Australia bất ngờ có Thủ tướng mới

(VTC News) - Australia sẽ có thủ tướng mới sau khi Bộ trưởng Nội các Malcolm Turnbull lật đổ người tiền nhiệm Tony Abbott trong cuộc bỏ phiếu kín bất ngờ tối 14/9.

Theo kết quả bỏ phiếu, cựu Bộ trưởng Truyền thông Malcolm Tumbull giành được 54 phiếu, trong khi ông Tony Abbott chỉ được 44 phiếu. Do đó, ông Malcolm sẽ trở thành lãnh đạo đảng Tự do và thủ tướng tiếp theo của Australia và là thủ tướng thứ 4 của Australia chỉ trong vòng 8 năm qua.
Ông Tony Abbott (phải) và ông Malcolm Turnbull 

Ông Tony Abbott (phải) và ông Malcolm Turnbull 

Cũng trong cuộc bỏ phiếu, các nghị sĩ đảng Tự do vẫn tín nhiệm bầu Ngoại trưởng Julie Bishop tiếp tục giữ chức phó chủ tịch đảng.

Hồi tháng 2 năm nay, ông Tonny Abbott từng vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với tỷ lệ phiếu bầu 61/39.

Ông Abbott lên nắm quyền vào năm 2013 với lời hứa về một chính phủ ổn định, không còn các cuộc đấu đá nội bộ.

Tuy nhiên, kể từ khi lên nhận chức ông Abbott đã đưa ra nhiều quyết định không nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Ông Abbott bị chỉ trích trong việc ứng phó với các vấn đề an ninh, biến đổi khí hậu, phản đối hôn nhân đồng tính. Tỷ lệ người dân ủng hộ đã giảm mạnh trong những tháng gần đây.

Trong khi chính trị gia kiêm triệu phú Malcolm Turnbull từng ủng hộ hôn nhân đồng giới và bày tỏ lo ngại chính phủ chưa làm mọi việc để chống biến đổi khí hậu.

Phát biểu với báo chí sau cuộc bỏ phiếu, ông Malcolm Turnbull nhấn mạnh: ‘Rõ ràng chính phủ không thành công trong việc chèo lái nền kinh tế như chúng ta cần, không tạo được niềm tin đối với doanh nghiệp’.

Ông Turnbull sẽ nhậm chức thủ tướng Australia sau khi ông Abbott tuyên bố từ chức. Đây không phải là ‘cuộc hạ bệ chóng vánh’ đầu tiên ở Australia. Hồi tháng 6/2013, ông Kevin Rudd từng giành chức thủ tướng từ bà Julia Gillard thuộc đảng Lao động sau cuộc bỏ phiếu kín.

Minh Lý (Theo CNN)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN