• Zalo

Áp dụng khoa học công nghệ giúp phát triển nông nghiệp thông minh

Khoa học - Công nghệThứ Ba, 21/08/2018 11:19:00 +07:00

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh khi được hỏi về cách vượt qua những thách thức của nông nghiệp Việt Nam.

Tại hội thảo “Tầm nhìn và giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển nông nghiệp thông minh bền vững” diễn ra vào sáng 21/8, tại Hà Nội, nhiều ý kiến nhận định về cơ hội, thách thức và những giải pháp để tháo gỡ khó khăn khi ứng dụng công nghệ vào phát triển nền nông nghiệp bền vững ở Việt Nam đã được đưa ra.

Đây là sự kiện được Bộ KHCN; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Kế hoạch - Đầu tư tổ chức, nằm trong chuỗi sự kiện thuộc khuôn khổ Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo tại Việt Nam năm 2018 phục vụ xây dựng Đề án đánh giá tác động và Chiến lược quốc gia về cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 diễn ra từ ngày 18 – 24/8.

Tại hội thảo, có hơn 20 nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước đã trao đổi về nhiều nội dung như thực trạng, cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển nền nông nghiệp Việt Nam tiến tới nền nông nghiệp bền vững bằng cách áp dụng KHCN, đặc biệt là các công nghệ thành tựu nổi bật của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

ap dung khcn giup phat trien nong nghiep thong minh

 Toàn cảnh buổi hội thảo (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, tập trung vào một số mô hình phát triển nông nghiệp thông minh như: Nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao; thiết kế hệ sinh thái cho nền nông nghiệp 4.0; khởi nghiệp nông nghiệp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghệ 4.0; ứng dụng công nghệ robot tự hành trong sản xuất rau sạch; rà soát chính sách, chiến lược hỗ trợ phát triển nông nghiệp ở Việt Nam; xây dựng hạ tầng dữ liệu cho ngành nông nghiệp...

“Chính phủ và doanh nghiệp cần tận dụng nguồn giống và quy trình công nghệ của các nước lớn chuyển về Việt Nam, trong quá trình này internet là “cây cầu” vô tận”, chuyên gia Hoàng Nguyễn (Đại học California, Mỹ) chia sẻ. Trong đó, việc đầu tiên phải làm đó là phát triển nguồn nhân lực quản trị được công nghệ.

Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, thông qua việc thúc đẩy nghiên cứu, kế thừa, khai thác và ứng dụng những công nghệ mới và tiên tiến của thế giới, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh khẳng định.

Phan Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !