Ăn quả vải có bị lên nồng độ cồn không?

Tư vấnThứ Năm, 22/06/2023 11:37:00 +07:00
(VTC News) -

Không ít người băn khoăn liệu ăn quả vải có bị lên nồng độ cồn không.

Ăn quả vải có bị lên nồng độ cồn không?

Trả lời phóng viên VTC News, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, vải là loại quả chứa lượng đường cao. Quả để môi trường bên ngoài thời gian dài sẽ xảy ra hiện tượng “hóa đường thành rượu”, tức là lên men rượu.

Người ăn quả vải có lượng đường như trên sẽ bám vào khoang miệng, khi thổi vào máy đo nồng độ cồn, máy sẽ báo có cồn ngay.

“Máy đo nồng độ cồn không xác định người uống rượu bia hay không mà rất nhạy với cồn, do đo tự động nên mới xảy ra tình trạng ăn vải cũng thổi ra nồng độ cồn”, PGS Thịnh nói.

Khi vào dạ dày một thời gian, lượng cồn trong vải rất nhỏ, không đủ để hấp thụ vào trong máu, chuyển hóa qua phổi, khiến cho hơi thở có cồn. Vì vậy, dù ăn ít hay nhiều thì máy đo vẫn báo nồng độ cồn trong khoang miệng sau khi ăn vải.

Ăn quả vải có bị lên nồng độ cồn không? - 1

Ăn quả vải có bị lên nồng độ cồn không là băn khoăn của nhiều người

“Không riêng gì vải mà nhiều loại trái cây khác như: nho, sầu giêng, dứa, táo, chuối, xoài thậm chí là một số loại siro ho hay thuốc uống khi lên men, ai ăn vào cũng xảy ra hiện tượng trên. Chúng ta để ý vị giác cũng có thể nhận ra, bởi những loại quả trên khi để lâu ngoài môi trường sẽ có mùi cồn đặc trưng, thậm chí qua thời gian dài tiếp tục được chuyển hóa sang dạng axit nên có mùi chua”, PGS Thịnh nói.

Cách xử lý khi ăn phải trái cây có ethanol

Báo Lao động dẫn lời thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, các thức ăn, một số loại quả lên men có thể có như socola, thuốc siro cảm cúm, dung dịch sát trùng, viên sát trùng miệng, họng...

Một số đồ uống cũng có thể có một lượng ethanol trong đó. Thức ăn nguồn gốc tinh bột, đường, nếu bảo quản không tốt, tồn lưu dài thì cũng có thể lên men.

"Nếu không may ăn phải những đồ ăn thức uống có ethanol thì ít nhất nên đợi 15- 30 phút mới tham gia giao thông"- bác sĩ Nguyên nói.

Về phương pháp "giải" loại ethanol trong hoa quả, PGS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, cồn hoa quả hay cồn rượu bia cùng là một loại cồn, kể cả là ít hay nhiều. Do vậy, khi tham gia giao thông, tốt nhất là các lái xe nên tránh ăn nhiều các sản phẩm này, hoặc sau khi ăn xong nên súc miệng kỹ, ngồi nghỉ 30 - 60 phút để lượng cồn bay hết trước khi lưu thông trên đường.

Thanh Thanh
Bình luận
vtcnews.vn