• Zalo

6 đối tượng dễ bị bệnh ung thư vú tấn công nhất

Đời sốngThứ Hai, 23/03/2015 07:20:00 +07:00

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch cho rằng, phụ nữ làm việc ca đêm có khả năng phát triển ung thư vú gấp 4 lần so với những phụ nữ không làm việc đêm.

(VTC News) -Các nhà nghiên cứu Đan Mạch cho rằng, phụ nữ làm việc ca đêm có khả năng phát triển ung thư vú gấp 4 lần so với những phụ nữ không làm việc đêm.

Phụ nữ thuận tay trái có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn.
Phụ nữ có kinh nguyệt quá sớm hoặc quá muộn

Phụ nữ có kinh nguyệt sớm (trước tuổi 12) và mãn kinh muộn (sau tuổi 55) có nguy cơ ung thư vú cao hơn một chút. Nguyên nhân càng chịu tác động lâu dài của nội tiết tố nữ estrogen thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng.

Bởi khi phải chịu tác động của nội tiết tố nữ estrogen lâu dài, estrogen sẽ gắn vào các thụ thể estrogen (ER+). Các thụ thể này nhận biết, chuyển tín hiệu tăng trưởng DNA đến các vùng khác, tạo điều kiện cho ung thư vú phát triển.

Những người hay thức đêm

Trong một nghiên cứu được công bố trên tờ Y học môi trường và nghề nghiệp, các nhà nghiên cứu Đan Mạch cho rằng, phụ nữ làm việc ca đêm có khả năng phát triển ung thư vú gấp 4 lần so với những phụ nữ không làm việc đêm.

Thông thường, melatonin tăng lên vào ban đêm, trong bóng tối, nhưng ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể ngăn chặn mức độ melatonin, từ đó có thể kích thích đến các hormon khác ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào vú. Bệnh nhân ung thư vú có xu hướng có hàm lượng melatonin thấp hơn so với phụ nữ không có bệnh.

Người mặc áo ngực chật

Nghiên cứu của các chuyên gia ở Viện các bệnh văn minh tại Hawaii, Mỹ, cho thấy: Những phụ nữ mặc áo ngực quá chật mà kéo dài hơn 12 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú cao hơn những người mặc áo rộng có cảm giác thoải mái. Vì nếu mặc áo quá chật thì hai đầu ngực bị ép chặt trong thời gian dài như thế sẽ kích thích sự phát triển bất thường của các tế bào mô vú.

Các nhà nghiên cứu đã giải thích là bình thường một số chất thải và độc tố của tế bào bạch huyết sẽ được đào thải ra ngoài. Thế nhưng, sự bó chặt của chiếc áo ngực đã ngăn chặn quá trình này. Người ta nhận thấy việc siết chặt áo ngực sẽ khiến phụ nữ cảm thấy khó thở. Mặc áo ngực quá lâu trong ngày còn gây ra các triệu chứng kích ứng và dị ứng da như ngứa, nổi mẩn đỏ, …

Người thuận tay trái

Theo kết quả của một công trình nghiên cứu do các nhà khoa học Hà Lan thực hiện, trước thời kỳ mãn kinh phụ nữ thuận tay trái có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư vú cao hơn gấp 2 lần so với những phụ nữ thuận tay phải. 

Khi phân tích kỹ hơn các nhà khoa học thấy rằng nguy cơ bị ung thư vú trước thời kỳ mãn kinh chiếm tỷ lệ cao hơn cả. Cụ thể, so với những phụ nữ thuận tay phải, tỷ lệ phụ nữ thuận tay trái mắc ung thư vú trước thời kỳ mãn kinh cao hơn tới 50%. 

Phụ nữ có con muộn sau 30 tuổi hoặc không cho con bú

Phụ nữ không có con hoặc có con đầu lòng sau 30 tuổi có nguy cơ ung thư vú cao hơn một chút. Mang thai làm giảm tổng số của chu kỳ kinh nguyệt đời của một người phụ nữ, nó có thể là nguyên nhân giảm nguy cơ này.

Phụ nữ sinh con nhưng không cho con bú cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú. Cho con bú là một trong những biện pháp phòng tránh ung thư vú hiệu quả.

Phụ nữ có bộ ngực không cân đối

Những phụ nữ có bộ ngực không cân đối có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn những người khác. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Liverpool, Anh, đã chụp nhũ ảnh của 252 phụ nữ đã bị phát triển căn bệnh này cùng 252 người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy nguy cơ bị ung thư tăng 50% với mỗi 100 ml chênh lệch trong kích cỡ 2 bầu ngực. Nhưng các tác giả cũng cảnh báo nguy cơ bị ung thư vú còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.


An Nhiên (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !