Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

5 điều bất thường có thể đe dọa kinh tế toàn cầu

Kinh tế Thứ Hai, 15/02/2016 03:45:00 +07:00

Giáo sư Nouriel Roubini, đại học New York nêu lên 5 điều bất thường đè nặng lên kinh tế toàn cầu.

Giáo sư Nouriel Roubini, đại học New York nêu lên 5 điều bất thường đè nặng lên kinh tế toàn cầu.

Năm 2006 ông là người đầu tiên báo trước khủng hoảng tài chính 2008-2009, xuất phát từ Hoa Kỳ.

Theo tờ Les Echos của Pháp, Giáo sư Nouriel Roubini, đại học New York nêu lên 5 điều bất thường đè nặng lên kinh tế toàn cầu. Năm 2006 ông là người đầu tiên báo trước khủng hoảng tài chính 2008-2009, xuất phát từ Hoa Kỳ, RFI cho biết.
Niêm yết giá đồng rúp Nga với ngoại tệ quốc tế. Ảnh ngày 11/01/2016 - Reuters. 
Vị "thầy bói" này bắt mạch tình hình hiện nay như sau: tăng trưởng của Trung Quốc đang hụt hơi, mọi người lo ngại đà phục hồi của kinh tế Mỹ chựng lại sau khi Ngân Hàng Trung Ương Fed tăng lãi suất, bất ổn về địa chính trị tại Trung Đông, giá dầu hỏa liên tục đổ dốc, các tập đoàn - chủ yếu là của Mỹ, trong cảnh nợ nần chồng chất. Dù vậy trên các sàn chứng khoán nhìn chung, cho tới những ngày rất gần đây, chỉ số vẫn tăng cao. Hiện tượng đó không thể kéo dài.

Thêm vào đó, kinh tế của thế giới đang đứng trước 5 hiện tượng mà giáo sư Roubini gọi là những điều bất thường: Một là tiềm năng tăng trưởng của cả các nền kinh tế phát triển lẫn các nước đang trỗi dậy đều bị giảm sụt. Hai là do tỷ lệ tăng trưởng thực sự của thế giới vẫn không cất cánh nổi- đáng quan ngại nhất là trường hợp của châu Âu. Lý do thứ ba liên quan đến chính sách tiền tệ của thế giới.
Giáo sư Nouriel Roubini  
Theo chuyên gia người Mỹ này, tất cả các quốc gia trên thế giới đều đua nhau áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ để kích thích tiêu thụ và đầu tư. Hậu quả về lâu về dài, trên nguyên tắc là lạm phát tăng lên, đồng đô la mất giá, vàng và dầu hỏa thì tăng giá.

Sau 7 năm liên tiếp Âu - Mỹ, Nhật Bản và cả Trung Quốc cùng nới lỏng chính sách tiền tệ, tất cả những tác động mọi người chờ đợi nói trên đều không xảy ra : đồng đô la tăng giá, dầu hỏa tuột dốc đến mức thấp chưa từng thấy, lạm phát thì gần như ở số không. Đó chính là nghịch lý thứ tư trong mắt giáo sư Roubini.

Điều bất thường cuối cùng, là giá vật liệu trên thế giới đồng loạt giảm sụt, trong lúc thế giới đang ngồi trên nhiều thùng thuốc nổ, từ khủng hoảng về bản sắc tại châu Âu tới khủng hoảng địa chính trị ở Trung Đông, giếng dầu của nhân loại.

Chuyên gia kinh tế Nouriel Roubini kết thúc bài nhận định bằng câu hỏi: đến khi nào các thị trường tài chính trên thế giới mới ý thức được tất cả những mối đe dọa tiềm tàng đó?

Bão từ ngành dầu khí thổi qua ngân hàng

Libération không lạc quan hơn với một bài báo ngắn: "Chứng khoán quốc tế, tình hình tạm yên ắng trước cơn giông tố". Trên thị trường châu Âu, từ đầu năm 2016, cổ phiếu của các ngân hàng mất giá 25%
.
Một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do các ngân hàng châu Âu đã quá tin tưởng vào các tập đoàn dầu hỏa, cấp đến 3.500 tỷ euro tín dụng cho các hãng dầu khí. Có điều trong 18 tháng qua, giá dầu hỏa không ngừng sụt giảm, kéo theo các đại tập đoàn dầu khí của châu Âu vào vòng xoáy.

Nhiều người lo sợ các đại gia dầu hỏa không đủ khả năng trả nợ đáo hạn. Les Echos: "Áp lực ngày càng lớn đối với các tập đoàn ngân hàng". Trong bối cảnh rối ren này, mọi cặp mắt đều đã hướng về bà Janet Yellen, thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Mỹ. Le Figaro đánh giá rất cao bản phúc trình của bà tại Quốc Hội vừa qua đã phần nào trấn an được giới đầu tư.

Nguồn: BizLIVE
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin