Án oan ông Chấn và khoản bồi thường 7.2 tỷ đồng lên báo Trung Quốc

(VTC News) – Vụ án oan ông Chấn và khoản bồi thường 7.2 tỷ đồng được báo chí Trung Quốc so sánh với vụ một thanh niên khu tự trị Nội Mông của nước này bị xử tử oan hồi thế kỷ trước.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn truyền thông Việt Nam tường thuật lại việc ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang được thừa nhận bị xử oan và nhận khoản bồi thường 7.2 tỷ đồng hôm 5/6 vừa qua. 
       Ông Nguyễn Thanh Chấn đã được Tòa án nhân dân tối cao tuyên vô tội 

Ông Nguyễn Thanh Chấn đã được Tòa án nhân dân tối cao tuyên vô tội 

Theo Tân Hoa Xã, ông Chấn không thừa nhận tội danh giết người mà tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang phán quyết. Ông Chấn kháng án lên Tòa án nhân dân tối cao, cho rằng mình bị cơ quan điều tra bức cung. Tuy nhiên, Toàn án nhân dân tối cao vẫn quyết định y án sơ thẩm.

Tân Hoa Xã dẫn lời vợ ông Chấn nói trong suốt thời gian chồng ở tù, bà đã nhiều lần gửi đơn thư kêu oan đến các cơ quan chức năng, đồng thời gửi cả bức thư kêu oan mà ông Chấn viết trong tù.

“Bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông Chấn đã tự mình nhiều năm thu thập chứng cứ, tài liệu gửi đến cơ quan chức năng đề nghị điều tra lại vụ án oan. Đến tháng 7/2013, bà Chiến gửi đơn đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Cơ quan này sau đó quyết định điều tra lại vụ án, hung thủ thực sự là Lý Nguyễn Chung nghe được tin này đã ra tự thú vào tháng 10/2013”, Tân Hoa Xã tường thuật.

Cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc bình luận, việc Lý Nguyễn Chung thừa nhận mình là hung thủ vụ án mạng ở Bắc Giang chính là điểm mấu chốt lật ngược lại vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn. 

Ông Chấn được phóng thích vào tháng 11/2013, thời điểm đó ông đã ngồi tù 10 năm. Đến tháng 11/2014, Tòa án nhân dân tối cao tuyên ông Chấn vô tội.
       Ông Chấn được bồi thường khoản tiền trị giá 7.2 tỷ đồng 

Ông Chấn được bồi thường khoản tiền trị giá 7.2 tỷ đồng 

Báo Trung Quốc cũng nhận định, vụ án chưa thể khép lại do ngày 3/6/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang mở phiên xử nhưng chưa thể xác định Lý Nguyễn Chung có đồng phạm trong vụ này hay không. Hồ sơ vụ án được chuyển trả Viện Kiểm sát điều tra bổ sung. 

Theo Tân Hoa Xã, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao – ông Trương Hòa Bình hôm 5/6 đã công bố quyết định bồi thường 7.2 tỷ đồng cho ông Chấn. Số tiền này tuy thấp hơn số tiền 9.3 tỷ đồng mà ông Chấn đòi bồi thường, nhưng ông Chấn vẫn chấp nhận.

Tân Hoa Xã cũng dẫn lời ông Trương Hòa Bình nói: “Vụ án này liên quan đến vấn đề nhân quyền, bao gồm quyền tự do thân thể và quyền được bảo đảm sinh mạng của công dân, chúng tôi sẽ phải cực kỳ thận trọng xử lý”.

Video: Ông Chấn đòi bồi thường 9.3 tỷ đồng sau 10 năm ngồi tù oan

“Suốt thời gian dài, chúng tôi chỉ ăn bánh mỳ, uống nước suối, thậm chí bán cả nhà, vay mượn khắp nơi… thật sự là rất cùng cực”, Tân Hoa Xã dẫn lời bà Nguyễn Thị Chiến – vợ ông Chấn nói với truyền thông Việt Nam.

Tân Hoa Xã cũng dẫn nguồn truyền thông Việt Nam tường thuật lời ông Nguyễn Văn Hiện, Chủ tịch ủy ban tư pháp của Quốc hội cho rằng mức xử lý với những cá nhân trong ngành tư pháp dẫn đến án oan, sai, “chưa đủ sức nặng”.

“Trong nhiều vụ án oan, những cá nhân trong ngành tư pháp chỉ bị điều chuyển hoặc buộc về hưu trước thời hạn, như thế là quá nhẹ. Ngoài ra, họ cũng phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị oan sai, chứ không phải là chính phủ đứng ra bồi thường”, Tân Hoa Xã trích lời ông Hiện. 


Văn Việt Võ (Theo Tân Hoa Xã) 
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN