Ảnh hưởng của El Nino, có thiếu điện đến mức phải cắt luân phiên ở thành phố

(VTC News) - Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực VN lên tiếng trước thông tin cho rằng do ảnh hưởng của El Nino, năm nay ở Hà Nội và TP.HCM sẽ phải cắt điện luân phiên.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn trung ương, mùa khô năm nay, do tình hình khô hạn và ảnh hưởng của hiện tượng Elnino có cường độ mạnh và kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua gây thiếu nước ở hầu hết các hồ chứa thuỷ điện. Điều này khiến nhiều ý kiến lo ngại mùa khô năm nay sẽ xảy ra tình trạng thiếu điện ở nhiều khu vực.

Mùa khô năm nay có thiếu điện? Ảnh: Internet 

Mùa khô năm nay có thiếu điện? Ảnh: Internet 

Trả lời vấn đề này, ông Đặng Hoàng An, Tổng Giám đốc EVN cho biết, đến nay sản xuất điện tiếp tục tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho các hoạt động văn hóa xã hội, sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân tại các địa phương.


Theo ông An, trong tháng 5 và tháng 6 (là 2 tháng cao điểm của mùa khô), tập đoàn sẽ đưa vào vận hành tổ máy số 2 nhà máy thủy điện Huội Quảng và tổ máy số 2 thủy điện Lai Châu, đây sẽ là hai nguồn điện quan trọng bổ sung cho lưới điện trong mùa khô.

Về lưới điện, EVN cũng đã đóng điện được một số khu vực quan trọng như trạm 220 kV Phố Nối để cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

"Tháng 5 và Tháng 6 là cao điểm của nắng nóng đồng thời sẽ diễn ra các hoạt động bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, EVN đã lên phương án để đảm bảo đủ điện," ông Đặng Hoàng An nói.

Ông Đặng Hoàng An cho biết, trong 4 tháng đầu năm phụ tải điện tăng trưởng rất cao và cũng là mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Riêng lĩnh vực sản xuất trong tháng 4 tăng 12,62% và lũy kế sau 4 tháng mức tăng là 12,91%, cao hơn 11,2% so với kế hoạch mà Bộ giao từ đầu năm.

Clip: Nhân viên EVN ghi sai hơn 100 số điện"5 năm gần đây phụ tải điện chỉ tăng trung bình 10,47% trong khi 4 tháng đầu năm 2016 đã tăng 12,91% điều này sẽ đặt ra vấn đề là phải tiết kiệm điện và sử dụng năng lượng có hiệu quả," lãnh đạo EVN kiến nghị.

Còn theo ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương, trước dự báo những tác động của El Nino sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2016, ngay từ cuối năm 2015, Cục đã yêu cầu EVN tính toán, phát dầu từ cuối 2015 và giữ nước cho năm 2016 đồng thời chủ động xem xét khả năng có đủ cung ứng hay không. Cho đến nay, hàng tháng Cục và EVN đều rà soát lại khả năng cung ứng điện của toàn hệ thống. Điểm mừng, theo ông Phúc, trong những năm gần đây, với sự nỗ lực của ngành điện, nhiều đường dây truyền tải điện được tăng cường, nên chúng ta có điện dự phòng khoảng 20-30%.

"Chúng tôi cũng yêu cầu các nhà máy điện phát thế nào thì phát nhưng phải đảm bảo được nước về hạ du. Ngoài ra, chúng tôi cũng phải huy động nguồn than, khí, dầu để tăng nguồn cung điện phục vụ sản xuất và nhu cầu của người dân”, ông Phúc cho biết.

Cũng theo ông Phúc, trong mùa khô năm nay, nhìn chung sẽ không có việc phải cắt điện do thiếu nguồn. Tuy nhiên trong quá trình vận hành có thể xảy ra sự cố trên lưới điện, nên cũng có thể xảy ra mất điện cục bộ.

“Mục tiêu của chúng tôi là không cắt điện giảm tải để phục vụ cho dân sinh và đảm bảo cho phát triển kinh tế xã hội. Tôi khẳng định là việc cung cấp điện là đảm bảo, không thiếu điện”, ông Phúc nói.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tháng 4 điện sản xuất ước đạt 14,5 tỷ kWh, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 4 tháng, điện sản xuất ước đạt 53,1 tỷ kWh, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Ngọc Vy  - Nguyễn Hoài
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN