• Zalo

9 sự kiện lớn từng xảy ra đúng vào ngày Giáng sinh

Chuyện bốn phươngThứ Năm, 23/12/2021 08:52:49 +07:00
(VTC News) -

Trong lịch sử, nhiều sự kiện lớn, thậm chí chấn động, xảy ra đúng ngày Giáng sinh, như vụ thảm sát phụ nữ, trẻ em ở Ấn Độ, ca cắt buồng trứng đầu tiên thành công...

Ngày 25/12 luôn là một ngày thiêng liêng đối với hàng triệu người trên thế giới, bất kể họ có tín ngưỡng Cơ đốc giáo hay không. Dưới đây là một số sự kiện đáng nói nhất đã xảy ra vào ngày Giáng sinh trong lịch sử.

Ca cắt buồng trứng thành công đầu tiên

Mặc dù có một số thông tin rằng Robert Houstoun đã thực hiện ca cắt buồng trứng đầu tiên vào năm 1701, nhưng "ca cắt buồng trứng đầu tiên thành công" ở Mỹ được bác sĩ phẫu thuật Ephraim McDowell thực hiện với bệnh nhân Jane Todd Crawford vào ngày Giáng sinh năm 1809. Crawford tin rằng cô đang mang thai, nhưng sau khi bác sĩ McDowell chẩn đoán có một khối u buồng trứng, cô đã đồng ý phẫu thuật để loại bỏ nó. McDowell đã loại bỏ một khối u từ buồng trứng trái của Crawford mà không sử dụng "thuốc mê" hoặc bất kỳ phương pháp kháng khuẩn nào.

9 sự kiện lớn từng xảy ra đúng vào ngày Giáng sinh - 1

Ca cắt buồng trứng thành công đầu tiên diễn ra vào ngày Giáng sinh; Nguồn: grunge.com

25 ngày sau cuộc phẫu thuật, bệnh nhân trở về nhà và sống thêm 32 năm. Trong suốt sự nghiệp của mình, bác sĩ McDowell đã thực hiện tổng cộng 13 ca cắt buồng trứng, 8 ca trong số đó thành công. Đến năm 1872, 42 năm sau khi McDowell mất, cắt buồng trứng đã trở thành "phương pháp điều trị thời thượng đối với chứng cường kinh nguyệt, suy nhược thần kinh...

Các nhà dân quyền Mỹ bị ám sát

Ở Mỹ, Harry T. Moore và Harriette V. S. Moore là những nhà hoạt động dân quyền đầu tiên bị ám sát. Vào đêm 25/12/1951, một quả bom đã phát nổ trong nhà Moore ở Florida. Harry chết trong ngày hôm đó, còn Harriette chết 9 ngày sau tại cùng một bệnh viện. Mặc dù nhiều cuộc điều tra kết luận rằng vụ đánh bom là do tổ chức tội phạm KKK thực hiện, những kẻ giết người chưa bao giờ được xác định hoặc bị bắt giữ.

5 năm sau, vào ngày Giáng sinh năm 1956, KKK đã đánh bom nhà của Mục sư Fred Shuttlesworth, một nhà lãnh đạo dân quyền khác. Rất may, không có ai bị thương nặng. Những người theo chủ nghĩa da trắng tối thượng đã cố gắng sát hại Shuttlesworth ít nhất bốn lần nữa trong suốt cuộc đời của ông này.

Ngừng bắn ở Thế chiến I

Trong lễ Giáng sinh đầu tiên của Thế chiến I, những người lính cả hai mặt trận ở Pháp và Flanders ra khỏi chiến hào, hạ vũ khí và cùng nhau tổ chức lễ Giáng sinh. Được gọi là Thỏa thuận đình chiến vào dịp Giáng sinh, cuộc ngừng bắn thực sự không chính thức. Vào đêm Giáng sinh năm 1914, quân Đức bắt đầu hát các bài hát về Giáng sinh trong chiến hào. Ngay sau đó, hai bên đã bắt chuyện nhau và chuyền qua lại rượu whisky và xì gà.

Thậm chí còn có báo cáo về các trận đấu bóng đá được tổ chức trong thời gian đình chiến, với ít nhất 4 trận. Các binh sĩ biết rằng thỏa thuận ngừng bắn chỉ là tạm thời, nhưng nhiều người đã tìm cách "giữ hòa bình ít nhất là cho đến nửa đêm". Khi chia tay, một lính pháo binh Đức được cho là đã nói: "Hôm nay chúng ta có hòa bình. Ngày mai bạn chiến đấu vì đất nước của bạn; tôi chiến đấu vì đất nước của tôi; chúc may mắn!"

"Tiên đoán" về sao chổi thành sự thật

Mặc dù sao chổi Halley đã nhiều lần được quan sát thấy trong lịch sử, nhưng ban đầu mọi người nghĩ rằng đó là những sao chổi khác nhau. Mãi đến năm 1696, khi Edmond Halley nghiên cứu những lần nhìn thấy vào năm 1531, 1607 và 1682, ông mới nhận ra rằng tất cả chỉ là một, và nó quay trở lại. Với cơ sở đó, Halley dự đoán, sao chổi có thể nhìn thấy từ Trái Đất sau mỗi 75-76 năm và sẽ quay trở lại vào năm 1758.

Ngày 25/12/1758, Halley đã được chứng minh là đúng khi sao chổi một lần nữa được một nhà thiên văn nghiệp dư người Đức phát hiện. Mặc dù Halley qua đời vào năm 1742 và không còn sống để chứng kiến ​​sao chổi quay trở lại. Để vinh danh dự đoán chính xác của ông, năm 1759, sao chổi được đặt theo tên ông.

Thành lập nước Hungary

Cho đến năm 1000 sau Công nguyên, Hungary chủ yếu bao gồm các nước liên tục có chiến tranh với người Đức, người Bulgaria và Đế chế Byzantine. Nhưng đến giữa những năm 900, khi một nền hòa bình bắt đầu lan rộng giữa Hungary, người Đức và Byzantine, Cơ đốc giáo cũng bắt đầu phát triển mạnh mẽ khi các nhà truyền giáo đến từ Đức.

Vào ngày Giáng sinh năm 1000 sau Công nguyên, Stephen I đã được phong làm vua của Hungary. Việc này được nhiều người coi là sự chính thức hóa đầu tiên của đế chế Hungary. Sau khi đệ đơn lên Giáo hoàng Sylvester II, Vua Stephen đã nhận được "Vương miện Thánh của Hungary" từ Giáo hoàng, khẳng định Hungary là một vương quốc Cơ đốc giáo. Vua Stephen cải đạo dân chúng sang Cơ đốc giáo.

Đại ân xá ở Mỹ

Abraham Lincoln đã ban hơn 60 ân xá trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông. Quốc hội Mỹ tin rằng kế hoạch tái thiết và ân xá ban đầu của ông là quá nhân từ. Nhưng sau khi Nội chiến kết thúc và Lincoln bị ám sát, Tổng thống Andrew Johnson đã sớm ban hành “Tuyên bố ân xá”, miễn tội cho nhiều binh sĩ Liên minh miền Nam vì các hoạt động của họ trong chiến tranh. Tuy nhiên, nhiều sĩ quan của Liên minh miền Nam những người "bị truy tố tội phản quốc và những người sở hữu tài sản trị giá hơn 20.000 USD vào năm 1860 đã phải viết đơn xin ân xá" và trực tiếp nộp lên Washington, D.C.

Vào ngày Giáng sinh năm 1868, Tổng thống Johnson đã ân xá hoàn toàn cho các tội phạm phản quốc, hoặc gắn bó với kẻ thù của họ trong thời kỳ cuối Nội chiến, với việc khôi phục tất cả các quyền, đặc quyền và miễn trừ theo Hiến pháp và luật pháp.

Gorbachov từ chức

Vào 19h ngày Giáng sinh năm 1991, phát biểu từ chức của nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev được truyền hình trực tiếp. Việc ông Gorbachev từ chức vào ngày 25/12 là một hành động mang tính biểu tượng cao. Theo The Washington Post, trong vòng nửa giờ, lá cờ của Liên Xô tại điện Kremlin đã được hạ xuống, thay vào đó là lá cờ màu trắng, đỏ và xanh của Nga.

Thảm sát ở Ấn Độ

Đêm 25/12/1968, ngôi làng Kilvenmani ở quận Nagapattinam của Tamil Nadu (Ấn Độ) đã chứng kiến một vụ thảm sát kinh hoàng. 44 người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em trú ẩn trong một túp lều, đã bị một nhóm chủ đất thiêu chết. Ngay sau đó, những kẻ gây ra vụ thảm sát đã đến đồn cảnh sát địa phương, "yêu cầu được bảo vệ chống lại sự trả thù" và cảnh sát đã chấp nhận. Để phản đối vụ giết người man rợ này, lễ Giáng sinh năm 1968 đã không được tổ chức, nông dân biểu tình đòi tiền công cao hơn.

Mặc dù các địa chủ đã bị xử trong một phiên tòa sau đó và bị đề nghị kết án tù, cuối cùng họ đều được trắng án. Điều này xảy ra vì các nạn nhân của vụ thảm sát chủ yếu thuộc đẳng cấp Dalit, giai cấp thấp nhất, bị khinh miệt nhất ở Ấn Độ. Mặc dù có một vài thay đổi về quyền sở hữu đất đai và tiền công sau vụ thảm sát, 50 năm sau, cuộc đấu tranh cho người Dalit, tập trung vào tình trạng lao động không có đất và phân biệt giai cấp, vẫn diễn ra.

9 sự kiện lớn từng xảy ra đúng vào ngày Giáng sinh - 2

Vào đêm Giáng sinh, Charlemagne được phong làm Hoàng đế La Mã Thần thánh. 

Hoàng đế La Mã Thần thánh đầu tiên đăng quang

Vào tháng 11 năm 800, vua người Frank Charlemagne đến Rome để gặp Giáo hoàng Leo III. Sau khi Giáo hoàng Leo III tuyên bố bác bỏ một số cáo buộc chống lại ông, cả hai đã đến nhà thờ St. Peter's để tham dự thánh lễ Giáng sinh. Sau khi cầu nguyện, khi Charlemagne đứng dậy, Giáo hoàng Leo III đã đội vương miện lên đầu và phong ông làm Hoàng đế của La Mã Thần thánh. Lễ đăng quang này đã tạo ra Đế chế La Mã Thần thánh, kéo dài hơn một thiên niên kỷ cho đến năm 1806.

Lê Ngọc(Vov.vn)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: