Ai là người điều hành đất nước khi ông Kim Jong-un tới Singapore hội đàm?

(VTC News) - Choe Ryong-hae, cánh tay phải của nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là người sẽ điều hành đất nước trong thời gian ông Kim công du tới Singapore, Korea Times dẫn nguồn tin từ Bình Nhưỡng cho hay.

"Choe là nhân vật có khả năng điều hành Triều Tiên nhất khi không có ông Kim", nguồn tin này nói. 

Ông Choe được biết tới là bạn "nối khố" của lãnh đạo Kim Jong-un. 

Năm 2017, truyền thông Triều Tiên đưa tin ông Choe được bổ nhiệm vào vị trí quan trọng trong Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), nhưng không nêu rõ chức danh. Theo Bộ Thống Nhất Hàn Quốc, vị trí mà ông Choe đảm nhận có thể là người đứng đầu Ban chỉ đạo và tổ chức của Đảng Lao động Triều Tiên, chịu trách nhiệm giám sát chính sách nhân sự của Đảng. 

Ai la nguoi dieu hanh dat nuoc khi ong Kim Jong-un toi Singapore hoi dam? hinh anh 1

Ông Choe Ryong-hae (thứ 2 từ trái qua) tới thăm trang trại Co-op Poman ở quận Sohung. (Ảnh: Rodong Sinmun)

Thời gian gần đây, trên truyền thông Triều Tiên có đưa tin ông Choe liên tiếp tới thăm các trang trại hợp tác xã, một nhà máy lắp ráp ô tô và một nhà máy thực phẩm. Ông cũng ghé qua kiểm tra trang trại Co-op Poman ở quận Sohung, trang trại cá da trơn Rinsan, nhà máy thực phẩm tổng hợp Jongbangsan và trang trại Migok Co-op ở thành phố Sariwon. 

Các nhà quan sát cho rằng việc ông Choe tham gia vào các hoạt động liên quan đến kinh tế là điều bất thường, và đưa ra nhận định rằng đây có thể là những bước chuẩn bị để ông Kim bàn giao lại công việc trước khi sang Singapore gặp Tổng thống Trump. 

Ông Kim Jong-un dự kiến sẽ ở lại Singapore ít nhất 2 ngày cho tới khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc. Reuters sáng 11/6 đưa tin có thể nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ rời Singapore vào 14h ngày 12/6 ngay sau khi thời gian hội nghị dự kiến kết thúc. 

Video: Dàn vệ sỹ hùng hậu, chạy theo tháp tùng ông Kim Jong-un tại Singapore

>>> Đọc thêm: 'Nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều thất bại, hãy đổ lỗi cho Canada'

 (Nguồn: Korea Times)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.