• Zalo

60 phút cứu sống bệnh nhân 38 tuổi nhồi máu cơ tim

Sức khỏe Thứ Bảy, 05/11/2016 16:32:00 +07:00

Đại diện BV E Trung ương cho biết, bệnh viện vừa cứu sống thành công một nam bệnh nhân 38 tuổi bị nhồi máu cơ tim, nhập viện trong tình trạng ngực trái đau dữ dội, nguy cơ ngừng tim, ngừng tuần hoàn.

Ths.BS Phan Thảo Nguyên – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Trung ương – người trực tiếp tiến hành ca can thiệp, cho biết, ngày 3/11, anh Nguyễn Ngọc Lâm (38 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị nhồi máu cơ tim cấp.

Sau khi được sơ cấp cứu tại Bệnh viện Nam Thăng Long, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện E. Bệnh nhân Lâm nhập viện E Trung ương trong tình trạng: sốc tim, đau dữ dội vùng ngực trái, nguy cơ ngừng tim, ngừng tuần hoàn…

"Mặc dù, bệnh nhân nhập viện và chưa tiến hành xét nghiệm nhưng do bệnh nhân đang đối mặt với khả năng tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch quyết định đưa bệnh nhân vào thẳng phòng can thiệp tim mạch" - Ths.BS Phan Thảo Nguyên nói.

Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức tích cực và chụp động mạch vành qua da. Theo BS Nguyên động mạch vành phải của bệnh nhân tổn thương nhiều và hẹp 99% do huyết khối.

Các bác sĩ đã tiến hành hút huyết khối và đặt stent động mạch vành phải cho bệnh nhân. Sau 20 phút can thiệp đặt stent, bệnh nhân hết đau ngực, mạch, huyết áp ổn định, được chuyển về theo dõi tại phòng hồi sức can thiệp và điều trị nội khoa.

38-tuoi-bi-nhoi-mau-co-tim-may-man-duoc-cuu-song-nh-can-thiep-mach-vanh-than-toc

 Ths.BS Phan Thảo Nguyên – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Trung ương kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau khi can thiệp.

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E Trung ương cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi nhất mắc bệnh nhồi máu cơ tim được cấp cứu và can thiệp kịp thời tại Trung tâm tim mạch. Từ lúc vào Bệnh viện E đến lúc được can thiệp kịp thời đặt stent động mạch vành chỉ trong vòng 60 phút.

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, việc cấp cứu kịp thời đối với bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim là hết sức quan trọng, đặc biêt với những trường hợp tổn thương động mạch vành bên phải, nếu không được can thiệp sớm thì nguy cơ biến chứng và tử vong rất cao.

Với kỹ thuật can thiệp tim mạch của các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E thuần thục và thường quy nên có thể cứu sống và xử lý thành công trường hợp bị nhồi máu cơ tim.

Để phòng tránh căn bệnh này, Ths.BS Phan Thảo Nguyên khuyến cáo, những người trẻ tuổi có nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim cần điều chỉnh lối sống, thường xuyên tập thể dục, chế độ ăn uống, giảm hút thuốc lá, bia rượu…

Đặc biệt, bệnh nhân cần tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ khi mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp…

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều