Ấn Độ ghi nhận 22 ca nhiễm virus Zika, chưa có trường hợp thiệt mạng
  • Zalo

Ấn Độ ghi nhận 22 ca nhiễm virus Zika, chưa có trường hợp thiệt mạng

Sức khỏe Thứ Ba, 09/10/2018 16:31:00 +07:00

Ấn Độ ngày 9/10 thông báo, trong đợt bùng phát virus Zika ở bang Rajasthan, miền Tây nước này, 22 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus.

Đây là đợt bùng phát virus Zika lần thứ ba ở Ấn Độ, kể từ tháng 1/2017.

Trong thông báo về đợt bùng phát dịch trên, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết một phòng giám sát được đưa vào hoạt động tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia (NCDC) với nhiệm vụ theo dõi tình hình thường xuyên.

Theo một quan chức cấp cao, tất cả 22 trường hợp nhiễm virus Zika nói trên đều ở thủ phủ Jaipur của bang Rajasthan, trong đó một vài người là lao động di cư đến từ các bang miền Đông như bang Bihar. May mắn chưa có trường hợp thiệt mạng nào.

Đợt bùng phát virus Zika đầu tiên tại Ấn Độ xảy ra vào tháng 1/2017 tại bang Gujarat, miền Tây nước này. Đợt dịch thứ hai bùng phát tại bang Tamil Nadu ở miền Nam vào tháng 7/2017. Cả hai đợt dịch này được kiểm soát hoàn toàn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP/TTXVN) 

Virus Zika chủ yếu lây qua muỗi Aedes aegypti. Người nhiễm virus có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban do muỗi truyền bệnh - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Trong các năm 2015 và 2016, virus Zika lây truyền qua muỗi đã hoành hành tại các quốc gia ở Mỹ Latinh, Caribe và phía Nam nước Mỹ, gây ra hàng nghìn ca di tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Tháng 2/2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Zika là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu.

Tháng 11/2017, WHO đã gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nhưng vẫn cảnh báo virus này có thể tiếp tục bùng phát và lây lan nhanh ở bất kỳ đâu có muỗi mang mầm bệnh.

Các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu điều chế vắcxin phòng chống Zika cũng như ngăn ngừa tình trạng đầu nhỏ ở thai nhi và trẻ sơ sinh./.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ấn Độ ghi nhận 22 ca nhiễm virus Zika, chưa có trường hợp thiệt mạng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin