Ảnh: Bọ đen tấn công, người dân ở Gia Lai sống trong lo sợ

Tin nhanh 24hThứ Tư, 24/06/2020 07:01:00 +07:00
(VTC News) -

Hễ vào đầu mùa mưa, người dân lại phải chứng kiến cảnh kinh hoàng khi bọ đậu đen liên tục bay đến, trú ẩn khắp nơi trong nhà, cả thức ăn cũng bị chúng tấn công.

Video: Bọ đen bâu kín khắp nhà dân

 

Ảnh: Bọ đen tấn công, người dân ở Gia Lai sống trong lo sợ - 1

Nhiều năm nay, hễ vào đầu mùa mưa là những con bọ đậu đen lại bủa vây căn nhà của nhiều người dân ở các huyện của tỉnh Gia Lai. Những con bọ này trủ ẩn khắp nơi từ trần nhà, gầm giường, bám trên tường đến cả thức ăn của người dân. Dù đã dùng nhiều biện pháp nhưng vẫn không thể ngăn chặn được bọ đậu đen vào nhà.

Ảnh: Bọ đen tấn công, người dân ở Gia Lai sống trong lo sợ - 2

Bọ đậu đen chưa thấy gây hại về vấn sức khỏe nhưng chúng tiết ra mùi hôi rất khó chịu, làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của người dân. Nhiều gia đình đang ăn uống, bọ đậu đen bám vào nguy cơ nhiễm bệnh sẽ rất cao

Ảnh: Bọ đen tấn công, người dân ở Gia Lai sống trong lo sợ - 3

Không riêng gì ở huyện Ia Grai mà các xã thuộc huyện Đức Cơ cũng đang phải hứng chịu hoàn cảnh tương tự.

Ảnh: Bọ đen tấn công, người dân ở Gia Lai sống trong lo sợ - 4

Ngày nào cũng phải chứng kiến từng đàn bọ đen bay vào nhà, ông Rơ Châm Lin (làng Mít Jép, xã Ia O, huyện Ia Grai) lo lắng: "Cứ vào buổi tối, bọ đậu đen bay về như ong vỡ tổ, bò khắp nhà, thậm chí chui cả vào trong giường ngủ. Sáng dậy, nhiều khi quét được cả xô bọ đậu đen. Khổ nhất là lúc đang ăn cơm, chúng bay vào vào là khỏi ăn luôn".

Ảnh: Bọ đen tấn công, người dân ở Gia Lai sống trong lo sợ - 5

Trong tình cảnh tương tự, ông Rơ Mah Huiy (trú làng O, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cho biết: “Đêm về, đang nằm ngủ cũng bị loại bọ này chui vào người khiến gia đình rất ám ảnh. Để tiêu diệt loại bọ này, nhiều gia đình phải sử dụng thuốc xịt muỗi, thuốc độc và đốt… nhưng đều không thể diệt hết".

Ảnh: Bọ đen tấn công, người dân ở Gia Lai sống trong lo sợ - 6

Ông Siu Nghiệp (Chủ tịch xã Ia O) cho biết, tình trạng bọ đậu đen vào bám trong nhà người dân đã diễn ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, chính quyền chưa có biện pháp diệt trừ triệt để.

Ảnh: Bọ đen tấn công, người dân ở Gia Lai sống trong lo sợ - 7

Năm 2017, Viện nghiên cứu côn trùng đã đến thực hiện các cuộc thí nghiệm để tìm ra phương pháp diệt trừ loài bọ này nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả.

Ảnh: Bọ đen tấn công, người dân ở Gia Lai sống trong lo sợ - 8

Theo ông Nghiệp, trước đó loại bọ này trú ẩn ở các khu rừng cao su, sau khi đơn vị quản lý thực hiện bón phân vi sinh thì chúng bay đi rồi “tập kết” vào nhà người dân. Từ trước đến nay, chưa nghe loại bọ này cắn người dân, nhưng khi dẫm phải sẽ bị bầm tím chân. Hiện người dân đang dùng thuốc xịt muỗi để chống chọi với loại bọ đậu đen.

Ảnh: Bọ đen tấn công, người dân ở Gia Lai sống trong lo sợ - 9

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Phùng Hưng (Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ia Grai) cho biết, nhiều lần phòng  cùng các cơ quan liên ngành xuống thực hiện phun hóa chất giúp người dân vệ sinh nhà cửa, ngăn chặn bọ đậu đen trú ẩn. Được biết, loại bọ này chưa gây ra tác hại về sức khỏe cho người dân. Hiện nay, có 2 cách để tiêu diệt loại bọ đậu đen: Quét rồi gom lại đổ đi và dùng hóa chất phun. Người dân cũng có thể dùng lưới chắn để bọ đậu đen không thể bay vào nhà.

HIỀN MAI
Bình luận
vtc.vn