Ấn Độ kêu gọi không đe dọa hay sử dụng vũ lực trên Biển Đông

(VTC News) - Ấn Độ bày tỏ mối quan tâm sâu sắc đối với hòa bình và ổn định ở khu vực trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hành động ngang ngược trên Biển Đông.

"Biển Đông là một phần của lợi ích chung toàn cầu. Ấn Độ có những lợi ích liên quan tới hòa bình và ổn định tại khu vực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar nhấn mạnh trong buổi họp báo hôm 29/8.

Ông Kumar khẳng định Ấn Độ kiên quyết ủng hộ tự do hàng hải và đường biển, các hoạt động giao thương hợp pháp không bị cản trở trong vùng biển quốc tế theo luật quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. 

"Ấn Độ tin rằng bất cứ bất đồng nào trên Biển Đông cũng cần được giải quyết một cách hòa bình, tôn trọng các quy trình pháp lý và ngoại giao, không dùng tới đe dọa hoặc sử dụng vũ lực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh. 

An Do keu goi khong de doa hay su dung vu luc tren Bien Dong hinh anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar. (Ảnh: Iindia Express)

Tuyên bố mới đây của ông Kumar được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế những ngày qua liên tục đưa ra các chỉ trích đối với động thái điều nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của Trung Quốc. 

Trước các hành vi ngang ngược của Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa tới hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như khu vực. 

Bà Hằng khẳng định đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, cho biết thêm rằng các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đang tiếp tục thực thi và bảo vệ quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật phát quốc tế và pháp luật của Việt Nam.

"Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Một lần nữa, chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật biển 1982", người phát ngôn cho biết trong cuộc họp báo hôm 22/8. 

Mỹ chỉ trích Trung Quốc làm suy yếu ổn định trong khu vực

Mỹ chỉ trích Trung Quốc làm suy yếu ổn định trong khu vực

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cáo buộc Trung Quốc đang làm suy yếu sự ổn định của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Việt Nam phản bác phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc về hoạt động nhóm tàu Hải Dương 8

Việt Nam phản bác phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc về hoạt động nhóm tàu Hải Dương 8

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng phản bác phát ngôn của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc liên quan tới hoạt động của nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc.

 (Nguồn: Hindustan Times)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU