• Zalo

Ăn cá hóc xương, cụ già 72 tuổi bị thủng ruột

Sức khỏe Thứ Tư, 27/12/2017 17:50:00 +07:00

Khoảng giờ trưa ngày 26/12/2017, khoa cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội tiếp nhận trường hợp bệnh nhân ngoài 70 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Bệnh nhân là bà N.T.V, 72 tuổi, Hà Nội. Bà V. nhập viện với triệu chứng đau bụng dữ dội. Trước đó, bà V. bị đau bụng âm ỉ gần 1 tuần nay nhưng không rõ nguyên nhân.

Theo BS CKI. Trần Trung Dũng, trưởng ca trực cấp cứu tiếp nhận, đồng thời cũng là bác sĩ tham gia ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân chia sẻ: “Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, có phản ứng thành bụng vùng thượng vị, sốt, nhiễm trùng”.

Qua hình ảnh phim chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy, bệnh nhân có khối áp xe trong ổ bụng do dị vật đường tiêu hóa, thủng D3 tá tràng, đâm vào gốc mạch mạc treo tràng trên, tạo ổ áp xe sau phúc mạc và trong gốc mạch mạc treo tràng trên, BS. Dũng nói.

divat

Dị vật xương cá dài 4 cm được lấy ra khỏi cụ bà 72 tuổi 

Một chuyên gia khác là Ths.Bs. Trần Kiên Quyết, Khoa Ngoại tiêu hóa, người cũng tham gia phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: “Đây là ca mổ khó do việc chẩn đoán trước mổ khó khăn, bệnh nhân thường chỉ đến viện khi biến chứng thủng ruột hoặc áp xe trong ổ bụng. Vị trí thủng D3 của bệnh nhân là khá khó khăn cho việc phẫu thuật”.

Cũng the Ths.BS Quyết, với một tổn thương như thế này, nếu không được xử trí kịp thời có thể gây viêm phúc mạc khi ổ áp xe vỡ, thậm chí nặng có thể gây tử vong cho bệnh nhân.

Bà V. sau khi nhập viện đã nhanh chóng được mổ cấp cứu, giải phóng đại tràng góc gan và khung tá tràng. May mắn là ca phẫu thuật đã thành công như mong đợi sau 2 tiếng đồng hồ. Các bác sỹ đã xử trí tổn thương D3 tá tràng, làm sạch ổ áp xe.

Dị vật được tìm là một mảnh xương cá dài 4 cm, chui vào rễ bó mạch mạc treo tràng.

Chưa đây 24 tiếng sau mổ, đến thời điểm này, sức khỏe của bệnh nhân đã tiến triển nhanh tróng, đã hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vết mổ khô. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị tại khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Xanh Pôn để chăm sóc và theo dõi.

Video: Nuốt phải bông tai, bé 7 tháng tuổi rách thực quản

Ca phẫu thuật cấp cứu này chỉ là một trong nhiều trường hợp bị thủng ruột do dị vật, tất cả đều do sự bất cẩn, thói quen sinh hoạt không hợp lý của người dân.

Nhằm giảm bớt những tai nạn ngoài mong muốn có thể xảy ra như trên, các chuyên gia Bệnh viện Xanh Pôn khuyên rằng, người dân nên bỏ thói quen ngậm tăm khi đi ngủ, cũng như thận trọng hơn trong việc ăn thức ăn là cá...

 >>> Đọc thêm: Xương cá sắc nhọn đâm xuyên thực quản vào vùng cổ bệnh nhân

Nguyên Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều