Ấn Độ giáng đòn với Mỹ ngay trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo

(VTC News) - Chính phủ Ấn Độ hôm 15/6 ban hành tuyên bố cho biết quốc gia này sẽ nâng thuế với 28 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ bắt đầu từ 16/6.

Các mặt hàng trong danh sách bị tăng thuế bao gồm các sản phẩm sắt thép, axit boric, phụ kiện ống và ống, ốc vít, bu lông, đinh tán, các loại thực phẩm như quả óc chó, đậu xanh, đậu lăng, táo, lê và tôm artemia.

Động thái trên được đưa ra vài ngày trước chuyến thăm tới Ấn Độ vào cuối tháng này của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

An Do giang don voi My ngay truoc chuyen tham cua Ngoai truong Mike Pompeo hinh anh 1

 Căng thẳng Mỹ-Ấn Độ leo thang sau các đòn ăn miếng, trả miếng giữa 2 bên. (Ảnh: Reuters)

Mức thuế mới sẽ cho phép Ấn Độ thu về thêm 217 triệu USD từ hàng nhập khẩu Mỹ, một nguồn tin Times of India khẳng định. 

Lệnh áp mức thuế mới với một số hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ được chính phủ Ấn Độ ban hành vào tháng 6/2018 tuy nhiên bị trì hoãn nhiều lần do các cuộc đàm phán thương mại giữa 2 bên. Tuy nhiên, một quan chức nước này nói khẳng định New Delhi sẽ không có thêm bất cứ sự chậm trễ nào trong việc áp thuế với Mỹ. 

Căng thẳng thương mại giữa New Delhi và Washington bắt đầu từ tháng 3/2018 khi chính quyền Trump áp thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu từ Ấn Độ. 

Ấn Độ, nhà xuất khẩu lớn các mặt hàng này sang thị trường Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi động thái này. Các nhà kinh tế ước tính New Delhi bị thiệt hại 240 triệu USD sau đòn tăng thuế này của Mỹ.

Các cuộc đàm phán giữa 2 bên diễn ra trong hơn 1 năm sụp đổ vào tháng trước sau khi Mỹ chấm dứt chương trình ưu đãi thương mại với Ấn Độ trong khuôn khổ chương trình Hệ thống Ưu đãi phổ cập (GSP) kể từ ngày 5/6, ảnh hưởng tới 5,5 tỷ USD hàng hóa của Ấn Độ. 

Mỹ và Ấn Độ là đối tác thương mại lớn của nhau trong hơn 1 thập kỷ qua với mức kim ngạch trao đổi hàng hóa và dịch vụ ước đạt 142,1 tỷ USD.

Tổng thống Trump nhiều lần gây sức ép với New Delhi để mở cửa thị trường cho thương mại Mỹ nhằm giảm thâm hụt ước tính vào khoảng 27,3 tỷ USD. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhiều lần lên tiếng phản đối chính sách bảo hộ thuế quan, bao gồm cả dự án 'Make In India' của Thủ tướng Narendra Modi.

Lại một ‘tối hậu thư S-400’ khác được Mỹ gửi cho Ấn Độ

Lại một ‘tối hậu thư S-400’ khác được Mỹ gửi cho Ấn Độ

Mỹ khẳng định không có ngoại lệ miễn trừng phạt đối với các quốc gia dính líu tới S-400 của Nga.
Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ hợp sức chống lại hoạt động thương mại ‘bắt nạt’ của Mỹ

Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ hợp sức chống lại hoạt động thương mại ‘bắt nạt’ của Mỹ

Xung đột thương mại Trung- Mỹ và bóng ma xung đột thương mại Mỹ-Ấn sẽ trở thành chủ đề quan trọng trong cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao Trung-Ấn cuối tuần này.

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Chủ đề:

Mỹ

,

thuế quan

,

Ấn Độ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU