Ảnh: Hô biến gốc tre thành những ông Phúc Lộc Thọ độc đáo

Thời sựThứ Sáu, 24/08/2018 07:38:00 +07:00

Từ những gốc tre khô khốc, xù xì và tưởng chừng vô tri vô giác chẳng khác nào thứ bỏ đi, Huỳnh Phương Đỏ ở Quảng Nam đã làm nên những bức tượng Phúc Lộc Thọ có giá bạc triệu.

Con phố Bạch Đằng trải dài phía sau lưng chợ Hội An hẳn nhiên chưa bao giờ vãn khách. Những quầy lưu niệm chật như nêm rải đều san sát men bãi bờ sông Hoài theo năm tháng cứ dăm bảy lần sang tên đổi chủ. Chỉ riêng ở góc phố 26 Bạch Đằng, mặc cho “con tạo xoay vần”, thời gian vẫn không hề dịch chuyển cái khoảng không gian bé nhỏ chứa đầy ắp…gốc tre.

1

Các tiểu thương của ngôi chợ lớn nhất phố cổ đã quen tai với những thanh âm của dùi đục. Còn hình ảnh người đàn ông tỉ mẩn bên các gốc tre dường như đã in đậm trong tâm trí của bà con phố cổ cùng du khách thập phương. (Ảnh: Thanh Ba)

2 3

 Anh Đỏ kể, năm 1999, Hội An hứng chịu trận lũ lịch sử. Thời điểm nước rút, ngồi co ro trên gác nhìn xuống, hình ảnh những gốc tre, rễ tre lô nhô đã cho anh một sự liên tưởng đến ba ông thần: Phúc - Lộc - Thọ. (Ảnh: Thanh Ba)

6 6

Không chần chừ, anh nhảy ùm xuống nước và vớt lên cả rặng tre. Sau 3 ngày trời miệt mài, Huỳnh Phương Đỏ đã đẽo thành công 3 tượng ông Phúc - Lộc - Thọ độc nhất vô nhị ở phố cổ Hội An lúc bấy giờ. (Ảnh: Thanh Ba)

3 7

Từ thời điểm ấy, người ta không còn thấy anh Đỏ ngày ngày chăm chăm cùng mấy phôi gỗ to, gỗ nhỏ nữa. (Ảnh: Thanh Ba)

8 19

 Thay vào đó, ai nấy ngạc nhiên khi chứng kiến anh dốc công dốc sức đi "săn" gốc tre và dĩ nhiên là để "hô biến" thành những ông Phúc - Lộc - Thọ đầy sống động. (Ảnh: Thanh Ba)

4 8

Khi đã đục đẽo thành công các bức tượng mô phỏng hình ảnh 3 vị thần, người đàn ông này tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm bằng gốc tre mang hình hài của Phật Di Lặc, Quan Âm Bồ Tát...(Ảnh: Thanh Ba)

5 9

Anh Đỏ chia sẻ: "Khởi điểm, 1 gốc tre hình ông Phúc - Lộc - Thọ chỉ có giá đôi ba chục nghìn". (Ảnh: Thanh Ba)

12 (1) 14

Thế nhưng khoảng chừng 10 năm trở lại đây, giá 1 sản phẩm bằng gốc tre do anh Đỏ chế tác có giá lên tới hàng trăm, thậm chí hàng triệu đồng. (Ảnh: Thanh Ba) 

12 (2) 15

Đơn cử như bức tượng ông Thọ này có giá 1,5 triệu đồng. (Ảnh: Thanh Ba) 

12 16

Còn đây là bức tượng Đạt Ma Sư Tổ - một chế tác mới của Huỳnh Phương Đỏ. (Ảnh: Thanh Ba)

7 17

 Hiện tại, với danh sách gồm 7 đơn vị tỉnh, thành từ Bắc chí Nam có đại lí phân phối quà lưu niệm bằng gốc tre, quả thực những sản phẩm do người nghệ nhân phố cổ này thổi hồn đã khẳng định được thương hiệu trên khắp mọi miền đất nước. (Ảnh: Thanh Ba)

13 18

 Và hình ảnh người đàn ông ngày ngày tỉ mẩn bên những gốc tre luôn có một sức hút đặc biệt đối với khách du lịch khi đến tham quan phố cổ hàng trăm năm tuổi. (Ảnh: Thanh Ba)

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !