt nhân kéo dài 30 năm của hải quân Mỹ được công bố vào năm ngoái, mục tiêu được đặt ra là 1,76 đến 2,24 chiếc tàu ngầm được đóng mới mỗi năm. Kế hoạch này sẽ giúp hạm đội tàu ngầm Mỹ tăng lên 60 đến 69 vào năm 2052.

Tập đoàn General Dynamics hiện là nhà thầu đảm nhận việc đóng mới tàu ngầm lớp Virginia, có khoảng 17 chiếc trong số chúng đang được lên kế hoạch chuyển giao vào năm 2032.

Trà Khánh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn