• Zalo

7 giờ căng thẳng phẫu thuật cho bé trai 20 tháng có đầu biến dạng thành hình tam giác

Sức khỏeThứ Bảy, 14/07/2018 16:08:00 +07:00

Sau khi mổ thoát vị não và não úng thủy, hộp sọ của bé trai ngày càng biến dạng, ca phẫu thuật phải kéo dài 7 tiếng, lượng máu mất nhiều khiến bác sĩ gặp không ít khó khăn.

Chiều 14/7, đại diện Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết, BV vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhi bị biến dạng hộp sọ.

Bệnh nhi 20 tháng tuổi (quê Quảng Trị) bị dính khớp sọ vùng trán, làm hộp sọ không thể phát triển cân đối gây biến dạng đầu thành hình tam giác. Khai thác bệnh sử, tình trạng này của bé do bẩm sinh. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật thoát vị não và não úng thủy, hộp sọ của bé ngày càng biến dạng nặng.

Theo bác sĩ, về lâu dài, biến dạng này có thể hại tới sự phát triển ổ mắt dẫn tới thị lực thay đổi. Ngoài ra, vấn đề thẩm mỹ của bệnh nhi sẽ bị ảnh hưởng khi vùng đầu trở nên quái dị. Một số trường hợp dính nhiều khớp, hộp sọ quá hẹp, não không có đủ diện tích để phát triển gây chèn ép và tổn thương nhu mô não.

Hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi.

IMG_5465

 Biến dạng hộp sọ khiến đầu bé nhô nhọn lên.

Ca phẫu thuật tạo hình hộp sọ kéo dài trong 7 tiếng. Vì thời gian mổ lâu, lượng máu mất nhiều nên cuộc mổ gặp nhiều khó khăn. Các bác sĩ phải bộc lộ toàn bộ vùng xương sọ từ đỉnh đầu đến hết trần ổ mắt, sau đó nắn chỉnh xương và cố định xương bằng nẹp sinh học. Hậu phẫu, tình trạng biến dạng đầu hình tam giác của bệnh nhi được giải quyết.

Bác sĩ Lê Quang Mỹ, thành viên ekip phẫu thuật chia sẻ, bệnh nhi cần khoảng hai tuần để ổn định vết mổ, nhưng phải mất 6 tháng đến 1 năm để đánh giá được hiệu quả lâu dài. Thông thường, những biến dạng đơn thuần (dính 1 khớp) hầu như chỉ cần can thiệp một lần.

"Với những bệnh này, thời điểm thích hợp để can thiệp dao động từ 9-12 tháng tuổi vì lúc này xương sọ khá mềm dẻo và bệnh nhi có đủ sức khỏe cho một cuộc phẫu thuật kéo dài. Phẫu thuật mang lại hiệu quả tốt cho những ca dính khớp sọ đơn thuần" - bác sĩ Mỹ nói.

Phẫu thuật tạo hình hộp sọ tại Việt Nam trước đây thường cần sự hỗ trợ từ bác sĩ nước ngoài. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ThS.BS Đặng Đỗ Thanh Cần, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, BV Nhi đồng 2 cùng cộng sự đã từng bước tiến hành phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhi dị dạng sọ mặt.

Bắt đầu bằng những buổi hội chẩn, những buổi sinh hoạt chuyên đề cùng các ca mổ với sự hỗ trợ trực tiếp từ các bác sĩ nước ngoài, đến nay, Khoa đã tiến hành hầu hết các phẫu thuật chỉnh hình biến dạng hộp sọ dính khớp đơn thuần và hội chứng. 

Trong những trường hợp dính khớp phức tạp, việc phẫu thuật cần được hội chẩn với các chuyên gia nước ngoài để đưa ra phương án thích hợp trong điều kiện thực tế tại Việt Nam.

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !