Hải Phòng: Khói bụi từ lò luyện thép Việt Nhật, hàng chục giáo viên, học sinh phải cấp cứu

(VTC News) - Sáng 6/1, 21 học sinh và 2 giáo viên của Trường THCS Quán Toan (Hải Phòng) phải đi cấp cứu với những biểu hiện như đột nhiên bị choáng, nôn ói, lờ đờ hay ngất xỉu.

Ngay sau đó, toàn bộ học sinh của Trường THCS Quán Toan đã được cho nghỉ học trước tình trạng trên.

Nguyên nhân ban đầu dẫn tới tình trạng trên được xác định là học sinh và giáo việc của trường đã bị ảnh hưởng bởi khí thải độc hại từ một số nhà máy sản xuất thép trên địa bàn.

Theo bà Vũ Thị Cúc, Hiệu trưởng Trường THCS Quán Toan, tình trạng khói bụi phủ đen sân trường đã diễn ra hơn một tháng nay gây ảnh hưởng trực tiếp tới học sinh, giáo viên làm việc tại trường.   

Nhà trường từng trao đổi trực tiếp qua điện thoại cho lãnh đạo một số doanh nghiệp sản xuất thép trong khu vực để đề nghị ngưng việc xả khói vào khu vực trường học.

Tuy nhiên, đỉnh điểm khoảng 6h45 ngày 6/1, hiện tượng khói bụi trắng mới lại phủ kín sân trường có mùi rất khó chịu.

Hai Phong: Khoi bui tu lo luyen thep Viet Nhat, hang chuc giao vien, hoc sinh phai cap cuu hinh anh 1

Các em học sinh được đưa đi cấp cứu do có hiện tượng nôn ói, lờ đờ, ngất xỉu sau khi hít phải khí thải nhà máy luyện thép   

Việc này diễn ra suốt gần một giờ đồng hồ vẫn không thuyên giảm, lúc này cả học sinh lẫn giáo viên tại trường bắt đầu xuất hiện những biểu hiện như bỗng dưng nôn ói, lờ đờ và ngất tại lớp.

Sáng cùng ngày, sau khi nhận được báo cáo về sự việc xảy ra tại Trường THCS Toán Quan, UBND quận Hồng Bàng đã tổ chức kiểm tra và ghi nhận thực tế tại trường về việc học sinh và giáo viên bị choáng ngất phải đưa đi cấp cứu.

Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND quận Hồng Bàng, UBND phường Quán Toan, cùng CSMT PC49 và Trường THCS Toán Quan có buổi làm việc với Công ty Cổ phần thép Việt Nhật về việc xả khỏi bụi làm ngất và ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân trong khu vực, đặc biệt là Trường THCS Toán Quan.

Theo đó, đại diện Công ty cổ phần thép Việt Nhật cho biết, ngày 5/1/2018, trong quá trình hoạt động, lò luyện thép đã gặp phải sự cố, phía Công ty cũng đã tổ chức họp để đưa ra biện pháp khắc phục và giảm bụi.

Sáng sớm ngày 6/1/2018, ngay khi bắt đầu xuất hiện mùi khét, Công ty đã cho dừng hoạt động và kiểm tra. Kết quả cho thấy lọc bụi bị cháy do bụi được thu tại túi lọc có chứa mạt lửa bị hút hút cùng vào, gây cháy túi lọc.

Video: Chết do ô nhiễm không khí cao gấp 4 lần tai nạn giao thông

Trước kết quả đó, Đoàn làm việc đã yêu cầu Công ty cổ phần Thép Việt Nhật dừng ngay hoạt động của dây chuyền luyện thép. Đồng thời khẩn trương khắc phục sự cố, sau khi khắc phục xong phải có báo cáo bằng văn bản gửi về Sở Tài nguyên và Mội trường thành phố để tiến hành quan trắc, đánh giá lại chất lượng khí thải của lò luyện thép trước khi thải ra môi trường.

Trong trường hợp khí thải chưa đạt quy chuẩn cho phép thì công ty vẫn phải tiếp tục dừng hoạt động và khắc phục triệt để. Cho tới khi nào chất lượng khí thải  lò luyện thép đạt quy chuẩn cho phép mới được tiếp tục hoạt động.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu Công ty cổ phần thép Việt Nhật gửi báo cáo về việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, bao gồm cả việc nhập khẩu và quản lý phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

 >>> Đọc thêm: Chết do ô nhiễm không khí cao gấp 4 lần tai nạn giao thông

Nguyên Hoàng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.