99% nguy cơ tử vong, một trẻ sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh đã giành lại sự sống

Sức khỏeThứ Ba, 24/10/2017 07:58:00 +07:00

Tại Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, một trẻ sơ sinh bị mắc căn bệnh tim bẩm sinh nguy hiểm, tới 99% có thể tử vong nhưng bố mẹ không hề hay biết, đã được các bác sĩ kịp thời can thiệp giành lại sự sống.

Cháu bé là Mễ Minh K.(4 ngày tuổi), sống tại Xã Thanh Lâm (huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh). Cháu K. nhập viện trong tình trạng hết sức nguy kịch, tím tái toàn thân, lì bì, thở nhanh…

Cháu K. đã ngay lập tức được xử lý cấp cứu ngay khi đưa vào viện, được đặt ống nội khí quản, thở máy, an thần và kháng sinh…

Được biết, K. sinh thường, đủ tháng, được 3.100gr tại bệnh viện huyện, tuy cháu có biểu hiện tím nhẹ quanh môi sau sinh, nhưng gia đình không chú ý, chỉ cho tới khi cháu K. quấy khóc, bỏ bú, gia đình mới cho bé nhập viện kiểm tra và phát hiện cháu bị tật ở tim bẩm sinh, cực kỳ nguy hiểm.

Sau khi xét nghiệm và siêu âm cấp cứu, cháu được chẩn đoán bị mắc Đảo gốc động mạch – Không thông liên thất – Lỗ bầu dục hạn chế, ống động mạch đã đóng, độ bão hòa ô xy trong máu khoảng 30% - 35%, cần phải hỗ trợ của máy thở…

Dị tật chuyển gốc động mạch là bệnh 2 động mạch lớn của tim là động mạch chủ và động mạch phổi đảo vị trí cho nhau, làm ô xy cung cấp cho cơ thể bị thiếu trầm trọng, và  thậm chí có thể tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

SanNhiQuangNinh

 Sau nửa giờ đồng hồ, cháu K. đã được các bác sĩ tại Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh giành lại sự sống thành công 

Cháu được các bác sĩ cùng máy siêu âm can thiệp tim mạch, phá vách liên nhĩ tạm thời ngay tại giường để giành lại sự sống. 

Một ống thông, gắn bóng ở đầu đưa vào tĩnh mạch đùi, qua tĩnh mạch chủ dưới lên tâm nhĩ phải, rồi xuyên qua vách liên nhĩ sang tâm nhĩ trái.

Sau khi bóng được bơm căng và nằm trong tâm nhĩ trái, bác sĩ dùng tay giật bóng về phía tâm nhĩ phải, phá rách vách liên nhĩ để máu giàu oxy và ít oxy ở hai bên buồng tim pha trộn lẫn nhau đi nuôi cơ thể.

Ca cấp cứu kéo dài gần nửa giờ đồng hồ đã giữ thành công tính mạng cho K. Cháu đã được phá vách liên nhĩ,  việc này giúp tăng lượng ô xy trong máu lên tới 75 - 82%. Dự kiến sau nửa tháng nữa, cháu sẽ tiếp tục tham gia một thủ thuật nữa nhằm sửa chữa toàn bộ tật tim.

Sức khỏe của cháu hiện đã dần trở nên khả quan hơn, sau khi được can thiệp kịp thời, cùng với các phương pháp hồi sức tích cực            

BS. Đinh Thị Lan Oanh, PGĐ Bệnh viện cho biết: “Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh triển khai và đã thành công trong việc cứu sống cháu bé mới 4 ngày tuổi bị Đảo gốc động mạch, Không thông liên thất, Lỗ bầu dục hạn chế, ống động mạch đã đóng, độ bão hòa ô xy trong máu khoảng 30% - 35% một dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp mà thông thường tới 99% sẽ tử vong”.

Tim bẩm sinh có thể do nhiều nguyên nhân, phần lớn liên quan đến sự phát triển bất thường trong giai đoạn tim được hình thành cấu trúc.

Có thể nhận biết các dấu hiệu nhận biết bệnh tim ở trẻ ngay tháng đầu đời bởi nhưng dấu hiệu như xuất hiện tím ngay sau khi đẻ, trẻ thở nhanh hơn so với lúc bình thường khi không bú hoặc lúc nằm ngủ, khi bú trẻ thở gấp, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi tái phát, vã mồ hôi nhiều do trẻ phải gắng sức quá mức…

Video: Dầu thực vật làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, các tật về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời, bệnh nhân tim bẩm sinh hoàn toàn có thể chữa khỏi và sinh hoạt như người bình thường, tỉ lệ này có thể lên tới 98%.

Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, các bà mẹ cần phải thường xuyên kiểm tra thai nhi định kỳ. Việc này sẽ giúp trẻ được chăm sóc y tế cẩn thận trước và sau sinh, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Nguyên Hoàng
Bình luận
vtc.vn