Báo Điện tử VTC News

Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung, tố Iran tấn công nhà máy dầu Ả-rập Xê-út

(VTC News) - Lãnh đạo ba nước Anh, Pháp và Đức ra tuyên bố chung, yêu cầu Iran phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công vào cơ sở dầu mỏ ở Ả-rập Xê-út hôm 14/9.

"Đã đến lúc Iran chấp nhận một khuôn khổ đàm phán dài hạn cho vấn đề hạt nhân của nước này cũng như vấn đề an ninh khu vực, bao gồm các chương trình tên lửa của Tehran", Anh, Pháp và Đức đề cập trong một tuyên bố chung hôm 23/9.

Anh, Phap, Duc ra tuyen bo chung, to Iran tan cong nha may dau A-rap Xe-ut hinh anh 1

Lãnh đạo Anh, Pháp, Đức tuyên bố Iran phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công vào  nhà máy dầu Ả-rập Xê-út (Ảnh: Reuters). 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gặp nhau bên lề kỳ họp thường niên của các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên hợp quốc. Lãnh đạo 3 nước thảo luận cơ chế điều phối về thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 mà các bên đã ký kết và xoa dịu căng thẳng giữa Washington và Tehran.

"Rõ ràng, Iran chịu trách nhiệm về cuộc tấn công này. Không có lời giải thích hợp lý nào khác", tuyên bố của ba nhà lãnh đạo nêu.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đổ lỗi cho Iran đã tham gia vào cuộc tấn công cơ sở dầu mỏ Ả-rập Xê-út. Đây là lần đầu tiên Paris và Berlin đưa ra tuyên bố về điều này.

Ba nước Anh, Pháp và Đức cam kết tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 song yêu cầu Tehran tuân thủ đầy đủ các cam kết đã ký kết.

"Chúng tôi cam kết tiếp tục các nỗ lực ngoại giao để tạo điều kiện đối thoại với tất cả các bên liên quan nhằm giảm căng thẳng leo thang ở Trung Đông", tuyên bố của ba nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức cho hay.

Anh tin Iran đứng sau các cuộc tấn công vào 2 cơ sở lọc dầu Ả-rập Xê-út

Anh tin Iran đứng sau các cuộc tấn công vào 2 cơ sở lọc dầu Ả-rập Xê-út

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng Iran phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công vào 2 cơ sở lọc dầu của Ả-rập Xê-út hôm 14/9.
Ngoại trưởng Iran ra điều kiện đàm phán thỏa thuận hạt nhân lâu dài với Mỹ

Ngoại trưởng Iran ra điều kiện đàm phán thỏa thuận hạt nhân lâu dài với Mỹ

Ngoại trưởng Javad Zarif cho biết, Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân lâu dài nhưng phải có sự tham gia của các bên ký kết thỏa thuận 2015.

 (Nguồn: Reuters)

Kông Anh
Chủ đề:

Iran

,

dầu mỏ

,

châu Âu

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU