4 viên sỏi to như quả mận trong túi mật người đàn ông 61 tuổi

(VTC News) - Túi mật của bệnh nhân có 4 viên sỏi với kích thước lớn, viên lớn nhất có đường kính 2,3cm.

Ngày 10/2/2019, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương phẫu thuật nội soi cắt túi mật cho người đàn ông tên N.T.H, 61 tuổi (Sơn Dương, Tuyên Quang). Túi mật của người này giãn to với 4 viên sỏi to bằng quả mận.

Bệnh nhân phát hiện sỏi mật cách đây khoảng 1 năm và điều trị ở tuyến huyện. Gần đây bệnh nhân xuất hiện đau nhiều ở vùng thượng vị. 

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định chụp CT đa dãy ổ bụng. Kết quả, hình ảnh túi mật căng to, đường kính ngang 66mm, trong túi mật có nhiều sỏi kích thước lớn, màu vàng, sẫm nâu, viên lớn nhất đường kính 2,3cm. Các bác sỹ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt túi mật cho bệnh nhân.

4 vien soi to nhu qua man trong tui mat nguoi dan ong 61 tuoi hinh anh 1

 Sỏi mật to như quả mận được lấy ra trong túi mật của bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân ổn định và đang được theo dõi tại bệnh viện.

Các bác sĩ cho biết, người ít vận động, ngồi nhiều, thừa cân hoặc béo phì, đái tháo đường và trên 60 tuổi, người có chế độ ăn uống quá nhiều cholesterol hoặc chế độ ăn uống quá kiêng khem là những người có nguy cơ dễ mắc sỏi mật.

Bên cạnh đó, nếu trong gia đình, cộng đồng do có cùng môi trường và cách ăn uống có người mắc sỏi túi mật, mọi người sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những người có dấu hiệu mắc bệnh nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị sớm. Nếu không chữa trị bệnh này, túi mật của người bệnh có thể bị viêm, tắc mật, vàng da.

Sỏi mật có thể gây ra nguy cơ biến chứng hoại tử túi mật, dịch tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc hoặc nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm. Để phòng bệnh tốt nhất, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống cân đối dinh dưỡng, nhiều rau xanh, hạn chế bia rượu, đồ uống có gas, tập thể dục thường xuyên.

Ăn nhiều mỳ tôm và đồ ăn sẵn, cô gái bị kết 100 viên sỏi trong túi mật

Ăn nhiều mỳ tôm và đồ ăn sẵn, cô gái bị kết 100 viên sỏi trong túi mật

Thông tin một cô gái mới 20 tuổi đã bị 100 viên sỏi mật, chỉ vì liên quan đến món ăn cô yêu thích, đang là lời cảnh báo cho tất cả mọi người.
 
Cứu sống người đàn ông ngoại quốc mang túi mật chứa gần 50 viên sỏi

Cứu sống người đàn ông ngoại quốc mang túi mật chứa gần 50 viên sỏi

Mang túi mật chứa gần 50 viên sỏi nhưng không hề hay biết, người đàn ông quốc tịch Trung Quốc đau bụng dữ dội, sốt cao và nguy hiểm tính mạng.
Anh Thư
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU