• Zalo

8 sai lầm có thể làm hỏng máy giặt của bạn

Gia đình Thứ Hai, 26/04/2021 09:30:00 +07:00
(VTC News) -

Hãy "soi" lại quá trình giặt giũ của bạn xem có mắc những sai lầm sau không, nếu có thì nên bỏ ngay để nếu không muốn máy giặt nhà bạn nhanh hỏng.

Máy giặt bị hỏng sớm thường do chúng ta không làm theo hướng dẫn hoặc làm trái quy tắc. Vậy những thói quen nào của chúng ta khiến máy giặt nhanh hỏng?

Quá nhiều chất tẩy rửa

8 sai lầm có thể làm hỏng máy giặt của bạn - 1

Nhiều người nghĩ rằng càng sử dụng nhiều bột giặt thì kết quả giặt càng tốt. Tuy nhiên, ngay cả các nhà sản xuất bột giặt cũng nói điều ngược lại. Cho quá nhiều chất tẩy rửa là một sai lầm khi dùng máy giặt, bởi lượng bọt dư thừa có thể làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước, tắc ngăn kéo của máy giặt, ngăn chất tẩy  thấm vào quần áo nên dù giặt bao nhiêu thì chúng vẫn bẩn.

Không dùng túi giặt chuyên dụng

8 sai lầm có thể làm hỏng máy giặt của bạn - 2

Theo thống kê, hầu hết các sự cố liên quan đến máy giặt là về lồng giặt. Túi giặt dành cho đồ lót, tất... có thể đảm bảo rằng sau khi giặt, bạn sẽ có đúng số lượng đồ nhỏ như khi bạn đặt vào đó, các vật thể bé xíu này sẽ không kẹt vào bộ lọc và khiến nó bị vỡ. 

Lười làm sạch bộ lọc

8 sai lầm có thể làm hỏng máy giặt của bạn - 3

Bộ lọc trong máy giặt rất quan trọng. Nó thu thập tất cả những "dị vật" nhỏ bé như tiền xu, dây buộc tóc và những thứ khác. Bạn nên vệ sinh bộ lọc 4 lần một năm, thậm chí thường xuyên hơn nếu có mùi hôi hoặc máy không hoạt động tốt.

Giặt quá nhiều đồ

8 sai lầm có thể làm hỏng máy giặt của bạn - 4

Đây là sai lầm khi dùng máy giặt cực kỳ phổ biến. Ngay cả khi bạn có quá nhiều quần áo bẩn, việc bỏ tất cả vào máy giặt cũng không phải là ý kiến ​​hay. Khi đó, quần áo sẽ không sạch lắm; mặt khác máy hoạt động quá tải sẽ giảm tuổi thọ. Tuy nhiên, chỉ giặt một vài thứ nhỏ cũng là ý kiến ​​tồi vì quá tiêu phí tiền điện.

Đây là số lượng quần áo lý tưởng nên bỏ vào lồng giặt:

  • Đối với vải cotton và vải lanh, bỏ 3/4 máy.
  • Đối với chất liệu tổng hợp, bỏ 1/2 của máy.
  • Đối với len, bỏ khoảng 1/3 máy.

Đặt chế độ giặt sai cách

8 sai lầm có thể làm hỏng máy giặt của bạn - 5

Đôi khi không phải thói quen của chúng ta làm hỏng máy giặt mà chính là cách thiết lập chế độ giặt. Trong giai đoạn cuối của quá trình giặt, lồng giặt quay cực nhanh nên máy có thể bị rung. 

Dưới đây là những lý do thường gặp khiến máy giặt rung:

  • Sàn không hoàn toàn bằng phẳng
  • Các bulong vận chuyển vẫn còn trên máy
  • Có vòng bi hoặc giảm xóc bị hỏng

Chất tẩy rửa không phù hợp 

8 sai lầm có thể làm hỏng máy giặt của bạn - 6

Vấn đề bắt đầu xảy ra khi chúng ta vứt bỏ sách hướng dẫn sau khi mua máy. Và các sách hướng dẫn luôn nói rằng bạn không thể sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào ngoài những chất được thiết kế cho máy. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cho bột giặt tay vào máy giặt? Quá nhiều bọt sẽ làm tắc hệ thống thoát nước.

Ít vệ sinh và sử dụng máy giặt

8 sai lầm có thể làm hỏng máy giặt của bạn - 7

Khi máy bắt đầu có mùi hôi, thường chúng ta chỉ bỏ qua nó, cho thêm bột giặt vào và cố gắng không để đồ giặt trong lồng giặt. Nhưng mùi hôi bên trong lồng giặt là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang chăm sóc thiết bị không tốt. Bên cạnh việc vệ sinh bộ lọc, nên bật chế độ rửa lồng giặt. Nếu không có chế độ như vậy, bạn có thể bật chế độ giặt thông thường ở nhiệt độ cao nhưng không có đồ giặt bên trong; thêm một chút giấm.

Ngoài ra, môi trường ẩm ướt và ấm áp cũng khiến nấm mốc phát triển. Đây là lý do bạn nên để cửa máy giặt mở khi không sử dụng. Ngoài ra, hãy cố gắng làm khô ngăn chứa bột giặt.

Không sử dụng nước sạch

8 sai lầm có thể làm hỏng máy giặt của bạn - 8

Chúng ta đều biết rằng nước chưa được lọc sạch không tốt cho sức khỏe. Đây là lý do chúng ta mua máy lọc hoặc uống nước đóng chai. Thật tuyệt khi chúng ta chăm sóc sức khỏe tốt, nhưng ai sẽ chăm sóc máy giặt của bạn? Nên biết rằng nước chưa được xử lý làm cho chất lượng giặt kém hơn và dẫn đến đóng cặn.

Bạn cần xà phòng lỏng, nước và một chai nước trong suốt. Đổ nước máy vào đầy 1/3 chai. Thêm một vài giọt xà phòng lỏng, đậy nắp và lắc bình. Nếu nước trở nên kém trong, khó nhìn xuyên qua hoặc có màu trắng đục thì không nên dùng, còn nếu vẫn trong suốt thì đây chính là nước nên dùng cho máy giặt. Nếu dùng nước chưa qua xử lý, bạn cần có thêm chất tẩy rửa.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp