Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh

Tin nóngThứ Ba, 27/04/2021 06:45:00 +07:00
(VTC News) -

Từng đoàn xe cơi nới thành thùng, có dấu hiệu chở quá tải trọng chạy rầm rập trên khắp các tuyến đường ở Quảng Ninh nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý.

Video: Xe cơi nới thành thùng tung hoành như chốn vô pháp luật ở Quảng Ninh

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 1

Đây là một trong những hình ảnh được PV VTC News ghi lại trong 2 tuần qua về thực trạng đáng báo động khi những chiếc xe tải cơi nới thành thùng, có dấu hiệu chở quá tải trọng tung hoành trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ ở Quảng Ninh. 

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 2

Những chiếc xe tải này chở đất đá từ trong mỏ thuộc thị trấn Trới (Hạ Long, Quảng Ninh) chạy trên quốc lộ 279 để đổ san lấp mặt bằng cho dự án thuộc khu công nghiệp Việt Hưng (Hạ Long). Xe nào cũng có dấu hiệu cơi nới thành thùng và chở quá tải trọng.

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 3

Khi chạy ngoài đường, những chiếc xe này đều phủ bạt, tuy nhiên khi vào đến dự án chuẩn bị đổ đất mới lộ ra những khối đất đá mà nó cõng trên mình đều vượt quá thành thùng xe.

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 4

Chị N.T.H (SN 1990, ở Tổ 6 khu Vạn Yên, phường Việt Hưng, TP Hạ Long, nhà cạnh quốc lộ 279) cho biết, từ khoảng giữa năm 2020, những đoàn xe thế này bắt đầu chạy qua đoạn quốc lộ 279. "Nhiều hôm đi làm về xe chạy nhiều quá em không dám sang đường để về nhà vì họ chạy nhanh lắm và nhìn rất kinh", chị H. nói.

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 5

Trong khi đó, anh C.N.H. (SN 1978, ở Tổ 6 khu Vạn Yên, phường Vạn Hưng, TP Hạ Long) cho rằng, lẽ ra cơ quan chức năng nên dựng biển báo hạn chế tốc độ ở 2 đầu đoạn đường này thì các xe tải sẽ chạy chậm, hạn chế tiếng ồn, không gây ô nhiễm môi trường và đảm bảo an toàn giao thông hơn. Từ ngày những đoàn xe này hoạt động, đoạn đường xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông, rất may chưa có vụ nào chết người. "Họ chạy tốc độ khá cao, chở quá tải thế này thì không đảm bảo an toàn giao thông", ông H chia sẻ.

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 6

Hàng ngày có 2 xe phun nước rửa đường chống bụi, tuy nhiên với hơn 100 đầu xe tải, đa phần có dấu hiệu cơi nới thành thùng và chở quá tải trọng, đất đá rơi vãi nhiều nên mặt đường trở nên trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 7

Những chiếc bạt phủ sơ sài, đất đá sẵn sàng có thể rơi ra khỏi thùng xe bất cứ lúc nào.

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 8

Tại ngã tư Thống Nhất, thuộc tuyến đường tránh quốc lộ 18 (qua địa phận xã Thống Nhất, TP Hạ Long), chỉ cần dừng lại ít phút bên đường, PV VTC News cũng ghi lại được hàng loạt hình ảnh về những chiếc xe cơ nới thành thùng, chở đất đá lao vun vút qua ngã tư, đất đá rơi vãi khắp mặt đường.

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 9

Do những chiếc xe không được che chắn kín và vượt thành thùng xe nên đất đá rơi vãi xuống mặt đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện qua lại.

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 10

Còn trên đây là đoàn xe dừng lại trên quốc lộ 18 (đoạn qua TP Cẩm Phả), tất cả đều có dấu hiệu cơi nới thành thùng, thùng xe phủ bạt sơ sài.

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 11

Những chiếc xe nêu trên được PV VTC News xác minh qua một trung tâm đăng kiểm cho thấy, chúng đều được cơi nới thành thùng gấp 1,5 đến 2,5 lần so với đăng kiểm.

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 12

Trong nhiều ngày tác nghiệp trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ ở Quảng Ninh, PV không hề thấy có lực lượng chức năng nào tuần tra kiểm soát và xử lý các xe vi phạm.

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 13

Tại đoạn tuyến quốc lộ 18 đi qua phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, những chiếc xe cơi nới thành thùng và có dấu hiệu chở quá tải trọng cứ vô tư chạy trên đường như chốn vô pháp luật, bởi không bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 14

Chiếc xe này vừa chạy vừa rải cát khắp mặt quốc lộ 18.

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 15

Còn đây là những chiếc xe tung hoành trên tuyến đường chục chính huyện Vân Đồn, nhất là đoạn qua xã Đông Xá và thị trấn Cái Rồng, nơi có lượng phương tiện và mật độ người tham gia giao thông khá đông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn bất kể lúc nào.

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 16

Những chiếc xe này đang chở đất đá san lấp mặt bằng cho một số dự án tại huyện Vân Đồn.

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 17

Những đoàn xe chở đất đá đều được cơi nới thành thùng xe.

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 18

Trên tuyến quốc lộ 10, đoạn qua TP Uông Bí, những chiếc xe tải cơi nới thành thùng vẫn ngang nhiên chạy rầm rập mà không có lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý. Trước đó, cuối năm 2020, Báo VTC News từng phản ánh về tình trạng này, sau đó lực lượng chức năng đã vào cuộc xử lý và hạn chế, tuy nhiên, đến nay những chiếc xe thế này có dịp tái xuất.

Ảnh: Xe cơi nới thành thùng tung hoành khắp các tuyến phố ở Quảng Ninh - 19

Hay trên quốc lộ 18 (đoạn qua thị xã Đông Triều) cũng tương tự. Trả lời PV VTC News, lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh thừa nhận, tình trạng xe cơi nới thành thùng, có dấu hiệu chở quá tải trọng vẫn đang diễn ra tại nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ như VTC News phản ánh. 

Ngày 9/4, tại Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh, theo thông tin từ báo chí thì vấn nạn xe quá tải không chỉ mới tái diễn gần đây, báo chí còn nêu cả việc những xe vi phạm có logo nhận diện riêng, nghi ngờ có bảo kê, chống lưng.

Cần khẳng định việc chở hàng hoá quá tải trọng cầu đường chính là hành vi phá hoại tài sản quốc gia, cần phải xử lý thật nghiêm. Đề nghị các đồng chí công an chỉ đạo điều tra, xác minh trả lời công luận xem có ai chống lưng cho xe quá tải hay không? Có thì xử lý thật nghiêm, không có thì cũng công bố để dư luận đỡ nghi ngờ”, Phó Thủ tướng Thường trực nói.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin!

Minh Khang
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp