Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Apec Land thừa nhận quảng cáo dự án Condotel Apec Mandala Windham Huế sai luật

Kinh tế Chủ Nhật, 27/10/2019 14:56:00 +07:00

Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên - Huế vừa trả lời báo chí về việc kiểm tra và xử lý Apec Land Huế quảng cáo dự án Condotel sai luật.

Liên quan đến việc chưa được cấp phép, dự án 5 sao Mandala Wyndham Huế đã rầm rộ gọi đầu tư, ngày 27/10, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo từ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở này yêu cầu Thanh tra Sở; Phòng Thông tin Báo chí xuất bản làm việc với Công ty Cổ phần Apec Land Huế về hoạt động quảng cáo Tổ hợp dịch vụ thương mại, khách sạn cao cấp Apec Mandala Windham Huế tại lô đất có ký hiệu DV1 thuộc phạm vi đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 1 thuộc Khu B – Đô thị mới An Vân Dương, tỉnh Thừa Thiên Huế trên môi trường mạng.

Theo kết quả kiểm tra của Sở Thông tin và Truyền thông, Apec Land Huế thừa nhận có sử dụng thuật ngữ Condotel để quảng cáo cho Dự án Condotel Apec Huế, Condotel 5 sao Apec Mandala Windham Huế tại lô đất có ký hiệu DV1 trên một số website, báo điện tử và mạng xã hội.

72640179_2929345147092776_1610056877037584384_n-3-1327539

 Trong buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế, Apec Land Huế thừa nhận sai khi sử dụng thuật ngữ Condotel quảng cáo dự án Apec Mandala Windham Huế.

Apec Land Huế lý giải cho hành động này là do chưa nắm rõ thủ tục pháp lý về hoạt động quảng cáo trên môi trường mạng. Sau khi có công văn của Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị và Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế, công ty chấp hành và điều chỉnh, hoàn thiện đồ án theo đúng chỉ đạo.

Ngoài ra công ty cũng chỉ đạo bộ phận truyền thông tiến hành tháo gỡ quảng cáo có thuật ngữ Condotel để quảng cáo cho Dự án Condotel Apec Huế, Condotel 5 sao Apec Mandala Windham Huế tại lô đất có ký hiệu DV1 trên các trang mạng.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế, tại thời điểm kiểm tra ngày 1/10/2019, vẫn còn một số thuật ngữ Condotel để quảng cáo cho dự án nói trên tại một số trang mạng. Về vấn đề này, Apec Land Huế cam kết trong thời hạn 5 ngày sẽ tháo gỡ hết những quảng cáo có thuật ngữ Condotel.

Đối với việc quảng cáo của các sàn giao dịch bất động sản có liên quan (liên kết môi giới tiêu thụ sản phẩm của công ty), công ty sẽ tiếp tục hướng dẫn khắc phục việc sử dụng thuật ngữ Condotel nói trên.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết thêm, theo báo cáo của Apec Land Huế, hiện có trên 300 khách hàng quan tâm đặt chỗ sử dụng sản phẩm của dự án Apec Mandala Windham Huế.

"Sở lập biên bản làm việc có ký xác nhận của Giám đốc Công ty Cổ phần Apec Land Huế và báo cáo lên UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế", Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên - Huế cho hay.

Tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí diễn ra ngày 8/10 trước đó, ông Hán Công Khanh - Phó Chủ tịch Tập đoàn Apec Land cho biết, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế có buổi làm việc với Apec Land về sai phạm trong quảng cáo dự án Mandala Wyndham Huế.

Tuy nhiên, buổi làm việc cả 2 bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung và Apec Land sẽ mời luật sư của mình làm việc lại với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên - Huế để xác định rõ xem công ty có vi phạm khi quảng cáo về dự án trên hay không và mức độ vi phạm như thế nào?.

Vị Phó Chủ tịch Tập đoàn Apec Land cũng thừa nhận, đơn vị quá vội vàng khi quảng cáo dự án về một sản phẩm trong tương lai. "Có hai cách để lựa chọn thời điểm để quảng cáo, một là khi đã hoàn thành mọi thủ tục pháp lý rồi mới quảng cáo và hai là vừa quảng cáo vừa làm thủ tục pháp lý, cấp phép. Chúng tôi chọn cách 2 và gặp phải những rắc rối, chúng tôi đã hơi vội vàng", ông Hán Công Khanh nói.

Phân tích về việc dự án Mandala Wyndham Huế chưa được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư quảng cáo để tìm kiếm nhà đầu tư, theo luật sư Võ Thị Tuệ Minh - Văn phòng luật sư Võ Minh Tuấn (đoàn luật sư Thừa Thiên - Huế), điều này là chưa đúng quy định của pháp luật.

apec-5-4-1328454 3

 Luật sư cho rằng, việc Apec Land đi quảng cáo dự án Mandala Wyndham Huế chưa được cấp phép xây dựng để tìm kiếm nhà đầu tư là chưa đúng quy định pháp luật.

Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, bất động sản hình thành trong tương lại/condotel/ officetel, được đưa vào kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện như có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phải có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện quảng cáo, được bán, cho thuê mua.

"Theo quy định, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư dự án đủ điều kiện được quảng cáo, bán, cho thuê mua và trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do", luật sư Võ Thị Tuệ Minh thông tin.

Mặc dù quy định của pháp luật rất rõ nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn huy động vốn của khách hàng khi chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. "Về phía người dân, theo tôi, khi tiếp cận tìm hiểu và có ý định mua bất động sản hình thành trong tương lai/condotel/officetel thì cần phải tìm hiểu rõ ràng pháp lý đồng thời tiến hành tra cứu thông tin để tránh những rủi ro xảy ra", luật sư Võ Thị Tuệ Minh nói.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin