Báo Điện tử VTC News

9 người thiệt mạng trong sự cố chạy thận nhưng sao không có trách nhiệm nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình?

(VTC News) - Luật sư Huế cho rằng, trong sự cố y khoa khiến 9 người thiệt mạng này có lỗi rất lớn của ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình nhưng VKS không hề đề cập đến trách nhiệm cá nhân người đứng đầu.

Video: Người nhà 9 nạn nhân thiệt mạng sau sự cố chạy thận đề nghị truy cứu trách nhiệm của nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình

Chiều nay (28/5), luật sư Nguyễn Danh Huế (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho BVĐK tỉnh Hòa Bình trong vụ án liên quan đến sự cố y khoa tại bệnh viện) đã đưa ra một loạt kiến nghị với HĐXX.

Luật sư Huế cho rằng, trong sự cố y khoa khiến 9 người thiệt mạng này có lỗi rất lớn của ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.

"Để xảy ra sự cố đặc biệt nghiêm trọng này, ông Dương hoàn toàn phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu theo Luật Công chức. Tại sao vụ án xảy ra từ rất lâu nhưng VKS không hề đề cập đến trách nhiệm cá nhân người đứng đầu? Đề nghị VKS trả lời về vấn đề này", luật sư Nguyễn Danh Huế nói.

9 nguoi thiet mang trong su co chay than nhung sao khong co trach nhiem nguyen Giam doc BVDK Hoa Binh? hinh anh 1

 

Luật sư Huế cho rằng có rất nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật đặt ra ở đây. Chẳng hạn như tại sao bệnh viện không mời các đối tác có năng lực mà chỉ có một mình Công ty Thiên Sơn? 

Đáng nói, tỉnh Hòa Bình là tỉnh rất khó khăn, đời sống của hầu hết nhân dân còn thiếu thốn, nhưng giá mỗi ca chạy thận là 7,7 USD/ca, cao gấp đôi so với mức giá tại Bệnh viện Bạch Mai. Mức giá trung bình trong chạy thận hiện nay chỉ 3,5-4 USD/1 ca chạy thận.

“Chúng tôi không dám nói đây là vi phạm pháp luật nhưng đề nghị HĐXX xem xét. Báo cáo tài chính của Bệnh viện là luôn luôn lỗ ở đơn nguyên Thận nhân tạo. Hiệu quả với bệnh viện là không có, bệnh nhân phải chi trả cao, còn Thiên Sơn được thu tiền với giá cao. Trong việc này trách nhiệm của người đứng đầu là rất lớn”, luật sư Huế nói.

Luật sư Huế cũng đề nghị HĐXX buộc ông Dương phải bồi thường thay cho bệnh viện trong trường hợp bệnh viện bị tuyên phải bồi thường, vì lỗi này hoàn toàn là lỗi của người đứng đầu, tức là ông Trương Quý Dương.

Luật sư Nguyễn Danh Huế cho biết, khi làm việc với luật sư, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã rất thẳng thắn, không che giấu, với tinh thần cầu thị.

Theo luật sư Huế, ngày 25/5/2017, ngay sau khi ký Hợp đồng số 315 với BVĐK tỉnh Hòa Bình về sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO số 2, Công ty Thiên Sơn đã bán thầu trái phép cho Công ty Trâm Anh.

Việc làm này vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu. Do đó, Công ty Thiên Sơn phải chịu trách nhiệm lớn nhất trong việc gây ra sự cố y khoa làm 9 người thiệt mạng.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị Bộ Y tế và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấm Công ty Thiên Sơn tham gia bất kỳ các hoạt động đấu thầu nào trong thời hạn 3 năm, là thời hạn tối đa theo quy định của Luật Đấu thầu”, luật sư Huế nói.

Thay mặt BVĐK tỉnh Hòa Bình, luật sư Huế cũng đề nghị HĐXX kiến nghị khởi tố ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn để răn đe và cũng là để an ủi gia đình các nạn nhân.

Kết thúc phần bào chữa của mình, luật sư Huế đề nghị HĐXX tuyên bác sỹ Hoàng Công Lương vô tội và xem xét giảm nhẹ mức án thấp nhất cho hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn.

“Lịch sử đã vô tình trao cho quý vị ngồi đây cơ hội thực thi công lý, mong rằng HĐXX sẽ có những phán quyết công tâm, khách quan, thượng tôn pháp luật, góp tay xây dựng nền y tế Việt Nam minh bạch, hiệu quả, bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho người dân”, luật sư Nguyễn Danh Huế nói.

>>> Đọc thêm: Đề nghị khởi tố vụ án liên quan ông Trương Quý Dương

Nhóm PV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU