Áp sàn giá vé máy bay: Thông tin mới nhất

Thị trường - Tiêu dùngThứ Tư, 03/11/2021 11:50:57 +07:00
(VTC News) -

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có văn bản trả lời ông Ngô Trí Long sau khi chuyên gia này gửi thư tới Thủ tướng, nêu ý kiến về dự thảo áp giá sàn vé máy bay nội địa.

Cụ thể, văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn ký ngày 1/11 nêu rõ: Bộ đã giao Cục Hàng không rà soát, đề xuất khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa cho phù hợp với pháp luật về hàng không, pháp luật về giá nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích người tiêu dùng, đơn vị cung ứng dịch vụ và quyền lợi của Nhà nước.

Cục Hàng không đã có báo cáo và đề xuất phương án khung giá vé máy bay về Bộ GTVT. Tuy nhiên, Bộ đánh giá đây là một vấn đề có tính tác động rất lớn nên cần sự cẩn trọng, khách quan, có sự tính toán khoa học.

Đặc biệt phải xem xét, đánh giá kỹ lưỡng những quy định pháp luật liên quan, những tác động đến thị trường và người dân, cũng như quyền lợi của Nhà nước và quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp hàng không. Bên cạnh đó, cũng cần đánh giá kỹ lưỡng tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đối với toàn ngành hàng không trong giai đoạn vừa qua và giai đoạn tiếp theo.

Bộ GTVT đang chỉ đạo Cục Hàng không, các cơ quan tham mưu nghiên cứu và đưa ra nhiều kịch bản, phương án khác nhau, trong đó đánh giá tác động cụ thể; sẽ tổ chức làm việc, xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan, chuyên gia và người dân để xem xét, quyết định”, văn bản của Bộ GTVT khẳng định.

Áp sàn giá vé máy bay: Thông tin mới nhất - 1

Bộ GTVT sẽ xin ý kiến các bộ ngành, chuyên gia và người dân để quyết định việc có áp sàn giá vé máy bay hay không.

Trước đó, Bộ GTVT nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ về việc thông báo ý kiến của Thủ tướng giao Bộ GTVT nghiên cứu nội dung đề nghị của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học giá cả, Bộ Tài chính - về đề xuất sớm cho ngưng chủ trương áp giá sàn vé máy bay nội địa.

Trong thư gửi Thủ tướng, chuyên gia Ngô Trí Long đánh giá, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa là trái quy định pháp luật, vi phạm nguyên tắc quản lý giá đối với thị trường hàng không nội địa, không phù hợp với thể chế về quản lý giá trong nền kinh tế thị trường.

Chủ trương này đi ngược với xu hướng của hàng không thế giới, có thể gây hệ lụy rất lớn trong việc phục hồi kinh tế, phục hồi ngành du lịch, gây khó khăn cho công nhân trở lại nhà máy và tước bỏ quyền đi lại bằng đường hàng không với giá rẻ của hàng chục triệu người.

Trên cơ sở đó, chuyên gia Ngô Trí Long kiến nghị Thủ tướng sớm cho ngừng chủ trương áp giá sàn.

Sau đó, ngày 24/8, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá quý II/2021. Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT quy định giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa cho phù hợp với pháp luật về hàng không, pháp luật về giá nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích người tiêu dùng, đơn vị cung ứng dịch vụ và quyền lợi của nhà nước.

Hoà Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp