40kg nhựa trong dạ dày cá voi chết ở Philippines

(VTC News) - Các nhà nghiên cứu cho biết con cá voi chết dạt vào bờ biển Philippines cuối tuần trước có hàng chục kg rác thải nhựa trong dạ dày.

“Chúng tôi đã tìm ra nguyên nhân thiệt mạng của con cá voi đực mà chúng tôi phát hiện hôm 16/3. Trong dạ dày nó có 40kg túi nhựa, bao gồm 16 bao tải gạo, 4 bao tải bọc chuối và nhiều túi mua sắm.

Danh sách đầy đủ các loại nhựa sẽ công bố trong vài ngày tới. Đây là số nhựa nhiều nhất chúng tôi từng phát hiện trong một con cá voi, thật kinh khủng. Chính phủ phải hành động lập tức, ngăn chặn những người coi sông ngòi và đại dương là bãi rác”, bảo tàng D’Bone Collector Museum công bố hôm 17/3.

40kg nhua trong da day ca voi chet o Philippines hinh anh 1

 Con cá voi mõm khoằm Cuvier được đưa vào bờ hôm 16/3. (Ảnh: D’Bone Collector Museum)

Con cá voi mõm khoằm Cuvier dạt vào thành phố Davao. Darrel Blatchley, người sáng lập kiêm chủ tịch bảo tàng, cho biết “số nhựa đang bị vôi hóa”.

Rác thải nhựa đang là vấn đề nghiêm trọng tại một số quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Philippines. Theo báo cáo của tổ chức vì môi trường Ocean Conservancy và Trung tâm Kinh doanh và Môi trường McKinsey, 5 quốc gia châu Á, bao gồm Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan, chiếm tới 60% lượng rác thải nhựa ra đại dương.

40kg nhua trong da day ca voi chet o Philippines hinh anh 2

Một chuyên gia của bảo tàng lôi túi nhựa từ dạ dày con cá voi. (Ảnh: D’Bone Collector Museum)

Tháng 6 năm ngoái, một con cá voi ở Thái Lan cũng chết sau khi nuốt 80 túi nhựa. Cái chết của nó gây báo động khắp thế giới, khi chính phủ Anh báo cáo lượng nhựa trong đại dương có thể tăng gấp ba lần trong một thập niên nếu không ngăn chặn được tình trạng xả thải nhựa.

Cận cảnh xác cá voi 20 tấn đang phân hủy dạt vào bờ biển Cà Mau

Cận cảnh xác cá voi 20 tấn đang phân hủy dạt vào bờ biển Cà Mau

Cơ quan chức năng Cà Mau đang xử lý xác cá voi lớn nặng khoảng 20 tấn được lay dắt vào cửa biển Bồ Đề, xã Tam Giang Tây (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau).
 
Những thước phim đầu tiên về loại cá voi sát thủ bí ẩn, cực hiếm

Những thước phim đầu tiên về loại cá voi sát thủ bí ẩn, cực hiếm

Các nhà khoa học ghi lại những thước phim đầu tiên về loài cá voi sát thủ bí ẩn ở ngoài khơi phía nam Chile.

 (Theo BBC)

Hồng Hạnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU