Asean - Nhật hợp tác nâng cao an ninh mạng Chính phủ

(VTC News) – Hội thảo về an ninh mạng Chính phủ ASEAN – Nhật Bản với chủ đề: Nâng cao nhận thức về an ninh mạng Chính phủ đã đề xuất những mô hình an ninh thông tin mới cũng như các sáng kiến về hợp tác khu vực trong lĩnh vực an ninh mạng Chính phủ.

Khai mạc ngày 16/12, tại Hà Nội, Hội thảo do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm An ninh thông tin (NISC) Nhật Bản và Cơ quan phát triển thông tin và Truyền thông Singapore phối hợp tổ chức.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng và một số lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ dự Hội thảo. Ảnh: TTXVN

Hội thảo là một trong những sáng kiến được đề xuất tại Hội nghị thường niên về chính sách an ninh thông tin ASEAN – Nhật Bản, trong khuôn khổ hợp tác về CNTT và truyền thông ASEAN – Nhật Bản.

Hội thảo nhằm đẩy mạnh quá trình hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước trong khối ASEAN với đối tác Nhật Bản, trong lĩnh vực triển khai an toàn an ninh thông tin chính phủ. Tại đây, các đại biểu cũng chia sẻ những kinh nghiệm nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và xây dựng cơ chế phối hợp quốc tế giữa các cơ quan an ninh chính phủ các nước (Security Operation Centers – SOCs) nhằm xây dựng một môi trường mạng lưới an toàn trong khu vực.

Đặc biệt, Nhật Bản và Singapore, với tư cách là quốc gia điều phối các hoạt động hợp tác về an ninh thông tin ASEAN – Nhật Bản, đã có những bài trình bày mang tính định hướng về xây dựng năng lực và nâng cao nhận thức về an ninh mạng chính phủ, trong đó đề xuất những mô hình an ninh thông tin mới cũng như các sáng kiến về hợp tác khu vực trong lĩnh vực an ninh mạng Chính phủ.

Khách mời của Hội thảo là các quan chức chính phủ, chuyên gia cao cấp về an ninh mạng lưới tới từ các nước thành viên ASEAN và Nhật Bản.

Cũng xuất phát từ yêu cầu thự tế về an ninh mạng mà Hội thảo thu hút được nhiều đại biểu đến từ các cơ quan trong nước như: Bộ thông tin và Truyền thông; Văn phòng Chính phủ; Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; Bộ Công thương; Hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam…

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, các cơ quan ở Việt Nam ý thức rất rõ vai trò vị trí của công tác đảm bảo an ninh mạng, đặc biệt là bảo đảm an toàn cho mạng  thông tin Chính phủ. Vì chỉ có đảm bảo an ninh thông tin tốt mới đóng góp thiết thực vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Dự kiến Hội thảo sẽ diễn ra rong hai ngày và kết thúc vào ngày 17/12.

Trọng Nghĩa

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN