• Zalo

'Amip ăn não người' xuất hiện ở VN khủng khiếp mức nào?

Sức khỏe Thứ Năm, 30/08/2012 10:05:00 +07:00

(VTC News) – Ký sinh trùng ăn não người một khi đã chui vào não thông qua đường mũi sẽ nhanh chóng kết liễu nạn nhân trong thời gian ngắn nhất.

(VTC News) – Ký sinh trùng ăn não người Naegleria fowleri một khi đã chui vào não thông qua đường mũi sẽ nhanh chóng kết liễu nạn nhân trong thời gian ngắn nhất.

Bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam tử vong

ThS. BS Huỳnh Hồng Quang, Trưởng khoa nghiên cứu lâm sàng và điều trị bệnh nhiệt đới (Viện Sốt rét ký sinh trùng, côn trùng Quy Nhơn) cho biết: Tôi giật mình khi nghe thông tin có bệnh nhân tử vong do trùng amip ăn não người Naegleria fowleri  ở Việt Nam.

Trường hợp tử vong do amip này khá hiếm gặp. Tại Việt Nam, trước đây trong các báo cáo khoa học chưa hề có bệnh nhân nào tử vong vì amip Naegleria fowleri.

Hình ảnh amip tấn công não người.

Trước đó, bệnh nhân P.V.T. (25 tuổi, ngụ Phú Yên) tạm trú tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM, đã tử vong sau một ngày nhập viện. Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho thấy, anh T. mắc phải loại “amip ăn não người”.

Giữa tháng Bảy, trong lúc trở về quê để dự đám cưới người thân, anh P.V.T. đã cùng bạn bè lặn bắt trai ở một cái bàu (một dạng ao, hồ rộng lớn) gần nhà.

Sau khi trở lại TP.HCM, ngày 30/7, anh T. bỗng lên cơn sốt, nhức đầu, tự mua thuốc uống nhưng không khỏi. Lúc 22g40 cùng ngày, bệnh nhân (BN) nhập viện tại BV Nhân dân Gia Định với biểu hiện nhức đầu, lơ mơ.

Anh T. được chuyển gấp qua BV Bệnh Nhiệt đới điều trị.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới, BN sốt 39 độ C, lơ mơ, cổ cứng, thở nhanh 30 lần/phút. Kết quả xét nghiệm soi dịch não tủy không thấy có vi trùng lao hay vi nấm gây viêm màng não nhưng lại có sự hiện diện của một loại amip.

Sau đó, bệnh nhân vẫn sốt cao, 40 - 41 độ C, suy hô hấp, xuất huyết tiêu hóa và rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Đến 23g ngày 31/7, BN nhiều lần bị ngưng tim đột ngột, tử vong.

Sau khi anh T. tử vong, BV Bệnh Nhiệt đới tiếp tục làm nhiều xét nghiệm và kết quả xét nghiệm sinh học phân tử PCR cho thấy anh tử vong do “amip ăn não người” tấn công.

Amip ăn não người nguy hiểm thế nào?

Amip xâm nhập qua xoang mũi và lên não.

Bác sĩ Quang cho biết: Ký sinh trùng ăn não người một khi chui vào não thông qua đường mũi sẽ nhanh chóng kết liễu nạn nhân trong thời gian ngắn nhất.  

Naegleria fowleri nhiễm vào người thông qua mũi xoang, len lỏi dần đến tế bào thần kinh khứu giác để tìm đường xâm nhập vào não bộ vật chủ.

Nhiệt độ cao là yếu tố chính gây nên tình trạng viêm nhiễm lan rộng, vì loại ký sinh trùng này hoạt động mạnh trong điều kiện ao hồ ấm áp, tù đọng.

Nên khi bơi ở trong môi trường này rất dễ bị nhiễm. Nếu bị nhiễm Naegleria fowleri, nạn nhân hầu như chắc chắn sẽ bị viêm màng não. Các triệu chứng bao gồm sốt, nôn ói, cổ cứng và nhức đầu ở phần trán.

Naegleria fowleri có thể xâm nhập và tấn công vào hệ thần kinh trung ương. Mặc dù điều này hiếm khi xảy ra, song nhiễm trùng như thế thường dẫn đến kết quả là tử vong cho bệnh nhân. Tỷ lệ tử vong ước tính khoảng 98%.

“Naegleria fowleri cũng có thể tìm thấy trong hồ bơi chưa được xử lý đúng cách hoặc nước máy nhiễm khuẩn. Cần ghi nhận là loại ký sinh trùng này không hoạt động để tấn công người, và chúng chủ yếu ăn vi khuẩn. Tuy nhiên, khi lọt đến não, chúng nhân lên nhanh chóng và bắt đầu ăn tế bào não để tồn tại”, bác sĩ Quang nói.

 

Các cơ quan chức năng nên điều tra nguồn gốc amip ăn não này xuất hiện ở đâu? Có thể ở quê Phú Yên của anh T. cũng có thể ở TP.HCM nơi anh T. sinh sống. Từ đó, khoanh vùng, khuyến cáo người dân không nên bơi lội ở những nơi này.

ThS. BS Huỳnh Hồng Quang, Trưởng khoa nghiên cứu lâm sàng và điều trị bệnh nhiệt đới (Viện Sốt rét ký sinh trùng, côn trùng Quy Nhơn)

Khi vào não, vi trùng bắt đầu phá hủy và ăn tế bào não từng phần một bằng cách dùng một dụng cụ hút kéo dài từ bề mặt tế bào rồi gây bệnh lý viêm não màng não

Về triệu chứng bệnh, bác sĩ Hồng Quang phân tích: “Các triệu chứng khởi đầu của nhiễm trùng bắt đầu là 1-14 ngày kể từ khi phơi nhiễm mầm bệnh. Các triệu chứng ban đầu bao gồm nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa, sốt, cứng cổ. 

Các triệu chứng thứ phát bao gồm lú lẫn, u ám, thiếu tập trung và xuất hiện cơn co giật. Sau khi các triệu chứng bắt đầu, diễn tiến bệnh nhanh chóng qua 3-7 ngày và có thể chết xảy ra từ 7-14 ngày kể từ khi phơi nhiễm.

Từ đó, vị bác sĩ này khuyến cáo: Các cơ quan chức năng nên điều tra nguồn gốc amip ăn não này xuất hiện ở đâu? Có thể ở quê Phú Yên của anh T. cũng có thể ở TP.HCM nơi anh T. sinh sống. Từ đó, khoanh vùng, khuyến cáo người dân không nên bơi lội ở những nơi này.

Nguyễn Tâm

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin