• Zalo

ASEAN-Trung Quốc tiếp tục đàm phán COC vào tháng 10

Thế giới Thứ Bảy, 03/08/2019 11:04:00 +07:00

Các cuộc đàm phán về bản dự thảo thứ hai Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á dự kiến bắt đầu vào tháng 10.

The Straits Times dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Thái Lan nói với báo giới ngày 2/8 cho biết, các cuộc đàm phán về bản dự thảo thứ hai Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á dự kiến bắt đầu vào tháng 10. 

meeting

 (Ảnh: China Daily)

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Arthayudh Srisamoot, hai bên sẽ đi sâu vào chi tiết bộ quy tắc được chờ đợi từ lâu này, sau khi đồng ý với "các nguyên tắc cơ bản" trong bản thảo sơ bộ.

Kết luận của bản thảo sơ bộ đã được xác nhận vào đầu tuần này, theo Bloomberg.

"Chúng tôi muốn bộ quy tắc ứng xử là một tài liệu sẽ tạo thêm niềm tin ở khu vực này" và "tuân theo luật pháp quốc tế", ông Arthayudh nói. Ông cho biết thỏa thuận cuối cùng sẽ được đưa ra trong vòng ba năm.

Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao hàng đầu của khu vực ngày 2/8 bày tỏ lo ngại về những căng thẳng gần đây ở Biển Đông, ám chỉ việc đưa tàu chiến và thiết bị quân sự đến vùng biển có thể gây nguy hiểm cho các giải pháp hòa bình khả thi, ông Arthayudh nói.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều