4 lý do khẳng định xe điện sẽ ‘lên ngôi’ trong tương lai

(VTC News) - Hiện nay, số lượng xe chạy bằng điện được tiêu thụ còn rất hạn chế,nhưng, theo các nhà phân tích, trong tương lai gần, xe điện sẽ thay thế xe sử dụng nhiên liệu.

Hiện tại, xe chạy bằng điện chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh số bán xe của phần đa các doanh nghiệp. Các nhà phân tích nhận định rằng, còn tồn tại một số hạn chế đang kìm hãm sự phát triển của dòng xe ô tô điện.

Chẳng hạn, cơ sở hạ tầng của nhiều nước còn chưa phù hợp với dòng xe này, thời gian sạc xe rất lâu, các nhà sản xuất dường như không muốn đầu tư vào cải tiến xe điện,.. nên khách hàng dường như không muốn mua chúng.

4 ly do khang dinh xe dien se ‘len ngoi’ trong tuong lai hinh anh 1

Xe điện sẽ thay thế xe chạy bằng nhiên liệu trong tương lai. (Hình minh họa). 

Nhưng đối với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và sự đầu tư mạnh tay từ Chính phủ, nhiều quốc gia đang cho thấy có nhiều ý do thích đáng để khẳng định xe điện sẽ hoàn toàn thay thế xe sử dụng nhiên liệu.

Dưới đây là 4 lý do khiến xe điện sẽ thay thế xe sử dụng nhiên liệu:

Sự hỗ trợ “mạnh tay” từ Chính phủ

Các quốc gia đang bắt đầu thực hiện cam kết để loại bỏ các xe sử dụng hoàn toàn bằng nhiên liệu trong vài thập kỷ tới.

Đáng chú ý, Anh Quốc gần đây đã tuyên bố sẽ cấm việc bán tất cả các loại xe chạy xăng và dầu, bắt đầu vào năm 2040. Pháp cũng vậy. Các quốc gia này chiếm 6% tổng doanh số bán ô tô toàn cầu.

Thậm chí, các quốc gia không có kế hoạch cấm xe hơi xăng cũng có các tiêu chuẩn về hiệu suất nhiên liệu và ngày càng đưa ra nhiều điều khoản hạn chế với động cơ đốt trong.

Nhật Bản, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mexico, Brazil và Ấn Độ là các quốc gia chiếm tổng cộng 80% tổng doanh số bán ô tô trên toàn thế giới và tất cả đều có một số quy định về hiệu quả nhiên liệu.

4 ly do khang dinh xe dien se ‘len ngoi’ trong tuong lai hinh anh 2

 Xe điện sẽ thay thế xe chạy bằng nhiên liệu trong tương lai. (Hình minh họa). 

Cải thiện tối đa kinh phí cho người tiêu dùng

Khi nguồn tài nguyên dầu khí ngày càng khan khiếm, dẫn tới những quy định về sử dụng nhiên liệu ngày càng trở nên nghiêm ngặt thì giá thành của các loại nhiên liệu tăng cao. Sử dụng xe chạy bằng điện không chỉ giúp người dân giảm thiểu kinh phí mà còn tác động tới chi phí của hệ thống dây điện.

Những thay đổi về công nghiệp xe từ sử dụng nhiên liệu sang chạy bằng điện không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho người sử dụng mà còn không gây tác động xấu tới môi trường.

Động cơ điện dễ sử dụng đối với khách hàng

Động cơ điện của pin cung cấp mô men xoắn tức thì, tạo ra một trải nghiệm lái xe khác nhau đối với người lái.

Xe điện vẫn còn những bất lợi như thời gian sạc lâu và phạm vi xe có thể chạy thấp hơn. Tuy nhiên, những lợi thế sẽ không thay đổi và những bất lợi sẽ giảm bớt.

Video: Kỹ năng lái xe an toàn khi đi cạnh container

Bước đột phá của thị trường ô tô

Các nhà sản xuất ô tô cho thấy rằng, một số nhà sản xuất đang phát hành các mô hình xe điện, và không ít công ty đang đầu tư lớn vào dòng xe sử dụng điện.

Hãng xe Jaguar Land Rover cho biết, tất cả các mô hình xe điện của hãng này sẽ được đưa ra thị trường vào năm 2020. Hãng Volkswagen đang đầu tư 24 tỷ đô la Mỹ để chế tạo 80 mô hình điện vào năm 2025.

Hãng General Motors phát hành Chevrolet Bolt, và cho biết họ sẽ tiếp tục theo đuổi điện khí hóa. Ford cũng đã bắt tay vào việc sản xuất những chiếc xe điện, đặc biệt là chiếc SUV điện. 

Bernstein Toni Sacconaghicho - Chuyên phân tích của Mỹ, cho biết: "Nguồn hỗ trợ từ Chính phủ, cải thiện chi phí, phát triển của công nghệ, và nhu cầu sử dụng của khách hàng sẽ tạo nên một “điểm uốn” đối với ngành công nghệ ô tô trong tương lai".

>>> Đọc thêm: Ra mắt BMW M5 năm 2018: Choáng vì thời gian đạt tốc

 (Nguồn: cnbc)

Vi Yến
Bình luận