Ảnh: 1.500 người ứng phó động đất Sông Tranh 2

(VTC News) - Một trận động đất mạnh 6,2 độ richter xảy ra tại khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 vào sáng nay làm hàng trăm người thương vong.

Vào lúc 6h30 sáng nay, 28/8, tại khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) đã xảy ra trận động đất với cường độ mạnh 6,2 độ richter và gây ra "thảm họa" chưa từng có.

Đây là cuộc diễn tập Ứng phó sự cố động đất và tìm kiếm cứu nạn với quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) sau 3 tháng chuẩn bị.


Cuộc diễn tập nhằm kiểm nghiệm khả năng lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn các cấp; khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong công tác ứng phó động đất và tìm kiếm cứu nạn có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nói chung và đặc biệt đối với huyện Bắc Trà My nói riêng.


Hiện trường

Hiện trường "thảm họa" động đất diễn ra sáng 28/8 


Cuộc diễn tập có sự tham gia phối hợp giữa các cơ quan Bộ ngành Trung ương, các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt, đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn, lần đầu tiên được tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng như trên toàn quốc.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của hơn 1.500 người dân cùng các lực lượng và nhiều phương tiện, trang thiết bị hiện đại khác như máy bay, xe chuyên dụng…


Nhà cửa của người dân đổ nát sau trận động đất 

Nhà cửa của người dân đổ nát sau trận động đất 


Theo kịch bản, vào lúc 6h30 ngày 28/8/2013, trên địa bàn huyện Bắc Trà My xảy ra trận động đất với cường độ mạnh 6,2 độ richter, vùng tâm chấn tại vị trí có tọa độ 15 độ 19 phút 57 giây Vĩ Bắc; 108 độ 8 phút 52 giây Kinh Đông, tại khu vực hồ chứa của Thủy điện Sông Tranh 2.

Trận động đất mạnh chưa từng có đã làm sập đổ nhiều nhà cửa, công trình xây dựng, trường học, công sở, cầu cống, sạt lở đất đá khiến giao thông bị cô lập.

Nghiêm trọng hơn,
50 người thiệt mạng, 120 người bị thương, trong đó có khoảng 30 người bị mất tích trong vụ động đất này. Nhiều nhà cửa bị sập đổ, cơ sở hạ tầng hư hỏng nghiêm trọng, giao thông bị đình trệ, nhiều khu vực bị chia cắt do sạt lở đất đá,...

Người dân thất thần vì động đất 

Người dân thất thần vì động đất 


Nhận định hậu quả trận động đất sẽ diễn ra khôn lường, ngay sau khi nhận được tin báo từ chính quyền huyện Bắc Trà My, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam nhanh chóng cấp báo đến Ủy Ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng; đồng thời huy động khẩn cấp lực lượng địa phương đến hiện trường cấp báo người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, hướng dẫn sơ tán đến những vị trí cao, an toàn để bảo đảm tính mạng và triển khai lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

Ngay sau đó, Ủy Ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu V cũng đã điều các lực lượng phối hợp tham gia ứng cứu. Để công tác ứng được nhanh chóng, Ủy Ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng đã điều 2 trực thăng của Sư đoàn 372 cùng các lực lượng quân đội, y tế, chữ thập đỏ,… đến khu vực xảy ra thảm họa để ứng cứu, đưa người dân bị nạn đi cấp cứu và hỗ trợ di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Người dân đưa trẻ em chạy nạn 

Người dân đưa trẻ em chạy nạn 


Sau gần 30 phút, toàn bộ người dân trong khu vực được di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm và tập kết tại các cao điểm an toàn như đồi Tranh, đồi Lách. Song song với đó, công tác tìm kiếm cứu nạn được khẩn trương tiến hành.

Hàng trăm chiến sỹ thuộc các lực lượng không quân, quân y,… được huy động để tìm kiếm, cứu nạn. Những nạn nhân bị thương được cấp cứu tại chỗ và di chuyển bằng trực thăng đến các bệnh viện Quân y C17, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam và các cơ sở y tế để điều trị.


Song song với công tác tìm kiếm cứu nạn, các hoạt động khắc phục hậu quả thảm họa cũng được lực lượng nhanh chóng triển khai. Hàng trăm cán bộ chiến sỹ thuộc các lực lượng y tế dự phòng, quân đội, bệnh viện, quân y... được huy động đến hiện trường để khắc phục hậu quả, xử lý môi trường, vệ sinh phòng dịch, điều phối các hoạt động cứu trợ nhân đạo, ổn định đời sống nhân dân.

 Thôn Đàng Nước tang hoang sau trận

 Thôn Đàng Nước tang hoang sau trận "động đất"


Sau gần 3 tiếng đồng hồ thực binh, cuộc diễn tập ứng phó thảm họa động đất và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) đã hoàn thành. Các mục tiêu ứng phó, tìm kiếm cứu nạn đã được hoàn thành.

Phát biểu tại buổi cuộc diễn tập, ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Đây là cuộc thực binh diễn tập lần đầu tiên tại Quảng Nam cũng như trên cả nước nhằm kiểm nghiệm khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp trong công tác hiệp đồng, phối hợp ứng phó với động đất và tìm kiếm cứu nạn có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam".

Bên cạnh đó, cuộc diễn tập còn nâng cao ý thức ứng phó với động đất của người dân Bắc Trà My
. Sau cuộc diễn tập lần này, khả năng hợp đồng tác chiến giữa địa phương và lực lượng quân đội sẽ nhanh hơn, kịp thời hơn, ông Quang nói thêm.

Bửu Lân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN