5 điều 'cấm kỵ' khi cứu người đột quỵ

Bệnh và thuốcThứ Hai, 14/12/2020 17:18:08 +07:00

Thể dục thể thao là một trong những giải pháp quan trọng ngăn ngừa đột quỵ, nhưng quan trọng là phải tập vừa phải, hợp lý, đúng cách và đúng sức chịu đựng.

Tập thể dục có gây ra đột quỵ?

Thể dục thể thao là một trong những giải pháp quan trọng để ngăn ngừa đột quỵ. Tuy nhiên các tài liệu khoa học được công bố: Điểm quan trọng nhất là chúng ta tập vừa phải, hợp lý, đúng cách và đúng với sức chịu đựng của bản thân. Ví dụ cụ ông 70 tuổi không thể tập với cường độ và thời gian như chàng thanh niên 20 tuổi.

Chúng ta cần phải biết rằng, các yếu tố nguy cơ khác như bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp… Luôn phải được kiểm soát tốt. Một số người nhận định rằng tập thể dục là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Điều này không chính xác, từ đó vô tình đánh mất đi một phương pháp hữu ích trong phòng ngừa đột quỵ.

5 điều cấm kỵ khi xử lý người bị đột quỵ

Phần lớn những người bị đột quỵ thường nhập viện chậm trễ do người thân xử trí sai cách, làm lỡ thời gian vàng trong điều trị đột quỵ.

Phương pháp dân gian: Xoa dầu nóng, cạo gió, cúng bái 

Không ít người lầm tưởng đột quỵ với hiện tượng trúng gió, do đó thay vì họ gọi cấp cứu hoặc đưa người bệnh đến bệnh viện thì họ lại áp dụng các phương pháp dân gian như xoa dầu nóng, cạo gió, thậm chí có nhiều nơi mê tín tin vào cúng bái khiến người bệnh nặng hơn.

Bế thốc lên giường hoặc xe máy đưa đi cấp cứu

Tuyệt đối không được bế thốc người bệnh đưa lên giường hay đi cấp cứu luôn bằng xe máy vì điều này sẽ vô tình gây nguy hiểm thêm cho người bệnh, giảm hiệu quả điều trị hoặc thậm chí khiến người bệnh có thể tử vong trên đường. Xử trí nhanh là đúng nhưng cần phải chính xác.

Chích máu 10 đầu ngón tay

Chích máu 10 đầu ngón tay sẽ làm giảm nguyên khí, khiến cho máu không lưu thông, điều này cực kỳ nguy hiểm với người đột quỵ (vốn dĩ đã bị nhồi máu hay tắc máu não).

5 điều 'cấm kỵ' khi cứu người đột quỵ - 1

Xử trí người bị đột quỵ (Ảnh minh họa)

Cho ngậm thuốc hạ huyết áp nhanh quá mức

Không ít các trường hợp người bệnh hay người nhà của họ tự đo huyết áp, thấy huyết áp tăng đột ngột, vội vội vàng vàng cho người bệnh ngậm thuốc hạ huyết áp nhanh. Chính hành động này khiến người bệnh tụt huyết áp, máu lên não lại giảm đi, nhũn não càng lan rộng, diễn bệnh càng trở nên tiên lượng xấu, có thể để lại nhiều di chứng nặng nề.

Cho uống an cung không đúng cách

Hiện nay, không cần bác sĩ chỉ định, nhiều người cứ truyền tai nhau, khi bị đột quỵ cứ dùng an cung, một hội chứng đám đông vô cùng nguy hiểm. An cung chỉ có thể coi như một sản phẩm hỗ trợ và cần có chỉ định rõ ràng của bác sĩ chứ không thể coi có giá trị điều trị đột quỵ.

Khi đã bị đột quỵ, người bệnh thường rơi vào tình trạng rối loạn nuốt, việc cho người bệnh uống ngay một viên an cung có thể khiến người bệnh bị sặc, gây dị vật đường thở, thậm chí dẫn đến đột tử.

Phương pháp sơ cứu và phòng ngừa đột quỵ

Ngay khi phát hiện ra người bị đột quỵ, mọi người phải hết sức bình tĩnh để xử trí, hãy gọi cấp cứu ngay khi có thể, cho họ nằm yên và nghiêng, nới lỏng quần áo, đồng thời cần đảm bảo thông thoáng đường thở, giảm thiểu nguy cơ bị sặc cho người bệnh.

Để phòng ngừa bị đột quỵ, mỗi người nên hạn chế các yếu tố gây bệnh, điều trị tích cực các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch…

Việc điều trị cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, nên tìm mua thuốc tại các địa chỉ uy tín. Nếu không thể đi ra ngoài bạn có thể tìm mua thuốc online, một kênh mua sắm cực kỳ hữu ích cho người bệnh. Ngoài ra cần thay đổi lối sống lành mạnh để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh bằng cách tập thể dục đúng cách, chế độ ăn uống đảm bảo.

(Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp