• Zalo

6 nước và vùng lãnh thổ đồng ý nối lại đường bay, đề xuất bỏ một số quy định

Thị trường - Tiêu dùngThứ Bảy, 08/01/2022 17:15:49 +07:00

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, tới nay đã có 6 quốc gia và vùng lãnh thổ cơ bản đồng thuận nối lại đường bay thường lệ với Việt Nam.

Nhưng cần điều chỉnh một số quy định để tạo điều kiện cho khách đi lại, đặc biệt với người Việt về nước trước Tết Nguyên đán.

Bộ Giao thông Vận tải vừa báo cáo Chính phủ về tình hình thực hiện các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam trong giai đoạn từ ngày 1-6/1/2022. Theo Bộ GTVT, Cục Hàng không đã gửi đề nghị khôi phục lại đường bay thường lệ chở khách 2 chiều tới 9 quốc gia và vùng lãnh thổ dự kiến thực hiện trong giai đoạn 1. Tới nay, đã có 5 quốc gia và vùng lãnh thổ thống nhất kế hoạch nối lại đường bay với Việt Nam, gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Campuchia và Đài Loan (Trung Quốc).

Riêng Hàn Quốc, dù cơ bản thống nhất, nhưng muốn tăng tần suất và do quy định phía Hàn Quốc yêu cầu hạn chế chở khách nhập cảnh nên đề nghị phía Việt Nam chỉ khai thác 2 chuyến khứ hồi/tuần, còn phía các hãng hàng không Hàn Quốc được khai thác 21 chuyến khứ hồi/tuần. Do đó, nhà chức trách hàng không 2 nước cần tiếp tục trao đổi thêm.

Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không tiếp tục thúc đẩy nhà chức trách hàng không các nước Trung Quốc, Lào và Thái Lan sớm trả lời đề nghị nối lại các chuyến bay thường lệ.

6 nước và vùng lãnh thổ đồng ý nối lại đường bay, đề xuất bỏ một số quy định - 1

Những khách đầu tiên về nước trên chuyến bay quốc tế thường lệ được nối lại từ ngày 1/1/2022.

Giai đoạn từ ngày 1-6/1/2022, đã có 3 chuyến bay thường lệ chở khách 2 chiều được thực hiện, trong ngày 1/1 có 2 chuyến bay chở khách khứ hồi giữa Phnompenh (Campuchia) với TP.HCM, Tokyo với Hà Nội và ngày 5/1 đã khai thác thêm 1 chuyến khứ hồi Tokyo - Hà Nội.

Việc đón khách về nước được thực hiện thuận lợi, đúng quy định của các cơ quan chức năng và địa phương, với tổng số 313 khách về nước.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các chuyến bay, các hãng hàng không đã kiến nghị giải quyết một số vướng mắc gửi Bộ GTVT, tập trung vào yêu cầu khách phải xét nghiệm nhanh cả trước khi lên máy bay và xuống sân bay dù khách đã có xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực; khách nhập cảnh Việt Nam phải khai báo trên nhiều ứng dụng (khai báo cả trên ứng dụng IGOVN, PC-COVID và cổng khai báo y tế của các địa phương).

Các hãng hàng không Việt Nam còn kiến nghị Bộ Công an, Bộ Ngoại giao xem xét ban hành và công bố rộng rãi quy định về thủ tục xin thị thực nhập cảnh với người nước ngoài, xem xét miễn thủ tục này với người gốc Việt ở nước ngoài, hoặc người nước ngoài là thân nhân người Việt về nước. Một số nước vẫn yêu cầu người Việt tới phải cách ly sau khi nhập cảnh (như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…), nên kiến nghị Bộ Ngoại giao trao đổi thống nhất với các nước để người Việt có hộ chiếu vắc xin không phải cách ly.

Trên cơ sở ý kiến của các hãng hàng không, tạo điều kiện cho khách quốc tế đi lại, đặc biệt với người Việt về quê đón Tết Nguyên đán, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành liên quan giải quyết các vướng mắc trên.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: