Anh thợ mộc sáng chế máy cưa hai lưỡi

(VTC News) - Nhằm vơi bớt khó khăn trong công việc của mình, anh Nguyễn Đức Toàn (phường Cam Lợi, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) đã tự mình chế tạo thành công chiếc máy cưa hai lưỡi mang lại hiệu quả cao trong sản xuất.

Chiếc máy có cấu tạo nhỏ gọn với kích thước là 1,2 x 3,5 m; riêng bộ phận thanh trượt là 4m. Máy có 2 lưỡi cắt, hoạt động bởi 2 mô tơ công suất 2,5 mã lực. Anh Toàn chia sẻ, chiếc máy mà anh chế tạo có công suất đạt gần bằng 90% chiếc máy cưa hai lưỡi do Đài Loan sản xuất trị giá 180 triệu đồng trong khi đó anh Toàn chỉ mất 20 triệu cho chi phí sản xuất máy.

Máy cưa hai lưỡi này chủ yếu để xẻ gỗ với các loại gỗ công nghiệp như MDF, MFC,... một số loại gỗ tự nhiên khác cũng có thể sử dụng được nhưng cần phải thay lưỡi cưa phù hợp.

Máy có công suất giúp tiết kiệm một nửa thời gian so với làm thủ công trước đây. Do có hai lưỡi nên khi cưa sẽ không bị mẻ tiến độ lại nhanh.

Anh tho moc sang che may cua hai luoi hinh anh 1

Anh Toàn bên chiếc máy cưa hai lưỡi tự chế của mình (Ảnh: Duy Mỹ) 

Kể về cơ duyên tạo ra chiếc máy cưa hai lưỡi, anh Toàn cho biết đều là vì muốn công việc của chính bản thân vơi bớt vất vả. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nghề mộc nên từ nhỏ anh đã hiểu hết nỗi vất vả của nghề. Cũng chính vì vậy nên từ nhỏ, anh đã luôn chuyên tâm học hỏi, tự mày mò tìm tòi nhằm tìm ra những giải pháp giúp cái nghề của mình bớt khổ hơn.

Sau nhiều năm cặm cụi nơi xưởng mộc với những công cụ thô xơ, thu nhập không đủ để tái đầu tư sản xuất của mình, anh Toàn vào TP.HCM để tìm hướng đi cho xưởng mộc của gia đình. Ở đây, anh Toàn nhận thấy để tạo ra những sản phẩm đẹp, chất lượng tốt cũng như tăng năng suất lao động thì cần phải có trang thiết bị tiên tiến. Song giá cả của những máy móc hiện đại trên thị trường đều rất cao, anh khó có thể mua được.

Trong một lần bắt gặp chiếc máy cưa hai lưỡi xuất xứ từ Đài Loan anh đã muốn mua ngay, song giá của nó lên đến cả trăm triệu khiến anh từ bỏ ý định.Sau một thời gian lăn lộn ở thành phố vừa tìm tòi, học hỏi vừa làm thêm để kiếm sống, anh Toàn đã tích lũy được một số vốn kiến thức để quay về tiếp tục phát triển xưởng mộc, quyết tâm tự chế ra chiếc cưa của riêng mình.

Với sự đam mê, kiên trì nỗ lực của bản thân, chỉ sau 15 ngày tự mày mò chế tạo, anh Toàn đã thành công cho ra đời chiếc máy cưa hai lưỡi của mình. Với chiếc máy cưa này, nghề mộc của anh đã bớt vất vả hơn rất nhiều. Chiếc máy cũng được đông đảo bà con hưởng ứng, được Hội nông dân địa phương đánh giá cao và đang từng bước được giới thiệu rộng rãi ra thị trường.

Ly Nga
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU