Ảnh: Bão chưa đổ bộ đã giật đổ chốt kiểm soát, cuốn đứt cầu ở Huế và Quảng Trị

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 10/09/2021 17:57:06 +07:00
(VTC News) -

Dù chưa đổ bộ nhưng bão Conson gây mưa lớn kèm gió giật ở một số địa phương ở Quảng Trị và Huế và kéo đổ chốt kiểm soát y tế, cuốn đứt cầu.

Ảnh: Bão chưa đổ bộ đã giật đổ chốt kiểm soát, cuốn đứt cầu ở Huế và Quảng Trị - 1

Tại Thừa Thiên - Huế: Trưa và chiều 10/9, ghi nhận của PV VTC News, do ảnh hưởng của Conson, địa phương này có mưa vừa đến mưa to kèm theo gió giật mạnh. Hiện người dân địa phương và lực lượng chức năng đang gấp rút chuẩn bị nhiều phương án để ứng phó bão. 

Ảnh: Bão chưa đổ bộ đã giật đổ chốt kiểm soát, cuốn đứt cầu ở Huế và Quảng Trị - 2

Dù chưa đổ bộ nhưng bão Conson gây giông, lốc mạnh trong chiều 10/9 và kéo sập chốt kiểm soát y tế tại khu vực bị phong toả do COVID-19 ở xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Ảnh: Bão chưa đổ bộ đã giật đổ chốt kiểm soát, cuốn đứt cầu ở Huế và Quảng Trị - 3

Sau khi gió giảm, lực lượng chức năng lại bắt tay vào việc chằng chống lại chốt kiểm soát vừa bị gió bão giật đổ. 

Ảnh: Bão chưa đổ bộ đã giật đổ chốt kiểm soát, cuốn đứt cầu ở Huế và Quảng Trị - 4

Tại TP. Huế mưa lớn cũng bắt đầu xuất hiện từ trưa 10/9 và lực lượng công an dùng ca nô đến từng tàu, thuyền du lịch trên sông Hương để tuyên truyền người dân neo đậu vào vị trí an toàn, lên các phương án ứng phó với bão.

Ảnh: Bão chưa đổ bộ đã giật đổ chốt kiểm soát, cuốn đứt cầu ở Huế và Quảng Trị - 5

Lực lượng chức năng vào các nơi xung yếu, trũng thấp ở TP. Huế để tuyên truyền, hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, neo đậu thuyền trước khi bão Conson đổ bộ.

Ảnh: Bão chưa đổ bộ đã giật đổ chốt kiểm soát, cuốn đứt cầu ở Huế và Quảng Trị - 6

Tại cảng cá Thuận An và âu thuyền Phú Hải (tỉnh Thừa Thiên - Huế), ngư dân cũng đang hối hả neo đậu tàu thuyền vào nơi an toàn và chuẩn bị các phương án phòng chống bão. Hầu hết các tàu thuyền được neo đậu một cách chắc chắn và an toàn.

Ảnh: Bão chưa đổ bộ đã giật đổ chốt kiểm soát, cuốn đứt cầu ở Huế và Quảng Trị - 7

Thừa Thiên - Huế yêu cầu tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; Tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào bờ. Đến 14h ngày 10/9 phải kêu gọi tất cả các tàu thuyền vào neo đậu an toàn.

Ảnh: Bão chưa đổ bộ đã giật đổ chốt kiểm soát, cuốn đứt cầu ở Huế và Quảng Trị - 8

Tại Quảng Trị: Một cán bộ biên phòng Hướng Lập (huyện Hướng Hoá) cho biết, do ảnh hưởng của mưa bão khiến điểm cầu ở thôn Sê Pu nằm trên tuyến đường duy nhất vào thôn Cù Bai -Tà Păng (xã Hướng Lập) bị nước cuốn trôi. Việc điểm cầu này bị cuốn khiến hàng trăm hộ dân bị cô lập.

Ảnh: Bão chưa đổ bộ đã giật đổ chốt kiểm soát, cuốn đứt cầu ở Huế và Quảng Trị - 9

Sau khi điểm cầu nói trên bị mưa lũ làm hư hỏng, lực lượng thuộc Đồn Biên phòng Hướng Lập phối hợp với Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337, đoàn viên thanh niên và chính quyền địa phương làm cầu, đường tạm để cho người dân đi lại.

Ảnh: Bão chưa đổ bộ đã giật đổ chốt kiểm soát, cuốn đứt cầu ở Huế và Quảng Trị - 10

Tại khu vực ven biển Quảng Trị, lực lượng gồm biên phòng, công an và quân đội cũng đang nỗ lực giúp dân chuẩn bị các phương án phòng, chống bão Conson.

Ảnh: Bão chưa đổ bộ đã giật đổ chốt kiểm soát, cuốn đứt cầu ở Huế và Quảng Trị - 11

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đang giúp ngư dân đưa thuyền vào nơi neo đậu an toàn.

Ảnh: Bão chưa đổ bộ đã giật đổ chốt kiểm soát, cuốn đứt cầu ở Huế và Quảng Trị - 12

Các cán bộ biên phòng cũng dùng ca nô đến từng tàu, thuyền của ngư dân để tuyên truyền, vận động người dân không chủ quan với bão.

Ảnh: Bão chưa đổ bộ đã giật đổ chốt kiểm soát, cuốn đứt cầu ở Huế và Quảng Trị - 13

Theo Ban Chỉ huy PCLB, TKCN Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, đến 16h ngày 10/9 có 2.312 chiếc tàu với 7.163 lao động trong tỉnh nhận được thông tin và hướng di chuyển của bão Conson. 

Ảnh: Bão chưa đổ bộ đã giật đổ chốt kiểm soát, cuốn đứt cầu ở Huế và Quảng Trị - 14

Số tàu thuyền của tỉnh Quảng Trị đang hoạt động trên biển quanh khu vực đảo Cồn Cỏ là 11 chiếc với 127 thuyền viên. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh này chỉ đạo các đơn vị tuyến biển phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục kêu gọi số tàu thuyền trên vào nơi án toàn để tránh bão.

Ảnh: Bão chưa đổ bộ đã giật đổ chốt kiểm soát, cuốn đứt cầu ở Huế và Quảng Trị - 15

Số tàu ngoại tỉnh đang neo đậu tại các đồn Biên phòng Triệu Vân, Cửa Tùng, cảng Cửa Việt là 76 chiếc với 493 thuyền viên. Trước khi vào neo đậu, lực lượng chức năng tại các chốt liên ngành thực hiện kiểm tra y tế, test nhanh COVID-19 đối với các thuyền viên trên các tàu ngoại tỉnh theo đúng quy định phòng, chống dịch. 

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hồi 13h ngày 10/9, tâm bão số 5 (Conson) ở ngay trên vùng biển phía Nam khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 160km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và khả năng mạnh thêm. Đến 13h ngày 11/9, bão ở cách bờ biển Quảng Trị-Quảng Nam khoảng 230km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120km/giờ), giật cấp 13.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !