• Zalo

Australia kiện ‘kép’ thép mạ hợp kim nhôm kẽm của Việt Nam

Đầu TưThứ Tư, 15/07/2020 18:35:00 +07:00
(VTC News) -

Australia thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép mạ hợp kim nhôm kẽm có xuất xứ từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Thông tin được Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết chiều 15/7.

Theo đó, Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) thông báo khởi xướng điều tra 2 vụ việc về chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm có xuất xứ từ Việt Nam và một số quốc gia khác.

Australia kiện ‘kép’ thép mạ hợp kim nhôm kẽm của Việt Nam - 1

Thép mạ hợp kim nhôm kẽm của Việt Nam bị Australia điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp. (Ảnh minh họa)

Theo ADC, việc khởi xướng điều tra chống bán phá giá lẫn chống trợ cấp đối với Việt Nam dành cho cả hai loại thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng dưới 600mm và từ 600mm trở lên. Thời kỳ điều tra thiệt hại được xác định từ tháng 4/2016 cho đến nay.

Trong khi đó, Đài Loan và Hàn Quốc chỉ bị điều tra chống bán phá giá với thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng từ 600mm trở lên. Với loại sản phẩm có chiều rộng dưới 600mm, Trung Quốc bị điều tra "kép" chống bán phá giá lẫn chống trợ cấp giống Việt Nam.

Vẫn theo ADC, nguyên đơn trong các vụ kiện này là Công ty TNHH BlueScope Australia.

Trước sự việc này, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước có liên quan đến vụ việc cần hợp tác đầy đủ, toàn diện với ADC, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong bản trả lời câu hỏi.

Trong điều kiện cho phép, các doanh nghiệp có thể nghiên cứu tìm kiếm luật sư, nhà tư vấn có chuyên môn trong lĩnh vực phòng vệ thương mại đối với thị trường Australia để đảm bảo hiệu quả hợp tác cao nhất.

Dự kiến kết luận điều tra cuối cùng sẽ được ADC công bố ngày 2/12/2020, và 30 ngày tiếp theo sẽ ban hành phán quyết thi hành.

"Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc ADC sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do bên yêu cầu đề xuất", Cục Phòng vệ thương mại nhấn mạnh.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !