Ấm ức vì "cướp cạn" ở bãi gửi xe giữa HN

(VTC News) - Nhiều người dân bức xúc vì trông xe mà như "cướp ngày" khi bắt họ phải chi 10 - 20 ngàn đồng/lượt, đắt gấp 5 - 10 lần so với quy định chỉ để gửi xe gần viện phụ sản Trung ương và  tòa nhà Vincom.

Trông xe như “cướp ngày”

Anh Lâm Văn Dương (Hà Nội) cho VTC News biết: Anh thường mất 10 ngàn đồng để gửi xe máy quanh khu vực tòa nhà Vincom, Bà Triệu, Hà Nội. Vì anh xem phim muộn, nên anh phải gửi xe ở những bãi trông giữ xe tự phát xung quanh khu vực tòa nhà với giá "cắt cổ" này.


Những lần xem trước anh đều gửi xe vào tầng hầm của tòa nhà với giá 3.000 đồng/xe. Theo anh Dương thì: “Mức đó dù cao hơn giá quy định của nhà nước nhưng cũng là cái giá "chịu được" và hợp lý với giá cả leo thang hiện nay”.


  Điểm trông giữ xe gần bệnh viện luôn có giá

Điểm trông giữ xe gần bệnh viện luôn có giá "cắt cổ". 


Hiện nay, các điểm trông giữ xe máy tự phát mọc lên quanh khu mua sắm Vincom rất nhiều do nhu cầu gửi xe đông, thời gian trông xe ở tầng hầm theo như anh Dương nói là chỉ trông đến 22 giờ, trong khi nhiều suất chiếu phim muộn trên tầng 6 của tòa nhà Vincom thường kết thúc vào lúc 23h hoặc 24h.


Anh Dương than: “Sở dĩ những người như tôi phải gửi xe ở các bãi trông xe tự phát như thế này là bất đắc dĩ. Chúng tôi cũng chẳng thể "bói" được các bãi gửi xe của nhà nước ở khu vực đó và vào khung giờ đó”.


Câu chuyện 10.000 đồng/xe máy có lẽ cũng được coi là "chuyện thường" với nhiều người dân Hà Nội và gửi xe ở khu vực gần tòa nhà Vincom nơi có trung tâm mua sắm thương mại, chiếu phim lớn nhất và hiện đại nhất Hà Nội.


Anh Dương cũng quen dần với mức giá 10 ngàn đồng/xe máy “nhưng "chuyện thường" đó xem ra đã trở thành nỗi bức xúc không chỉ riêng tôi mà chắc chắn là có nhiều người phải "ôm cục tức" với những kẻ trông xe "cướp ngày"", anh Dương bày tỏ.


Không dừng ở đó, 20h ngày 10/6/2010, anh Dương có việc đi mua sắm tại tòa nhà Vincom. Khi chạy xe máy tà tà đến sát tòa nhà Vincom (gần Văn phòng công chứng Hà Nội), những người trông xe nhao nhao mời chào đon đả.


Với tâm lý sẵn sàng chịu mức phí 10.000đồng/xe máy như mọi khi, anh ung dung lấy vé gửi xe, lên tòa nhà trung tâm Vincom mua sắm vài món đồ.

Anh Dương kể: Tôi gửi xe ở ngoài vì chắc chắn sẽ về muộn hơn 22h nên anh không thể gửi xe trong tầng hầm tòa nhà. Khi quay xuống lấy xe là hơn 23h đêm. Thấy tôi khệ nệ xách vài món đồ, cậu trông xe tại số nhà 321 Bà Triệu (sát với VP Công chứng Hà Nội) hỏi vẻ rất tử tế: "Anh lấy xe nào?". Tôi chỉ vào chiếc Jupiter cà tàng rồi ung dung rút tờ 10.000 đồng ra trả. Vẻ mặt tử tế biến mất mà thay vào đó là cái giọng lạnh tanh: "20.000 đồng, ông anh ạ! Từ sau 10h đêm là 20.000đồng/xe!"


Anh Dương nói: "Ông có nhầm không đấy? Tôi ra vào đây cả trăm lần, tất cả các bãi xe ở đây đều 10.000đồng!" - "Không được! Đúng 20.000đồng!", người trông xe đáp lại.


“Đến lúc này thì tôi không nhịn được nữa rồi, tính quay ra đôi co thì chợt nghĩ lại đến sự an toàn của vợ tôi.

Kết cục thế nào thì ai cũng biết. Nếu tôi rơi 20.000đồng ngoài đường chắc hẳn không quá xót xa hoặc tỏ lòng thương hại cho một người cơ nhỡ ăn xin với số tiền lớn hơn cũng không ai tiếc, nhưng để những "kẻ cướp cạn" như xung quanh khu vực tòa nhà Vincom ngang nhiên móc túi người dân như chúng tôi thì thật không thể chấp nhận được”.


Từ kinh nghiệm của mình, anh Dương chia sẻ: “Những người khác nếu bất đắc dĩ phải gửi xe tại các bãi xe xung quanh tòa nhà Vincom nên "làm giá" trước cận thận, đặc biệt nên tránh gửi xe vào bãi xe trước nhà số 321 Bà Triệu”.


Nài nỉ mới được gửi xe với giá 10 ngàn đồng


VTC News trong vai người đi tìm mua tinh trùng vào bệnh viện C tìm nguồn cung cấp. Vừa thò xe vào bãi gữi, bảo vệ tại cổng bệnh viện đã chặn lại và đề nghị gửi xe ở ngoài.

 

    Điểm trông xe số 2 Triệu Quốc Đạt, đối diện cổng viện C thu 10 ngàn đồng/xe máy. 

Điểm trông xe số 2 Triệu Quốc Đạt, đối diện cổng viện C thu 10 ngàn đồng/xe máy. 


Thắc mắc tại sao trong sân viện không cho gửi xe, anh bảo vệ tên Thành cho biết: Bãi gửi xe trong bệnh viện C chỉ dành cho cán bộ nhân viên, còn bệnh nhân và người nhà phải gửi xe ở bãi gửi xe ngoài vỉa hè bệnh viện.

 

Quay xe ra bãi gửi xe theo chỉ dẫn của anh bảo vệ, VTC News lại lần nữa bị từ chối: “Chị cho xe ra chỗ khác gửi đi, ở đây kín chỗ rồi”.


Chốc chốc, lại có người vào gửi xe nhưng bị từ chối phải quay ra, cũng có người đứng đợi khi có người ra thì vào thế chỗ. Bãi trông xe này có giá gửi là 3.000 đồng/lượt xe máy.

 

Sau khi bị từ chối trông xe, chúng tôi đưa mắt tìm chỗ gửi, phía đối diện cổng viện C, tại số 2 Triệu Quốc Đạt cũng có chỗ để gửi.

 

  Bãi xe trước cổng viện thu 3ngàn đồng/xe luôn trong tình trạng hết chỗ. 

Bãi xe trước cổng viện thu 3ngàn đồng/xe luôn trong tình trạng hết chỗ. 

 

Vừa dắt xe vào, người trông xe  tên là Dũng tại số 2 Triệu Quốc Đạt nói trước: 10 ngàn đồng/xe đấy nhé, có đồng ý thì hãy gửi. Khi chúng tôi hỏi vé đâu, anh Dũng nói không cần vé.

 

“Anh không có vé xe nhỡ may nó lừa lấy mất thì thế nào", anh Dũng thản nhiên: “Tôi trông xe cho toàn người hiền lành như thế này thì sợ gì!”.

 

Chị Phạm Thị Hồng, Vĩnh Phúc đưa chị gái đi khám lần thứ 2 tại viện C. Chị gửi chiếc xe máy Honda AirBlade tại số 2 Triệu Quốc Đạt. Khi ra, chị phải trả 10 ngàn đồng.


Chị Hồng cho biết: “Tôi vào gửi xe ở bãi trông xe trước cổng viện nhưng họ nói hết chỗ nên phải sang gửi ở bãi xe này. Sang đây, phải nài mãi họ mới cho gửi xe đấy... Mức thu này hơi đắt vì theo quy định, xe máy gửi chỉ mất 2 ngàn đồng và xe đạp là 1 ngàn đồng. Nhưng vì tôi đang cần gấp nên cũng may có chỗ gửi”.


 

    Người trông xe tên Dũng (phải) tại số 2 Triệu Quốc Đạt đang đòi tiền trông xe là 10 ngàn đồng. 

Người trông xe tên Dũng (phải) tại số 2 Triệu Quốc Đạt đang đòi tiền trông xe là 10 ngàn đồng. 

 

Còn chị Hàng Lệ Thủy, Thanh Hóa đến khám tại phòng khám gần đó vì chị đang có thai và bị ra máu.Khi vào gửi xe ở điểm trông xe số 2 Triệu Quốc Đạt không được người trông xe ghi vé. Chị hỏi có vé gửi xe không, người trông nói không cần.


Chị Thủy nói: “Tôi gửi xe ở đó 30 phút để khám, khi ra tôi hỏi tiền thì mất 10 nghìn đồng/xe máy. Lần sau đi khám sẽ gửi ở cổng bệnh viện. Vì chị bạn dẫn đi nên em đi theo cũng chẳng hỏi trước”.

 

Như vậy, ở những nơi có nhu cầu gửi xe đông như bệnh viện, trung tâm thương mại nhưng bãi trông xe có đăng ký kinh doanh còn ít. Vì vậy, mới xuất hiện những điểm trông xe tự phát, và người dân có việc phải đến những nơi này sẽ là đối tượng bị “cứa cổ” mỗi lần vào gửi  xe. Để tránh bị mất tiền gửi xe oan, người tiêu dùng nên chọn đúng bãi xe lớn, có niêm yết giá và tránh gửi xe ngoài giờ hành chính nếu có thể.


» Loạn vé gửi xe: Chưa rõ ai chịu trách nhiệm chính (!?)
» Hiến kế diệt nạn loạn vé gửi xe
» Thu vé gửi xe: Chuyện tưởng nhỏ, hóa ra "to đùng"
» "Có thể tôi sẽ chất vấn TP Hà Nội về giá vé gửi xe"
» Loạn giá vé gửi xe: Chuyện nhỏ nhưng bài học lớn


Bài, ảnh
: Nguyễn Tâm


Đã bao giờ bạn phải chịu cảnh ấm ức vì kiểu "cướp cạn" như các nhân vật trong bài? Theo bạn, có cách nào để hạn chế tối đa các bãi trông xe tư nhân mọc lên như nấm quanh các bệnh viện và trung tâm thương mại? Hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng cảm ơn!

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh