Ảnh: Chuyển tàu Metro số 1 xuống xe siêu trường, siêu trọng

Tin nhanh 24hThứ Năm, 08/10/2020 12:12:43 +07:00
(VTC News) -

Sau khi cập cảng Khánh Hội (Quận 4, TP.HCM), đoàn tàu Metro số 1 được chuyển từ tàu chở hàng xuống các xe siêu trường, siêu trọng để vận đưa về khu depot.

Ảnh: Chuyển tàu Metro số 1 xuống xe siêu trường, siêu trọng - 1

Sáng 8/10, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) tiếp nhận những toa tàu đầu tiên thuộc tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, tại cảng Khánh Hội (Quận 4, TP.HCM).

Ảnh: Chuyển tàu Metro số 1 xuống xe siêu trường, siêu trọng - 2

Ông Nguyễn Quốc Hưng - Phó Tổng Giám đốc cảng Sài Gòn cho biết, tàu Bayani của Philippines dài 120m có mặt tại vùng biển thuộc tỉnh Vũng Tàu vào lúc 3h cùng ngày. Dự kiến mất một ngày để đưa các toa tàu xuống mặt đất.

Ảnh: Chuyển tàu Metro số 1 xuống xe siêu trường, siêu trọng - 3

Đây cũng là lần đầu tiên xe chuyên dụng siêu trường, siêu trọng được sử dụng để đưa những toa tàu này từ cảng Khánh Hội về depot Long Bình (Quận 9). Các xe vận chuyển được ghép nối 12 trục với tổng chiều dài 32m, trong đó có chiếc lên đến 110 bánh.

Ảnh: Chuyển tàu Metro số 1 xuống xe siêu trường, siêu trọng - 4

Theo MAUR, tuyến Metro số 1 có 17 đoàn tàu được sản xuất tại Nhật Bản. Trong giai đoạn đầu sẽ nhận và vận hành loại tàu có 3 toa.

Ảnh: Chuyển tàu Metro số 1 xuống xe siêu trường, siêu trọng - 5

Riêng toa tàu vận chuyển hôm nay dài 61,5m, sức chở 930 khách. Tàu có tốc độ tối đa là 110km/h khi đi trên cao và 80km/h khi chạy ngầm.

Ảnh: Chuyển tàu Metro số 1 xuống xe siêu trường, siêu trọng - 6

Cũng theo MAUR, lộ trình di chuyển tàu Metro số 1 sẽ đi qua các đường: Nguyễn Tất Thành- Tôn Đức Thắng- Nguyễn Hữu Cảnh- Nguyễn Cơ Thạch- Mai Chí Thọ- Xa lộ Hà Nội- Quốc lộ 1- đường số 400- Hoàng Hữu Nam- đường số 11- kho Metro Suối Tiên.

Ảnh: Chuyển tàu Metro số 1 xuống xe siêu trường, siêu trọng - 7

Đối với việc vận chuyển, phía đối tác nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) có trách nhiệm chính trong việc đảm bảo chất lượng, an toàn khi chuyển từ cảng Kasado (Nhật Bản) về Việt Nam.

Ảnh: Chuyển tàu Metro số 1 xuống xe siêu trường, siêu trọng - 8

Thời gian bốc xếp 3 toa tàu dự kiến từ 6-8 tiếng để bàn giao cho Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM trong ngày hôm nay và ngày mai. 

Ảnh: Chuyển tàu Metro số 1 xuống xe siêu trường, siêu trọng - 9

"Chúng tôi thực hiện đầy đủ quy định về kiểm dịch, toàn bộ thuyền viên không lên bờ. Đây là công trình trọng điểm quốc gia nên chúng tôi rất vinh dự được bốc xếp, góp phần vào việc sớm vận hành tàu metro", ông Hưng cho biết.

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn